Sẽ xử lý mạnh hơn nữa các trường hợp vi phạm phòng chống dịch

06/12/2021, 20:46

Bí thư Bạc Liêu cho rằng, số ca mắc Covid-19 ngày nào thấp nhất là 300 ca, cao nhất hơn 500, khi ngoài cộng đồng còn nhiều. Với những con số như thế thì không thể xuống cấp độ dịch được.

Báo cáo tại cuộc họp phòng chống dịch Covid-19 chiều 6/12, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu Bùi Quốc Nam cho biết, trong 2 tuần từ 23/11 - 6/12, toàn tỉnh ghi nhận 6.847 ca, tăng hơn so với 2 tuần trước 964 ca; F0 trong cộng đồng có 3.078 ca, tăng 187 ca.

Cho đến nay, Bạc Liêu đã có 16.651 ca mắc Covid-19, có 140 ca tử vong. Hiện tỉnh đang điều trị 5.861 ca, trong đó có 331 ca tại nhà.

Theo ông Nam, tình hình dịch bệnh vẫn còn phức tạp khi vẫn còn xuất hiện thêm F0 mới từ các ổ dịch, các khu cách ly, phong tỏa và người dân về từ các tỉnh lân cận, nhưng vẫn trong tầm kiểm soát.

Trong một đến hai tuần tới, dịch ở các tỉnh, thành lân cận và khu vực phía Nam có xu hướng tăng trở lại, tiềm ẩn lây lan dịch bệnh đối với tỉnh vẫn còn hiện hữu.

Với tình hình biến thể omicron hiện nay, ông Nam cho rằng rất đáng lo ngại vì có thể lây nhanh hơn, dễ tái nhiễm hơn các biến chủng khác. Việt Nam chưa có ca mắc biến thể này. Tuy nhiên, Bạc Liêu vẫn xây dựng các kịch bản, trong đó tăng cường giám sát chặt chẽ những người nhập cảnh, vận động người dân tuân thủ phòng chống dịch, ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý và tăng cường tiêm vaccine.

Đại diện đoàn công tác của Bệnh viện Chợ Rẫy, đánh giá hiện cơ sở thu dung, điều trị đã quá tải, nhất là ở tầng một bệnh nhẹ hoặc không có triệu chứng. Do đó, tỉnh nên quan tâm đến việc điều trị F0 tại nhà để giảm quá tải và nhân lực, chi phí.

Sẽ xử lý mạnh hơn nữa các trường hợp vi phạm phòng chống dịch  - 1

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lữ Văn Hùng chỉ đạo tại cuộc họp phòng chống dịch Covid-19 chiều 6/12 (Ảnh: Huỳnh Hải).

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lữ Văn Hùng cho rằng, số ca mắc Covid-19 ngày nào thấp nhất là 300 ca, cao nhất lên con số hơn 500 ca, khi ngoài cộng đồng, khu phong tỏa, khu cách ly tập trung còn nhiều.

Các tỉnh lân cận thì tăng liên tục, trong khi việc chống dịch không được "chủ quan, lơ là, mất cảnh giác" có vẻ như không còn hiệu quả. Với những con số như thế thì không thể xuống cấp độ dịch được và yêu cầu vẫn giữ cấp độ 3 cho đến hết năm 2021.

Bí thư Bạc Liêu chỉ đạo, ngành y tế cập nhật những hướng dẫn mới của Bộ Y tế, xem xét điều kiện của tỉnh thế nào thì triển khai làm ngay. Trong việc tiêm vaccine phải đẩy nhanh cho đảm bảo. Đối với các đối tượng tiêm từ 12-17 tuổi đã 95%, vậy số còn lại 5% ở đâu, làm gì, phải rà soát ngay. 

Trong tháng 12 này, có ngày lễ Giáng sinh và giao thừa đón năm mới 2022, có thể người dân tập trung rất đông, do đó ông Hùng yêu cầu UBND tỉnh phải có thông báo những quy định cụ thể để người dân thực hiện.

Quảng cáo

Lực lượng công an, quân sự phải tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm hơn nữa những trường hợp vi phạm phòng chống dịch. "Phải mạnh mẽ hơn trong việc xử lý các biện pháp hành chính thì mới phòng chống dịch hiệu quả", Bí thư Bạc Liêu chỉ đạo.

Bí thư Bạc Liêu cũng yêu cầu, đã có hướng dẫn của Bộ Y tế rồi thì các địa phương phải thực hiện cách ly F1, điều trị F0 tại nhà. Chúng ta phải mạnh dạn cái này, các trường hợp có điều kiện thì làm ngay.

Huỳnh Hải

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sẽ xử lý mạnh hơn nữa các trường hợp vi phạm phòng chống dịch
vietnam.vn