Siêu du thuyền của tài phiệt Nga ở nước ngoài bị bán đấu giá

07/03/2023 17:12

Một siêu du thuyền trị giá 81 triệu USD được cho là thuộc sở hữu của nhà tài phiệt Nga Andrey Guryev sẽ bị Chính phủ Antigua & Babuda bán đấu giá.

Siêu du thuyền Alfa Nero. Ảnh: Guardian

Theo The Guardian, du thuyền trên bị bỏ ở Caribbean kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào năm ngoái. Chính phủ Antigua & Babuda ngày 6/3 thông báo chủ sở hữu siêu du thuyền Alfa Nero có 10 ngày để nhận tàu hoặc nó sẽ bị bán cho người trả giá cao nhất.

Bộ trưởng Thông tin Antigua & Babuda Melford Nicholas cho hay, siêu du thuyền Alfa Nero bị bỏ tại cảng Falmouth ở nước này kể từ tháng 2/2022 và Chính phủ Antigua & Babuda cố gắng ngăn chặn những rủi ro trong tương lai do tàu không được bảo dưỡng.

Theo Chính phủ Mỹ, nhà tài phiệt Guryev, 62 tuổi, sở hữu khối tài sản lên tới 10 tỷ USD từ công ty phân bón PhosAgro của Nga, là chủ sở hữu của siêu du thuyền Alfa Nero. Năm ngoái, Washington đã áp đặt trừng phạt với nhân vật này.

Văn phòng kiểm soát tài sản nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Mỹ cho biết đã nhận diện được siêu du thuyền Alfa Nero, treo cờ quần đảo Cayman, được ông Andrey Guryev mua vào năm 2014 với giá 120 triệu USD thuộc diện tài sản bị trừng phạt.

Siêu du thuyền có một bể bơi vô cực dài 12m, một bể sục, một spa, một phòng làm đẹp và một sân bay trực thăng này được vợ và con trai ông Guryev sử dụng. Giống như nhiều du thuyền khác, Alfa Nero thuộc sở hữu của một công ty ở bên ngoài Nga và ông Guryev phủ nhận mình là chủ sở hữu của nó.

Theo OFAC, ông Guryev chịu lệnh trừng phạt của Chính phủ Anh từ tháng 4/2022, là chủ sở hữu của dinh thự tư nhân lớn nhất London - lâu đài Witanhurst.

Năm ngoái, Gibraltar bán đấu giá siêu du thuyền Axioma thuộc sở hữu của tỷ phú thép đang chịu trừng phạt Dmitry Pumyansky. Việc bán siêu du thuyền Axioma gây tranh cãi lớn vì nó được bán không phải vì Ukraine, mà vì ngân hàng JP Morgan của Mỹ cho biết ông Pumyansky nợ họ 20,5 triệu USD.

Hoài Linh

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Siêu du thuyền của tài phiệt Nga ở nước ngoài bị bán đấu giá
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO