Sẽ di dời lưới điện tại dự án mở rộng quốc lộ 13 trong quý I/2024

Phạm Diện| 27/12/2023 14:18

Việc di dời lưới điện thuộc dự án mở rộng quốc lộ 13 (Bình Dương) dự kiến sẽ được thực hiện vào quý I/2024 để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, sớm hoàn thiện dự án để đưa vào sử dụng.

Sáng 27/12, UBND tỉnh Bình Dương tổ chức hội nghị giao ban báo chí và thông tin về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2023.

Tại buổi họp báo, phóng viên cơ quan báo chí đặt nhiều câu hỏi liên quan đến các lĩnh vực trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Dân trí về tiến độ thực hiện dự án mở rộng quốc lộ 13 và lý do đường lưới điện nằm trong dự án chưa thể di dời, ảnh hưởng đến tiến độ thi công của dự án, đại diện Sở Giao thông Vận tải Bình Dương thừa nhận dự án mở rộng quốc lộ 13 triển khai gặp khó khăn trong giải phóng mặt bằng di dời hạ tầng kỹ thuật lưới điện trong phạm vi bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ theo quy định.

Sẽ di dời lưới điện tại dự án mở rộng quốc lộ 13 trong quý I/2024 - 1

Đường điện trên quốc lộ 13 chưa thể di dời ảnh hưởng đến tiến độ thi công (Ảnh: Phạm Diện).

Theo đó, UBND TP Thuận An đã trình Sở Công Thương thẩm định thiết kế bản vẽ thi công, sau khi phê duyệt sẽ thực hiện đấu thầu thi công xây lắp. Phía Sở Công Thương thông tin, đơn vị đang xem xét thẩm định thiết kế bản vẽ thi công, sau đó sẽ trình lên UBND tỉnh để sớm thực hiện việc di dời.

Hai đơn vị này cho biết, dự kiến quý I/2024 sẽ tiến hành gói thầu thi công dự án di dời lưới điện để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư dự án.

Hiện tại, đoạn từ nút giao Tự Do đến ngã tư Lê Hồng Phong (TP Thủ Dầu Một) phía TP Thuận An đã bàn giao mặt bằng hơn 85%, TP Thủ Dầu Một đã bàn giao mặt bằng 100%.

Sẽ di dời lưới điện tại dự án mở rộng quốc lộ 13 trong quý I/2024 - 2

Nhiều đoạn đã thi công xong nhưng đang gặp vướng mắc trong việc di dời lưới điện (Ảnh: Phạm Diện).

Đoạn từ cầu Ông Bố đến nút giao Hữu Nghị (TP Thuận An), đã bàn giao mặt bằng được khoảng 60%. Đoạn từ cổng chào Vĩnh Phú đến cầu Ông Bố đã bàn giao mặt bằng khoảng 4% (do nhiều hộ gia đình và tổ chức mới nhận tiền bồi thường, đang sửa chữa nên chưa bàn giao mặt bằng).

Dự án đang được triển khai song song, có mặt bằng tới đâu sẽ triển khai thi công ngay tới đó để đẩy nhanh tiến độ thi công dự án.

Như Dân trí đã đưa tin, dự án thi công mở rộng quốc lộ 13 gặp khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng và di dời lưới điện khiến dự án bị chững lại.

Trước những khó khăn trên, Bình Dương đã làm việc với ngành điện, Bộ Công Thương. Tuy nhiên, thời điểm đó, ngành điện cho biết không có tiền để di dời vì chưa biết bố trí từ nguồn nào. Vì vậy, Bình Dương quyết định tạm dùng ngân sách của địa phương để di dời lưới điện.

Theo đó, Bình Dương tạm sử dụng vốn trong tổng mức đầu tư của dự án, trong trường hợp tổng mức đầu tư bị hụt sẽ điều chỉnh bổ sung vốn.

Sau này khi có quyết định chính thức từ Chính phủ thì ngành điện sẽ trả lại tiền để trả lại ngân sách cho địa phương, trước đó ngành điện đã ký cam kết thực hiện trên tinh thần này.

Dự án đầu tư nâng cấp, mở rộng quốc lộ 13 từ 6 làn xe lên 8 làn xe được khởi công vào tháng 4/2022.

Dự án mở rộng từ cổng chào Bình Dương (phường Vĩnh Phú, TP Thuận An) đến ngã tư Lê Hồng Phong (TP Thủ Dầu Một) với chiều dài 12,7km, tổng mức đầu tư 1.367 tỷ đồng theo hình thức BOT, do Tổng công ty Becamex IDC làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án, tỉnh Bình Dương gặp vướng mắc trong việc di dời lưới điện nên công tác thi công bị chững lại.

Điều này khiến tiến độ thi công bị ảnh hưởng, người dân trong khu vực cũng hứng chịu những khó khăn trong quá trình thi công.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Sẽ di dời lưới điện tại dự án mở rộng quốc lộ 13 trong quý I/2024
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO