Shipper phải bỏ tiền xét nghiệm, nhiều tài xế lo tốn kém chi phí

Trần Chung| 24/09/2021 07:07

Theo chính sách nhiều doanh nghiệp đưa ra, đội ngũ shipper TP.HCM phải trả một phần tiền khi đi xét nghiệm từ ngày 24/9.

Shipper tự trả chi phí xét nghiệm

Khảo sát nhanh với các shipper tại TP.HCM, đến chiều tối ngày 23/9, hãng xe công nghệ Grab đưa ra 3 địa điểm cho các shipper lựa chọn đi xét nghiệm gồm: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh (Quận Tân Bình) chi phí xét nghiệm 160.000 đồng/lần xét nghiệm; 2 điểm xét nghiệm khác là Bệnh viện Lê Văn Thịnh và điểm test di động (TP.Thủ Đức) chi phí xét nghiệm là 75.000 đồng/lần xét nghiệm.

Hãng xe công nghệ Be ra mắt gói xét nghiệm nhanh Covid-19 tại TP. Chi phí là 75.000 đồng/lần xét nghiệm và có thể thay đổi theo từng giai đoạn và sẽ được thông báo trước tới tài xế. Be cũng gửi đường link đăng ký đến các shipper của mình. Thời gian đăng ký xét nghiệm cho ngày hôm sau sẽ đóng lại vào 23h 59 phút tối hôm trước. Tương tự, Ahamove cũng áp dụng chính sách tài xế trả 75.000 đồng/lần xét nghiệm.

Beamin có chính sách hỗ trợ 100% chi phí xét nghiệm cho shipper của hãng. Đồng thời, đơn vị này cung cấp các địa điểm xét nghiệm. Cụ thể, lực lượng giao hàng của Beamin có 2 khung giờ xét nghiệm là từ 5h – 10h sáng và 14h – 21h. Xét nghiệm 3 ngày/lần. Chiều 23/9, tổng đài viên của DN cũng gọi điện tới từng shipper để trao đổi về tình hình xét nghiệm.

Đến chiều tối ngày 23/9, một số hãng xe công nghệ chưa có thông báo chính thức tới đội ngũ shipper của mình về cơ chế xét nghiệm từ ngày 24/9 gồm có GoJek, Now và Shopee Food. Trước tình hình trên, nhiều tài xế đã lên các diễn đàn của hội lái xe công nghệ đăng tin kêu gọi cùng nhau đi test mẫu gộp nhằm tiết giảm chi phí.

“Nếu chi phí test mà cao, có thể tôi sẽ dừng chạy một thời gian vì không đạt được mức lợi nhuận kỳ vọng”, shipper Nguyễn Văn Hiệu chia sẻ.

“Các shipper rất cần được hỗ trợ trong thời điểm này. Việc hỗ trợ sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực đi làm”, tài xế công nghệ Quốc Hoàng nói.

Shipper phải bỏ tiền xét nghiệm, nhiều tài xế lo tốn kém chi phí
Nhiều shipper đang lo lắng việc xét nghiệm từ ngày 24/9 tại TP.HCM (ảnh: Giang Hào)

19/33 DN thực hiện khai báo y tế cho shipper

Tại buổi họp báo chiều 23/9, ông Từ Lương – PGĐ Sở TT-TT TP.HCM cho biết, Sở đã phối hợp với Sở Công thương, Sở Y tế tổ chức tập huấn cho các DN quản lý shipper. Đã có hơn 200 điểm cầu tham gia tập huấn trực tuyến để vận hành ứng dụng “Khai báo y tế điện tử thành phố” nhằm cập nhật kết quả xét nghiệm của shipper.

Ngày 22/9, Sở TT-TT đã tạo tài khoản cho 33/34 DN, riêng Sen Đỏ không cung cấp thông tin. Đồng thời, thiết lập kênh liên lạc giữa các Sở với đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật đảm bảo DN vận hành hệ thống. Tính đến 12h30 ngày 23/9 đã có 19/33 DN (hơn 60%) thực hiện các thao tác trên phần để cập nhật kết quả xét nghiệm theo hướng dẫn trước khi cập nhật dữ liệu chính thức vào ngày mai (24/9).

Ba công việc các DN quản lý shipper sẽ làm bao gồm: khai báo dữ liệu theo kết quả xét nghiệm theo mẫu; đăng tải dữ liệu lên hệ thống; kiểm tra, thanh lọc kết quả đăng tải. 3 nội dung trên đã 19/33 DN thực hiện thành thục, 14 DN chưa thực hiện được việc này.

Trước đó, TP.HCM quyết định sẽ hỗ trợ toàn bộ chi phí xét nghiệm cho đội ngũ shipper tại các trạm y tế lưu động đến hết ngày 30/9.

Sau đó, TP chuyển sang cung cấp kít test và các DN quản lý shipper phải tập huấn công tác xét nghiệm, cập nhật thông tin xét nghiệm trên các ứng dụng của DN hoặc sử dụng ứng dụng do Sở TT-TT hướng dẫn.

Từ ngày 24/9 đến ngày 30/9, các DN quản lý shipper chịu trách nhiệm và cập nhật kết quả xét nghiệm vào kho dữ liệu dùng chung của TP. Các DN ký cam kết và chịu trách nhiệm về công tác tổ chức và kết quả xét nghiệm. Nếu các shipper không đáp ứng đủ các điều kiện như trên sẽ không được tham gia hoạt động.

Thông tin từ Sở Công thương TP.HCM, trong ngày 23/9, các DN đã đến và nhận hết toàn bộ kít test được cấp theo số lượng shipper đăng ký.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Shipper phải bỏ tiền xét nghiệm, nhiều tài xế lo tốn kém chi phí
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO