Siêu bão RAI: Cơn bão hiếm gặp và cường độ rất mạnh

Thanh Tùng| 16/12/2021 18:51

Theo ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết (Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia), chiều nay (16/12), bão RAI tiếp tục mạnh thêm, trở thành một cơn siêu bão với sức gió mạnh nhất đạt cấp 16, giật trên cấp 17. Siêu bão RAI đang tiến sát Biển Đông. Đây là cơn bão mạnh và di chuyển nhanh, các tàu thuyền cần khẩn trương di chuyển tránh trú để đảm bảo an toàn.Theo ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết (Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia), chiều nay (16/12)

Hướng di chuyển của siêu bão RAI. Ảnh: TTDB KTTV QG

Bão di chuyển nhanh, cường độ mạnh

Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hồi 13 giờ, vị trí tâm siêu bão ở khoảng 10,0 độ Vĩ Bắc; 126,1 độ Kinh Đông, ngay trên bờ biển miền Trung Philippines. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 16 (185-200km/giờ), giật trên cấp 17.

Dự báo trong 24 giờ tới, siêu bão di chuyển nhanh theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 25-30km, cường độ suy yếu dần. Đến 13 giờ ngày 17/12, vị trí tâm bão ở khoảng 10,5 độ Vĩ Bắc; 120,2 độ Kinh Đông, ngay trên khu vực phía Bắc đảo Pa-la-oan (Philippines). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13-14 (135-165km/giờ), giật cấp 17.

PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã phỏng vấn ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết (Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia) để làm rõ thêm các thông tin liên quan đến cơn bão này.

PV: Xin ông cho biết diễn biến hiện tại của cơn bão RAI?

Ông Trần Quang Năng:

Chiều 16/12, bão RAI đã mạnh lên tới cấp 16, theo quy định về phân loại bão thì đây là một siêu bão (cường độ từ cấp 16 trở lên). Theo thống kê của chúng tôi từ năm 1970 tới giờ chỉ có 8 cơn siêu bão xuất hiện trên khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương vào tháng 12. Trong đó gần đây nhất là cơn bão NOCTEN bão số 10 năm 2016 cường độ bão mạnh nhất cũng đạt cấp 16 ở khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương, còn khi vào biển Đông bão NOCTEN mạnh cấp 10-11; cường độ của siêu bão RAI được đánh giá là gần bằng với siêu bão HAIYAN (cấp 17) tháng 11/2013

PV: Diễn biến của bão RAI khi vào biển Đông sẽ như thế nào, thưa ông?

Ông Trần Quang Năng:

Chiều nay (16/12), siêu bão RAI đã ảnh hưởng trực tiếp gây mưa to và gió rất mạnh cho khu vực miền Trung của Philippines, đến chiều và tối mai (17/12) bão RAI sẽ vượt qua khu vực phía Bắc của đảo Pa-la-oan (Philippines) và đi vào biển Đông, sẽ trở thành cơn bão số 9 trong năm 2021. Sau khi đi vào biển Đông, cường độ bão giảm còn cấp 13-14, giật cấp 17, sau đó khi vào sát kinh tuyến 111 độ kinh Đông, bão có xu hướng yếu thêm còn cấp 12-13 và đổi hướng dịch chuyển dần lên phía Bắc và tiếp tục suy yếu.

Do ảnh hưởng của bão kết hợp với không khí lạnh, ở khu vực phía Bắc của biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10, từ gần sáng và ngày mai ở vùng biển phía Đông khu vực Giữa Biển Đông có gió mạnh dần lên cấp 8-10, sau tăng lên cấp 11-12, vùng gần tâm bão mạnh cấp 13-14, giật cấp 17; sóng biển cao từ 8,0-10,0m; biển động dữ dội. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai trên vùng biển phía Đông khu vực Giữa Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Bắc quần đảo Trường Sa): cấp 4.

Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết (Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia)

PV: Ông nhận định thế nào về sự khác biệt và bất thường của cơn bão này, liệu bão RAI có khả năng đổ bộ vào phía Nam nước ta không, thưa ông?

Ông Trần Quang Năng:

Thông thường tháng 12 bão đi vào khu vực phía Nam của Biển Đông cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến các tình thành phía Nam. Tuy nhiên, cơn bão RAI này lại có xu hướng đi ngược lên phía Bắc, đó là sự khác thường về đường đi so với trung bình nhiều năm.

Tất cả các kịch bản chúng tôi đều đã tính toán, tuy nhiên khả năng đường đi bão RAI lệch lên phía Bắc là đang có xác xuất xảy ra cao nhất lên tới 80%. Bên cạnh đó, cũng có khả năng bão đi thẳng vào miền trung và lệch xuống phía Nam, tuy nhiên khả năng này là không nhiều.

PV: Trước sự khác thường của bão RAI, chúng ta cần lưu ý gì trong công tác ứng phó, thưa ông?

Ông Trần Quang Năng:

Đây là một siêu bão, hoạt động vào cuối mùa, khi vào biển Đông vẫn còn có cường độ rất mạnh, lên tới cấp 13, kết hợp với không khí lạnh tăng cường sẽ gây ra gió rất mạnh cho khu vực vùng biển giữa Biển Đông, sóng biển rất cao, từ 8-10m, rất nguy hiểm cho tàu thuyền, kể cả tàu có trọng tải lớn. Vì thế, tàu thuyền ngay từ lúc này cần thực hiện nghiêm túc việc tránh xa khu vực có khả năng chịu ảnh hưởng của gió mạnh, nhất là khu vực có khả năng tâm bão đi qua. Ngoài ra, do có tương tác với không khí lạnh nên diễn biến của bão còn phức tạp, bà con cần thường xuyên cập nhật các dự báo mới nhất về diễn biến của bão trong những ngày tới trên website của Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia và các phương tiện thông tin đại chúng.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Siêu bão RAI: Cơn bão hiếm gặp và cường độ rất mạnh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO