Sinh viên bằng giỏi ngành IT được nhiều công ty lớn săn đón, trả lương nghìn đô

09/11/2023 17:45

Với tấm bằng giỏi, nhiều sinh viên học ngành IT (công nghệ thông tin) được các tập đoàn lớn săn đón ngay khi mới ra trường với mức lương cả nghìn đô.

Tháng 8/2023, Nguyễn Minh Nhật (23 tuổi, Hà Tĩnh), tốt nghiệp bằng giỏi ngành Khoa học máy tính, Đại học Bách khoa Hà Nội, vừa ra trường, Nhật được nhiều các công ty lớn săn đón.

Nhật có niềm đam mê đặc biệt với môn Toán từ khi còn nhỏ. Lên cấp 3, cậu đặt mục tiêu thi vào những ngành liên quan tới Toán học, thuật toán. Thấy ngành Khoa học máy tính phù hợp với bản thân nên cậu quyết định theo học để thoả ước mơ.

Năm thứ ba đại học, nam sinh may mắn được thực tập tại một tập đoàn lớn về công nghệ, phần mềm. Tại đây, Nhật như cá gặp nước, được thoả sức sáng tạo, cống hiến và trang bị cho bản thân nhiều kinh nghiệm, kiến thức thực tiễn.

"Học đúng đam mê, làm việc đúng sở thích, em như được tiếp thêm sức mạnh. Sau lần thực tập ấy, em nỗ lực không ngừng, học ngày học đêm, tìm thêm đủ khoá học online của nước ngoài để tham gia", nam sinh nói.

Sinh viên bằng giỏi ngành IT được nhiều công ty lớn săn đón, trả lương nghìn đô.

Sinh viên bằng giỏi ngành IT được nhiều công ty lớn săn đón, trả lương nghìn đô.

Hiện Nhật làm việc ở một ngân hàng lớn với mức lương 20 - 25 triệu/tháng. Công việc chính của 10x là phân tích dữ liệu để hỗ trợ quyết định kinh doanh và phát triển các mô hình dự đoán cho các sản phẩm và dịch vụ ngân hàng.

Công việc hàng ngày của Nhật chủ yếu là thu thập dữ liệu, khảo sát dữ liệu, xử lý dữ liệu và phân tích, xây dựng mô hình học máy áp dụng các thuật toán trí tuệ nhân tạo... Có thời điểm công việc phức tạp do dữ liệu lớn và đòi hỏi khả năng giải quyết các thách thức phân tích dữ liệu phức tạp, thay đổi bối cảnh kinh doanh bất thường cần xử lý.

Trước khi phỏng vấn với nhà tuyển dụng, họ yêu cầu Nhật đảm bảo kiến thức về khoa học dữ liệu, khả năng lập trình và sử dụng các công cụ phân tích dữ liệu, cũng như khả năng trình bày kết quả rõ ràng và logic. Ở vị trí hiện tại của Nhật, nhà tuyển dụng còn yêu cầu phải có kinh nghiệm làm việc thực tế tại các dự án lớn.

Theo Nhật, để một sinh viên học IT ra tường có mức lương cao cần có sự kiên nhẫn, khả năng tự học, khả năng giải quyết vấn đề, và kỹ năng giao tiếp. Ngoài ra, kiến thức cơ bản về lập trình và toán cũng quan trọng nếu muốn theo đuổi mảng này.

"Mức lương cao, hấp dẫn là vậy nhưng không phải ai cũng có thể học và làm được. Đơn cử nhiều bạn cùng khoá với em hiện vẫn chưa xin được việc làm ưng ý hoặc làm tạm ở một số công ty nhỏ với mức lương 10 - 12 triệu đồng/tháng", Nhật chia sẻ.

Ngành IT có tính cạnh tranh cao với sự phát triển liên tục của công nghệ. Điều này đòi hỏi các bạn theo ngành IT phải liên tục cập nhật các xu hướng mới và không ngừng nâng cao kiến thức, kỹ năng để duy trì sự cạnh tranh trong thị trường lao động.

Hà Trọng Linh (22 tuổi, Thanh Hóa), tốt nghiệp cử nhân ngành Lập trình máy tính và thiết bị di động, Cao đẳng FPT Polytechnic vào tháng 2/2022. Dù chỉ có bằng cao đẳng nhưng Linh vẫn tự tin nộp hồ sơ ứng tuyển vào công ty lớn về lập trình phần mềm máy tính.

Trúng tuyển vào công ty, Linh được đảm nhiệm việc viết ứng dụng cho người dùng, tùy vào nhu cầu của mỗi người sẽ viết ra các ứng dụng khác nhau. Ví dụ các ứng dụng như App ví điện tử, quản lý văn bản, thương mại điện tử.

Linh đánh giá, công việc liên quan đến lập trình, dựng phần mềm khá căng thẳng. Tuy nhiên, mức lương cũng dần tăng lên đáng kể sau gần 2 năm cống hiến. Hiện tổng thu nhập hàng tháng của cậu trung bình 17 - 20 triệu đồng/tháng.

Nam thanh niên cũng đánh giá, ngành IT là một trong những ngành mức lương khởi điểm cao. Thế nhưng, lương chỉ cao với những người có khả năng đáp ứng được với công việc. Đồng thời, ngành nghề này có tính cạnh tranh rất khốc liệt, sinh viên nếu không nắm vững kiến thức và không có kinh nghiệm khi đi làm lương sẽ thấp.

Cô Huỳnh Thị Thanh Bình, Phó hiệu trưởng trường Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Đại học Bách khoa Hà Nội chia sẻ, việc sinh viên học IT ra trường lương nghìn đô là chuyện hoàn toàn khả thi. Thậm chí mức lương này còn có thể cao hơn nữa nếu sinh viên đó làm việc cho các tập đoàn lớn của nước ngoài.

Là giảng viên nhiều năm giảng dạy trong ngành này, cô chứng kiến nhiều sinh viên ra trường nhận mức lương 15 - 25 triệu đồng/tháng, thậm chí có sinh viên đạt mức lương 30 - 40 triệu đồng/tháng.

"Nhiều năm gần đây, tỷ lệ sinh viên đi học ngành IT tại Đại học Bách khoa Hà Nội tăng mạnh. Trường hoàn toàn có thể đáp ứng được việc giảng dạy, đào tạo sinh viên. Thế nhưng quan trọng nhất việc học của các em phải xuất phát từ đam mê, có kiến thức chứ không phải là học theo trào lưu, xu hướng", cô Bình nói.

Khánh Sơn

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Sinh viên bằng giỏi ngành IT được nhiều công ty lớn săn đón, trả lương nghìn đô
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO