Sinh viên Anh kẹt ở Afghanistan vì du lịch mạo hiểm

Ánh Dương (Zing News)| 19/08/2021 13:26

Miles Routledge đã bay tới thủ đô Kabul (Afghanistan) hôm 13/8, đúng vào thời điểm Taliban chuẩn bị giành quyền kiểm soát thành phố, theo Telegraph.

Khi lập kế hoạch du lịch hồi đầu năm, Miles Routledge (21 tuổi) tuyên bố sẽ tới 10 quốc gia nguy hiểm nhất trên thế giới và nghiên cứu về chúng. Trước đó, anh từng đến thăm Chernobyl (Ukraine) - nơi xảy ra thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất thế giới.

Sinh viên ngành vật lý tại ĐH Loughborough (Anh) ghi lại hành trình di chuyển tới Afghanistan của mình trên diễn đàn trực tuyến 4chan, nói đùa rằng anh ấy sẽ “đi tắm nắng và ngâm mình trong ánh mặt trời” trong 5 ngày.

Lúc đó, chàng trai 21 tuổi không để tâm mấy tới mối đe dọa an ninh do lực lượng nổi dậy Taliban gây ra.

Sinh viên Anh kẹt ở Afghanistan vì du lịch mạo hiểm - 1

Routledge chụp ảnh tại một chốt kiểm soát quân sự tại Kabul.

Đến ngày 15/8, chuyến đi của anh gặp phải nhiều phức tạp đáng kể khi thành phố Kabul rơi vào tay Taliban. Song cũng bởi vậy, Routledge thu hút được lượng lớn người theo dõi trên Internet.

Anh đăng một số video trực tiếp tại Kabul lên trang phát trực tuyến Twitch. Trong một đoạn clip, Routledge cho biết anh vừa thoát chết trong gang tấc sau cuộc chạm trán với Taliban.

Chàng trai cũng đăng những bức ảnh selfie bên cạnh vũ khí tại địa điểm mà anh khẳng định là chốt kiểm soát quân sự.

Bên cạnh đó, Routledge đăng một số cập nhật khác trên trang Facebook cá nhân. Anh chia sẻ về tình trạng “vô chính phủ” đang diễn ra ở thủ đô Kabul, cũng những tổn hại tinh thần đang tác động đến anh. Các chuyến bay bị hủy bỏ khiến anh rơi vào tình thế khó khăn.

Sinh viên Anh kẹt ở Afghanistan vì du lịch mạo hiểm - 2

Nam sinh viên thường xuyên cập nhật tình hình trên các diễn đàn trực tuyến.

Một người quen giấu tên của Routledge từ trường đại học đã mô tả nam sinh viên này là người “thèm khát sự chú ý”. Được biết, Routledge từng nổi tiếng ở trường nhờ thành lập một trang thú tội ẩn danh.

“Thế nhưng, tôi không nghĩ anh ta mong đợi nhiều sự chú ý thế này. Chuyến đi này giống như thứ gì đó mà anh ta có thể kể với bạn bè rồi đăng một vài bức hình lên mạng thôi”, người này nói với The Telegraph.

Người này nghe Routledge lần đầu đề cập đến kế hoạch du lịch từ tháng 3, trước khi mua vé vào tháng 5. “Tôi chỉ nghĩ rằng anh ta thực sự quá xui xẻo khi đặt phải ngày bay đúng dịp này”, người này cho biết.

Sinh viên Anh kẹt ở Afghanistan vì du lịch mạo hiểm - 3

Ngày 17/8, Routledge được sơ tán thành công tới Dubai.

Ngày 16/8, Routledge cho biết mình tham gia cuộc “sơ tán khẩn cấp” sau khi tìm thấy nơi trú ẩn dành cho lực lượng phương Tây. Một bức ảnh, hiện đã bị xóa, được Routledge cho thấy anh tạo dáng với một chiếc áo khoác mỏng in hình lá cờ Anh cùng với khẩu súng trường.

Hiện anh đã được sơ tán an toàn tới Dubai, theo chia sẻ của nam sinh viên trên mạng xã hội.

"Cái kết có hậu: tôi đã hạ cánh tại Dubai nhờ những chiến sĩ tài năng của quân đội Anh. Tất cả đều an toàn!", Routledge viết, kèm theo video cho thấy anh đang ở trong một máy bay quân sự đông đúc. Hiện bài đăng đã bị gỡ bỏ, VICE đưa tin.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Anh cho biết đã nắm được thông tin về trường hợp này và đang cố gắng liên hệ với cá nhân đó để đề nghị hỗ trợ.

"Chúng tôi đang nỗ lực liên lạc với mọi công dân Anh mà chúng tôi biết vẫn còn ở Afghanistan để giúp họ rời khỏi quốc gia đó”, người phát ngôn nói thêm.

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Sinh viên Anh kẹt ở Afghanistan vì du lịch mạo hiểm
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO