Siêu tàu ngầm hạt nhân Nga hỏng động cơ, trôi dạt trong lãnh hải Đan Mạch

Hà Linh (TH)| 06/08/2021 20:04

Hải quân Đan Mạch hôm 3/8 thông báo, siêu tàu ngầm hạt nhân Orel lớp Oscar II của Hải quân Nga gặp trục trặc hệ thống đẩy và bị trôi dạt trong lãnh hải nước này.

Thông tin ban đầu, sự cố xảy ra ngày 30/7 khi tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa dẫn đường Orel của hải quân Nga đi qua lãnh hải Đan Mạch trên biển Baltic, gần thành phố Aarhus lớn thứ hai nước này.

Siêu tàu ngầm hạt nhân Nga hỏng động cơ, trôi dạt trong lãnh hải Đan Mạch
Hình ảnh thủy thủ trên boong tàu ngầm Nga gặp sự cố hôm 30/7. Nguồn: Internet

"Sự kiện này sẽ đi vào lịch sử vì sự thú vị và gay cấn khi tàu ngầm hạt nhân Orel gặp trục trặc với hệ thống đẩy và trôi dạt với tốc độ 2,7 km/h về phía đảo Sejero. Hải quân Đan Mạch đã chủ động đề nghị hỗ trợ tàu ngầm Nga nhưng họ lịch sự từ chối" - Hải đội 3 hải quân Đan Mạch, đơn vị phụ trách vùng biển ngoài khơi Aarhus thông báo.

Tờ Barents Observer, chuyên theo dõi hoạt động quân sự ở vùng Bắc Cực, cho biết, tàu ngầm Orel khi đó đang di chuyển cùng tàu khu trục săn ngầm Phó đô đốc Kulakov trên hành trình từ Saint Petersberg đến bán đảo Kola.

Sự cố nhanh chóng được khắc phục và tàu ngầm Orel tiếp tục di chuyển mà không cần sự giúp đỡ của tàu kéo. Nhóm chiến hạm Nga sau đó đi về hướng bắc qua vùng biển Skagerrak giữa Đan Mạch và Na Uy.

Quân đội Na Uy cho biết, tàu ngầm Orel ban đầu di chuyển ở trạng thái nổi nhưng sau đó đã lặn xuống biển.

Hải quân Nga chưa bình luận về thông tin này.

Hạm đội Phương Bắc hải quân Nga trước đó thông báo, các tàu thuộc đơn vị này sẽ thực hiện nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu và diễn tập chiến thuật trong quá trình di chuyển phối hợp liên hạm đội đến những căn cứ đồn trú.

Orel là tàu ngầm mang tên lửa hành trình thế hệ ba thuộc Đề án 949A hay còn được biết tới với định danh Oscar II, con tàu này được biên chế năm 1993. Với chiều dài 154 m và lượng giãn nước 16.400 tấn khi lặn, đây là loại tàu ngầm lớn thứ 4 từng được chế tạo trong lịch sử thế giới.

Tàu ngầm Orel được hiện đại hóa vào năm 2017, trong đó 24 quả đạn Granit được thay bằng 72 tên lửa hành trình Kalibr, mỗi quả có tầm bắn tối đa tới 2.500 km.

Hiện tàu ngầm hạt nhân Orel đóng vai trò tích cực trong các hoạt động của Nga tại khu vực Bắc Cực, nơi được dự đoán sẽ "nóng lên" trong tương lai khi các cường quốc đều muốn duy trì ảnh hưởng tại đây.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Siêu tàu ngầm hạt nhân Nga hỏng động cơ, trôi dạt trong lãnh hải Đan Mạch
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO