Siêu mẫu Hà Anh khẳng định khó cân bằng sự nghiệp và gia đình, quyết định lựa chọn ưu tiên hàng đầu là con gái

12/09/2023 19:37

"Mỗi ngày chúng ta đều có 24 tiếng, mỗi tuần có 7 ngày, điều này bất di bất dịch. Nếu cái này được nhiều hơn thì cái kia ắt phải ít đi. Nếu quyết định tập trung sự nghiệp, dành 70% thời gian cho nó thì những quãng thời gian cho những việc còn lại sẽ chỉ là 30% tổng", Hà Anh trải lòng.

Sau khi sinh con, phụ nữ phải đối mặt với rất nhiều thay đổi, một trong số đó là việc làm sao để cân bằng giữa sự nghiệp và gia đình. Nếu dành nhiều thời gian cho công việc, đi làm thì việc chăm sóc con cái khó có thể chu toàn. Ngược lại, khi toàn tâm toàn trí lo lắng cho con, chắc hẳn sự nghiệp bị ảnh hưởng không ít.

Với các bà mẹ showbiz, điều này cũng không ngoại lệ. Những chuyến lưu diễn, tham gia game show, dự án... chiếm của họ không ít thời gian. Không ít người mẹ đã quyết định lùi lại, lựa chọn gia đình giữa lúc đỉnh cao sự nghiệp. Dù có thể sẽ bị khán giả lãng quên, cho là "lười biếng" nhưng họ luôn cảm thấy đúng đắn trước chọn lựa của mình.

Siêu mẫu Hà Anh khẳng định khó cân bằng sự nghiệp và gia đình, quyết định lựa chọn ưu tiên hàng đầu là con gái-1Siêu mẫu Hà Anh khẳng định khó cân bằng sự nghiệp và gia đình, quyết định lựa chọn ưu tiên hàng đầu là con gái-2

Và siêu mẫu Hà Anh cũng là một người mẹ như vậy. Hiện tại, cô dành rất nhiều thời gian để chăm sóc, nuôi dạy con cái. Cũng bởi vì vậy mà con gái Myla càng lớn càng hiểu chuyện, cô bé không chỉ xinh xắn mà còn thông minh, đáng yêu bởi phương pháp giáo dục khoa học, hiện đại và yêu thương từ mẹ của mình.

Mới đây, Hà Anh đã có những trải lòng về chuyện sự nghiệp - gia đình. Nàng siêu mẫu khẳng định rất khó để cân bằng hay làm tốt cả 2. Và quyết định của cô là thay đổi sự ưu tiên theo từng giai đoạn, độ tuổi. Ở hiện tại, con cái là ưu tiên nhất, sau đó tới gia đình, công việc, bạn bè và bản thân. Bên cạnh đó, siêu mẫu Hà Anh cũng chia sẻ 3 điều cô mong mỏi dạy cho con gái.

Muốn cuộc sống hạnh phúc, phải đầu tư đúng và đủ

Khi chúng tôi có bé Myla, thật hạnh phúc khi cô bé khỏe mạnh, thông minh, lém lỉnh. Nhưng điều mà tôi cảm thấy hạnh phúc nhất đó là con là một cô bé vô cùng tình cảm, biết quan tâm và vô cùng yêu thương đối với bố mẹ, gia đình và mọi người xung quanh mình.

Điều làm tôi đau đáu nhất đó là làm sao sự hội nhập (là điều tất yếu) của bé không mất đi truyền thống gia đình, văn hóa bản sắc của cả hai nền văn hóa mà bé được sinh ra.

Chính vậy nên mùa hè nào vợ chồng chúng tôi cũng đưa con về Anh, và cả du lịch các nước Châu Âu lân cận để con có nhiều trải nghiệm, kỷ niệm với một nửa kia của quê hương mình. Con được gần gũi với ông bà nội, với chú, cô và các chị em họ, được thỏa sức chạy chơi và hòa nhập với các bạn ở những công viên công cộng.

Lúc này các bạn là fan của tôi thường hay "trách" tôi là "mải chơi" không chịu tham gia showbiz gì hết. Nhưng thú thực tôi chẳng tiếc đâu! Sống được hơn 1/3 cuộc đời rồi giờ tôi cảm thấy được hạnh phúc nhất khi sống cho con, cho gia đình của mình và cho chính mình nữa.

Siêu mẫu Hà Anh khẳng định khó cân bằng sự nghiệp và gia đình, quyết định lựa chọn ưu tiên hàng đầu là con gái-3Siêu mẫu Hà Anh khẳng định khó cân bằng sự nghiệp và gia đình, quyết định lựa chọn ưu tiên hàng đầu là con gái-4

Mọi người vẫn hay hỏi "làm thế nào để cân bằng cuộc sống, để có cuộc sống hạnh phúc?".

Tôi vẫn luôn nghĩ rằng tất cả nằm ở chữ "investment - sự đầu tư". Muốn công việc thành công chúng ta phải đầu tư vào làm việc, muốn gia đình hạnh phúc chúng ta tương tự cũng phải đầu tư vào gia đình nhỏ của mình, muốn con cái ngoan ngoãn, thông minh, khỏe mạnh, chúng ta phải đầu tư nghiêm túc thời gian để dành cho con, đồng hành với con - từng bữa ăn, từng buổi đi chơi trải nghiệm - chơi mà học, học mà chơi, cố gắng tự tay tắm cho con để mẹ con gắn kết, nhận sự tin tưởng kết nối từ con, rồi cố gắng thay nhau có mặt đưa con vào giường ngủ mỗi tối để kể chuyện cho con nghe, tâm sự và tỏ lời yêu thương con.

Mỗi ngày chúng ta đều có 24 tiếng, mỗi tuần có 7 ngày, điều này bất di bất dịch. Thời gian có nhiêu đó, chúng ta quyết định đầu tư bao nhiêu thời gian cho công việc - gia đình - bạn bè - con cái - đam mê - và bản thân?

Nếu cái này được nhiều hơn thì cái kia ắt phải ít đi. Nếu quyết định tập trung sự nghiệp, dành 70% thời gian cho nó thì những quãng thời gian cho những việc còn lại sẽ chỉ là 30% tổng.

Thay đổi sự đầu tư cho gia đình hay sự nghiệp phụ thuộc vào thời điểm

Ở độ tuổi 20, 30 tôi nghĩ lý tưởng để đầu tư thời gian cho sự nghiệp. Hồi này tôi cũng yêu đương, nhưng yêu đương cho thi vị cuộc sống, chia sẻ đam mê, không nghĩ nhiều lắm đến gia đình, hay mục tiêu hướng tới gia đình. Công việc là ưu tiên. Có lịch đi chơi với bạn trai nhưng nếu công việc tới, chắc chắn sẽ ưu tiên công việc, đi chơi để lúc khác.

Hồi trẻ làm nhiều, trải nghiệm nhiều nên giờ khi lập gia đình và có con mình cảm thấy an yên lắm. Giờ ở tuổi 40 là lúc mình thay đổi cán cân đầu tư. Con đầu tiên, xong đến gia đình, rồi công việc bạn bè, bản thân thì tùy giai đoạn, lúc thì trước công việc lúc bận thì đứng sau công việc một tí. Tuổi 40 thích làm gì thì làm ngay vì phải tranh thủ chứ!

Nhưng tuổi này mình thấy mình cũng thay đổi rất nhiều. Điều quan trọng nhất là mình đã học được cách yêu con hơn chính bản thân mình. Mọi thứ, làm gì mình cũng suy nghĩ đến con đầu tiên.

Siêu mẫu Hà Anh khẳng định khó cân bằng sự nghiệp và gia đình, quyết định lựa chọn ưu tiên hàng đầu là con gái-5Siêu mẫu Hà Anh khẳng định khó cân bằng sự nghiệp và gia đình, quyết định lựa chọn ưu tiên hàng đầu là con gái-6

Các bạn khán giả trẻ cứ gọi đùa mình là "nữ hoàng thời gian" vì câu nói "rất là mất thời gian" của mình.

Nhưng mình cảm thấy thế thật. Cứ tưởng tượng mà xem, set quay tận mười mấy tiếng, nhớ con gái vô cùng, lỡ mất bao buổi đưa con đi ngủ, hay chuẩn bị cho con đi học sáng... ấy mà phải tranh cãi lung tung không đi đến đâu, nhiều lúc vào 4,5 giờ sáng. Chỉ nghĩ đến việc về được ngủ 3 tiếng rồi lại tiếp tục, con thì chẳng được gặp mấy vì về nó đã ngủ, dậy nó đã đi. Sốt hết cả ruột!

Mất thời gian quá đi chứ, đấu đá lung tung mắc mệt! Mà thôi đôi khi cái nghề nó đòi hỏi vậy nên đành tạm thời hy sinh.

Sau được nghỉ là bù cho con ngay.

3 điều siêu mẫu Hà Anh muốn dạy con

Myla tuần rồi được ra Hà Nội với mẹ 3 ngày giỗ cụ, vui nhất là về nhà năng nói tiếng Việt với mẹ hẳn ngay. Giúp bé kết nối với nguồn cội, lấy sự tự hào của việc sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ của mình, đối với Hà Anh rất quan trọng.

Tuổi mới vào lớp 1, phải học đọc viết song song cả hai thứ tiếng lại càng quan trọng, tâm huyết của Hà Anh là phải giúp cho Myla đọc viết cả hai thứ tiếng thật thành thạo. Sau đó biết thêm được tiếng gì là bonus.

Siêu mẫu Hà Anh khẳng định khó cân bằng sự nghiệp và gia đình, quyết định lựa chọn ưu tiên hàng đầu là con gái-7Siêu mẫu Hà Anh khẳng định khó cân bằng sự nghiệp và gia đình, quyết định lựa chọn ưu tiên hàng đầu là con gái-8

Quan tâm tiếp theo đó là Myla phải có nhịp điệu, nên mẹ hay nghe nhạc và động viên em nhảy và hát với mẹ.

Một điều nữa mẹ sẽ dạy cho Myla là cách tự vệ bản thân, làm thế nào để đối mặt với những con người không tốt, tình huống không tốt. Cái này Hà Anh tự bổ sung vì ba mẹ Hà Anh và ông bà chỉ tập trung hướng thiện, chỉ ra những điểm tốt của con người và sự việc... khi Hà Anh còn nhỏ.

Đến khi lớn, đối diện với những thứ "kém đẹp" mình khá lạ lẫm và phải mất nhiều thời gian vẫn không hiểu nổi về bản chất, mặt kia của con người. Điểm này tự nhủ sẽ hướng dẫn cho con. Cuộc sống dù màu hồng, vẫn biết cách ngẩng cao đầu sống hạnh phúc khi trời có mây đen, hay đổ mưa.

Chút dòng tản mạn sau khi đưa con đi học về và chuẩn bị đi họp. Âu chủ yếu là căn dặn bản thân!

Siêu mẫu Hà Anh khẳng định khó cân bằng sự nghiệp và gia đình, quyết định lựa chọn ưu tiên hàng đầu là con gái-9

Những dòng tâm sự của siêu mẫu Hà Anh đã nhận được sự đồng tình của rất nhiều phụ huynh, đặc biệt là những người mẹ. Ai cũng cho rằng phải là một người có nhiều trải nghiệm, thấu hiểu vai trò làm vợ, làm mẹ mới có thể có những trải lòng sâu sắc đến thế. Việc dung hòa nền văn hóa, cuộc sống cho con không dễ nhưng siêu mẫu Hà Anh vẫn đang làm rất tốt vai trò này, giúp con luôn cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc.

Theo Phụ nữ số

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Siêu mẫu Hà Anh khẳng định khó cân bằng sự nghiệp và gia đình, quyết định lựa chọn ưu tiên hàng đầu là con gái
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO