Shark Thủy mời học sinh quay lại Apax Leaders, phụ huynh quyết đòi tiền

15/03/2023 17:00

Trong khi Shark Thủy kêu gọi phụ huynh bình tĩnh, tin tưởng và cho con quay trở lại học tập tại Apax thì nhiều người nói đã cạn kiệt niềm tin, đề nghị Apax ngay lập tức hoàn trả học phí.

Một bộ phận phụ huynh khác nói vẫn tiếp tục đồng hành khi Apax đảm bảo được chất lượng và hoàn trả được học phí cho những phụ huynh khác để môi trường giáo dục thực sự an toàn.

Shark Thủy mời học sinh quay lại Apax Leaders, phụ huynh quyết đòi tiền - 1

Nhiều phụ huynh cho biết không thể chờ đợi thêm việc tái cấu trúc của Apax và muốn hoàn phí (Ảnh: Hải Long).

Apax cam kết chịu trách nhiệm

Chiều 15/3, hàng trăm phụ huynh đã có mặt tại Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders chi nhánh Him Lam (quận 6, TPHCM) tham dự buổi họp do ông Nguyễn Ngọc Thủy (tức Shark Thủy), Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Anh Ngữ Apax (gọi tắt là Apax) mời.

Trao đổi với báo chí bên lề cuộc họp, ông Thủy cho biết, năm qua, Apax gặp khủng hoảng, khó khăn do đại dịch Covid-19, hàng loạt trung tâm phải đóng. Nhiều chủ nhà tạm dừng hợp tác, thậm chí thu lại mặt bằng mà Apax không kịp đem các tài sản ra, chủ bán thanh lý để trừ vào các khoản nợ.

Ông Thủy cam kết Apax sẽ quay trở lại từ ngày 21/3 và đảm bảo diện mạo, cam kết về chất lượng và môi trường học tập tốt nhất cho các con.

"Chúng tôi sẽ mở từng bước, trước mắt TPHCM sẽ có 4 cơ sở và một số cơ sở khác ở các tỉnh. Với những học sinh ở cách xa điểm thì Apax hướng tới học online. Chúng tôi sẽ dồn toàn lực vào việc mở cửa trung tâm trở lại để tạo ra một môi trường học tập chất lượng cho các con", ông Thủy khẳng định.

Tiếp đó, Apax sẽ chốt vấn đề công nợ, về phí và sẽ hoàn trả đầy đủ các nghĩa vụ về tài chính đối với các phụ huynh. Apax sẽ chịu trách nhiệm đến cùng.

"Tôi rất xin lỗi các phụ huynh, những người mà như là ân nhân của chúng tôi, vì các quý vị đã đem con của mình là những tài sản vốn quý nhất của mỗi người, để cho chúng tôi có cơ hội để chăm sóc, được giảng dạy về mặt tiếng Anh. Chúng tôi thực sự vì khó khăn mà chúng tôi chưa thể làm tốt được vai trò của mình", ông Thủy nói thêm.

Shark Thủy mời học sinh quay lại Apax Leaders, phụ huynh quyết đòi tiền - 2

Ông Nguyễn Ngọc Thủy tại phiên họp ngày 15/3 (Ảnh: Hải Long).

Nhấn mạnh với phụ huynh, ông Thủy nói: Apax hiểu những lo lắng, bức xúc và nóng lòng đòi hoàn phí từ một bộ phận phụ huynh. Tuy nhiên, cách làm này vào thời điểm khó khăn hiện tại của Apax Leaders chỉ khiến các con thêm thiệt thòi.

"Điều chúng tôi đang ưu tiên ở thời điểm hiện tại là tập trung vào việc mở cửa lại sớm nhất các trung tâm để trẻ được đi học trở lại. Đây cũng là cách tốt nhất để Apax có cơ hội trả lại những điều đã cam kết với phụ huynh", ông Thủy tiếp tục giải thích.

Thông tin cụ thể về tiến độ tái cấu trúc, ông Nguyễn Anh Tuấn - Tổng Giám đốc điều hành Apax Leaders - thừa nhận thời gian qua một số giáo viên và người hỗ trợ của Apax đã không đảm bảo đủ chuẩn như cam kết.

Trong thời gian tới Apax đang tập trung mở lại từ 30-33 trung tâm trong đợt 1 trên toàn quốc, trong đó, riêng ở TPHCM sẽ mở lại 4-5 trung tâm để giải quyết nhu cầu học tập trước mắt cho học sinh. Sau đó, sẽ tiếp tục mở lại ít nhất 9 trung tâm ở những vị trí thuận lợi nhất trên địa bàn TPHCM để các con có thể đi học trở lại bình thường.

Ông cho hay, tại TPHCM có khoảng 16.000 học viên nên việc xác nhận học phí còn khó khăn. Apax vẫn đang tập trung tối đa các nguồn lực để xử lý, đến nay đã xác nhận được hơn 1.352 hồ sơ tại cơ sở Apax Leaders Phan Xích Long. Quá trình này dự kiến cũng mất khoảng 3-4 tháng do số liệu, tài liệu còn khá lộn xộn sau thời gian biến động nhân sự.

Shark Thủy mời học sinh quay lại Apax Leaders, phụ huynh quyết đòi tiền - 3

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng Giám đốc điều hành Apax Leaders, trả lời phụ huynh (Ảnh: Hải Long).

Phụ huynh phản ứng trái chiều

Tại buổi họp, nhiều phụ huynh phản đối và cho biết, đã không còn niềm tin để cho con quay trở lại học tại Apax nên chỉ mong được trả lại tiền.

Chị Hường - phụ huynh cơ sở Him Lam - cho biết, chị là mẹ đơn thân nên kinh tế không dư giả. Chị đã phải vay ngân hàng hơn 96 triệu đồng để đóng học phí cho con nhưng con không thể đi học do trung tâm đóng cửa. Chị làm đơn xin rút số tiền còn lại là gần 70 triệu đồng nhưng từ tháng 10/2022 đến nay chưa nhận được.

"Mỗi tháng tôi đang phải trả ngân hàng mấy triệu đồng, trong khi con không được đi học. Tôi đề nghị Apax trả lời dứt điểm ngày giờ nào sẽ trả tiền cho phụ huynh. Chúng tôi đợi chờ quá lâu rồi, từ năm 2022 đến giờ, không còn sức để chờ đợi nữa", chị Hường nói trong nước mắt.

Từng rất thích Apax nhưng chị Thi - phụ huynh một học sinh ở cơ sở Him Lam - ngày càng thất vọng, bức xúc với cách quản lý và đối xử với khách hàng của Apax.

"Apax biến mất, chúng tôi không thể tìm được ai để liên lạc. Nếu có liên lạc được thì thái độ của nhân viên không tốt, thậm chí mắng chửi phụ huynh. Dù đã từng thích nhưng tôi sẽ không cho con quay trở lại. Tôi đề nghị Apax có người liên lạc để giải quyết nguyện vọng của phụ huynh", chị Thi bức xúc.

Anh Trần Văn Nghiêm - người đại diện cho 220 phụ huynh - gửi đơn tố cáo lên cơ quan công an cũng nghẹn ngào chia sẻ. Anh nói, đọc đơn thì thấy mỗi người  một hoàn cảnh nhưng đa số đều không dư giả, phải đi vay ngân hàng nộp học cho con.

"Mỗi tháng, người ít nhất phải trả 4-5 triệu đồng, người nhiều trả 9-10 triệu đồng. Các anh có hiểu cảm giác đó của phụ huynh hay không?", anh Nghiêm xót xa.

Shark Thủy mời học sinh quay lại Apax Leaders, phụ huynh quyết đòi tiền - 4

Những phụ huynh giơ tay yêu cầu Apax hoàn trả học phí (Ảnh: Hải Long).

Trong khi đó, chị Kim Hồng - có 2 con học tại cơ sở Trần Đình Xu - cho biết, sẽ cho con đi học trở lại với điều kiện phải đảm bảo an toàn. Hiện, chị Hồng có 2 con đăng ký học tại đây và đã đóng 90 triệu đồng.

"Tôi sẽ cho con quay trở lại học tập nhưng Apax phải đảm bảo chất lượng giáo dục đúng với cam kết và đặc biệt là phải giải quyết dứt điểm việc phụ huynh yêu cầu rút tiền. Tôi không thể an tâm khi con đi học nhưng nhiều phụ huynh vẫn tập trung đòi tiền. Khi đó, giáo viên cũng không thể an tâm giảng dạy", chị Hồng cho biết.

Nhiều phụ huynh cũng lo ngại khi Apax đang là "điểm đen" của giáo viên nước ngoài thì làm sao có thể tuyển được giáo viên chất lượng.

Trả lời về câu hỏi khi nào trả phí, ông Nguyễn Anh Tuấn nói: "Học phí chắc chắn phải trả nhưng lộ trình phải từ tháng 11, 12/2023 trở đi. Còn ngay bây giờ không thể làm 2 việc cùng một lúc".

Sau khi nghe ý kiến của phụ huynh, ông Nguyễn Ngọc Thủy cho biết, cuối tháng 3 đơn vị này sẽ có một văn phòng riêng để giải quyết vấn đề rút học phí.

"Phụ huynh đến sẽ được xác nhận số buổi, số tiền và lộ trình rút học phí. Nếu phụ huynh đồng ý thì sẽ thực hiện theo lộ trình. Còn nếu không đồng ý thì trong tháng 4 sẽ liên tục tổ chức cuộc họp để đối thoại tiếp về việc này", ông Thủy cho hay.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Shark Thủy mời học sinh quay lại Apax Leaders, phụ huynh quyết đòi tiền
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO