Sinh viên có chứng chỉ Aptis: "Chúng em đang bị đem con bỏ chợ"

Huyền My| 01/03/2023 19:37

Nam sinh viên có chứng chỉ Aptis ví von mình và những người cùng cảnh ngộ như một trái bóng, bị đá qua đá lại. Họ đang trong tình trạng bị "đem con bỏ chợ".

Sinh viên có chứng chỉ Aptis: Chúng em đang bị đem con bỏ chợ - 1

Sinh viên tập trung tại trụ sở Hội đồng Anh tại TPHCM, chiều 28/2/2022. (Ảnh: Huyền My)

Người thi bơ vơ vì hai bên đẩy trách nhiệm

Có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế Aptis do Hội đồng Anh tổ chức từ 11/11 đến 22/12/2022 nhưng không được Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TPHCM) chấp thuận với lý do không đúng quy định của Bộ GD&ĐT. Bất bình vì điều này, nhiều người liên tục tìm đến Hội đồng Anh và nhà trường mong được giải quyết thỏa đáng vụ việc nhưng đến nay chưa có hồi kết.

Chiều 28/2, 3 người đại diện cho nhóm sinh viên được vào nói chuyện với phía Hội đồng Anh. Theo họ, Hội đồng Anh cho biết, đơn vị này đã xác nhận với Trường Đại học Tôn Đức Thắng về tính pháp lý của chứng chỉ Aptis và Aptis ESOL đã cấp hoàn toàn theo quyết định của Bộ GD&ĐT. Hai bằng có giá trị tương đồng và giá trị pháp lý như nhau.

"Hội đồng Anh nói trường vin vào công văn ngày 9/1/2023 của Cục Quản lý Chất lượng của Bộ GD&ĐT thì cần phải xem lại vì đây là quyền lợi của sinh viên. Họ khuyên chúng tôi nên quay trở về làm việc với trường và đưa ra văn bản mà Hội đồng Anh đã cung cấp", một nam sinh cho biết.

Sinh viên có chứng chỉ Aptis: Chúng em đang bị đem con bỏ chợ - 2

Công văn số 38/QLCL-QLVBCC ngày 9/1/2023 của Cục Quản lý Chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo (Ảnh: A.X).

Nhóm sinh viên kể đã trình bày qua lại các thông tin nhưng không bên nào chấp nhận. Họ đề nghị Hội đồng Anh mở một cuộc họp giữa 3 bên gồm sinh viên, Hội đồng Anh và Trường Đại học Tôn Đức Thắng để giải quyết nhưng không được chấp thuận.

Phía Hội đồng Anh cho rằng những bằng cấp đã được Bộ GD&ĐT công nhận thì nhà trường cần tạo điều kiện để sinh viên nộp.

Khi bị sinh viên chất vấn rằng cơ sở pháp lý nào chứng minh mình đang đúng, đại diện phía Hội đồng Anh nói: "Hội đồng Anh đã xác định Hội đồng Anh làm đúng, cô giám đốc quốc gia đã xác nhận rồi". Người này cho rằng nếu bên trường còn lăn tăn thì trường có thể kiểm tra lại đơn vị quản lý của trường.

Trong suốt buổi làm việc, đại diện Hội đồng Anh liên tục đổ lỗi do nhà trường không chấp nhận chứng chỉ vì cái tên.

Sinh viên có chứng chỉ Aptis: Chúng em đang bị đem con bỏ chợ - 3

Chứng chỉ Aptis được Hội đồng Anh tổ chức thi từ ngày 11/11 đến 22/12/2022 được Cục Quản lý Chất lượng trả lời Trường Đại học Tôn Đức Thắng là chưa đúng quy định. (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Có mặt trong buổi gặp gỡ các bên chiều 28/2, Hoàng Phong - sinh viên năm thứ tư, Trường Đại học Tôn Đức Thắng - cho biết, sinh viên đang đứng giữa ngã 3 đường. Họ đi về bên này thì bị đẩy sang bên kia. Họ giống như một "quả bóng" bị đá qua đá lại. "Chúng em đang bị "đem con bỏ chợ"", Hoàng Phong nói.

Hội đồng Anh nói đúng, trường nói sai

Theo văn bản do bà Donna McGowan - Giám đốc quốc gia Hội đồng Anh tại Việt Nam - ký khẳng định, hai chứng chỉ Aptis ESOL và Aptis có giá trị pháp lý như nhau. Theo Hội đồng Anh, Aptis hay Aptis ESOL đều được tổ chức đúng theo quy trình đã đăng ký với GD&ĐT theo Quyết định số 3646/QĐ-BGDĐT.

Sinh viên có chứng chỉ Aptis: Chúng em đang bị đem con bỏ chợ - 4

Văn bản của Hội đồng Anh thông tin với sinh viên về vụ việc (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Trong khi đó, Trường Đại học Tôn Đức Thắng có căn cứ từ chối bởi trong Quyết định số 3646/QĐ-BGDDT ban hành bởi Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về việc phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh Aptis, điều 2 khoản 4 có ghi rõ "Chứng chỉ được cấp: Aptis ESOL International Certificate". Điều 5 cũng cho hay quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký, tức 11/11/2022.

Nhà trường cho rằng theo Quyết định số 3646/QĐ-BGDĐT, chứng chỉ được Bộ GD&ĐT cấp phép cho Hội đồng Anh tổ chức thi là chứng chỉ Aptis ESOL, không phải chứng chỉ Aptis.

Cùng với đó, tại Công văn số 38/QLCL-QLVBCC ngày 9/1 của Cục Quản lý Chất lượng trả lời nhà trường rằng việc cấp chứng chỉ Aptis không phải là chứng chỉ Aptis ESOL sau ngày 11/11/2022 đều không đúng với Quyết định số 3646/QĐ-BGDĐT.

Phía nhà trường thông tin với báo chí, ngày 10/2, trường đã có buổi làm việc với Hội đồng Anh, các đối tác liên kết tổ chức thi và đại diện của Bộ GD&ĐT.

Tại buổi làm việc này, đại diện Hội đồng Anh và các tổ chức liên kết tổ chức thi đã xác nhận việc cấp chứng chỉ Aptis trong thời gian từ 11/11/2022 đến 22/12/2022 là sai, đồng thời cho hay sẽ có chính sách hỗ trợ các sinh viên đã dự thi trong giai đoạn này bằng cách tổ chức thi lại và cấp chứng chỉ Aptis ESOL cho sinh viên có nhu cầu hoặc hoàn trả tiền cho các sinh viên không thi lại.

Trong buổi làm việc chiều 28/2 với nhà trường, sinh viên cho biết, nhà trường vẫn bảo lưu quan điểm theo công văn số 38/QLCL-QLVBCC ngày 9/1 của Cục Quản lý Chất lượng bởi hiện Cục chưa có chỉ đạo mới.

Tại cuộc họp, khi sinh viên gửi thắc mắc tới phía Hội đồng Anh về việc tại sao Trường Tôn Đức Thắng phát thông tin rằng Hội đồng Anh nhận sai thì phía này cho biết sinh viên nên bỏ qua việc này vì họ không muốn tranh cãi.

Sinh viên hoang mang

Hoàng Phong bày tỏ mệt mỏi bởi không nhớ nổi mình đã đi đi lại lại bao nhiêu lần, kiến nghị vô số nhưng vẫn không thể giải quyết.

"Việc nhà trường không chấp nhận chứng chỉ Aptis do Hội đồng Anh cấp trong khoảng thời gian thi từ 11/11 đến 22/12/2022 đã ảnh hưởng tới kế hoạch học tập cũng như công việc mà tụi em đã định hướng sẵn", Phong nói.

Sinh viên có chứng chỉ Aptis: Chúng em đang bị đem con bỏ chợ - 5

Sinh viên vất vả đi tìm lại giữa Hội đồng Anh và Trường Đại học Tôn Đức Thắng nhưng chưa giải quyết được vấn đề (Ảnh: Huyền My).

Nam sinh viên tâm sự đã quá nản bởi trước đó đã ôn thi chứng chỉ PET nhưng không thể dự thi vì chứng chỉ này tạm dừng cấp một thời gian để làm thủ tục theo quy định mới của Bộ GD&ĐT. Khi Phong chuyển hướng sang ôn thi Aptis thì không được chứng nhận.

"Nếu phải ôn thi chứng chỉ tiếng Anh khác sẽ mất rất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức của tụi em. Chưa kể, điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới tiến độ tốt nghiệp bởi để thi chứng chỉ khác không phải dễ dàng do mỗi loại có những chuẩn khác nhau", Phong than phiền.

Là người tham dự kỳ thi trên ngày 5/12/2022, Hoàng Huy - sinh viên năm 4, Khoa Công nghệ thông tin - cũng tỏ ra bối rối vì không biết phải làm thế nào.

"Nếu chứng chỉ Aptis được duyệt thì tầm tháng 9 năm nay em sẽ tốt nghiệp đại học. Nếu cứ như hiện tại thì còn em phải mất thời gian dài mới tốt nghiệp được", Huy chia sẻ.

Các sinh viên mong muốn Bộ GD&ĐT, Hội đồng Anh và Trường Đại học Tôn Đức Thắng xử lý dứt điểm nội dung trên để đảm bảo quyền lợi cho họ.

Bài liên quan
  • Vì sao Hội đồng Anh phải giải trình về chứng chỉ Aptis?
    Hàng trăm sinh viên nộp chứng chỉ tiếng Anh Aptis General cho trường để đáp ứng đầu ra nhưng không được chấp nhận. Phía cấp là Hội đồng Anh khẳng định ‘giá trị pháp lý tương đồng’. Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) yêu cầu giải trình.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Sinh viên có chứng chỉ Aptis: "Chúng em đang bị đem con bỏ chợ"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO