Sẽ cưỡng chế 26 căn nhà xây trái phép ở Buôn Ma Thuột

Thúy Diễm| 02/12/2022 15:50

Chính quyền TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk, quyết định sẽ cưỡng chế 26 căn nhà xây dựng trái phép trên đất nông trường do một công ty cà phê quản lý.

Tuyên truyền, vận động nhưng không chấp hành

Ngày 2/12, UBND TP Buôn Ma Thuột họp báo thông tin về việc cưỡng chế 26 căn nhà xây dựng trái phép tại buôn Cuôr Kắp (xã Hòa Thắng) trên phần đất nông trường do Công ty TNHH MTV Cà phê Việt Thắng (Công ty Việt Thắng) quản lý.

Theo UBND TP Buôn Ma Thuột, Công ty Việt Thắng thực hiện ký kết hợp đồng liên kết giao khoán các hộ gia đình, cá nhân tại địa phương để chăm sóc vườn cây từ trước năm 2005.

Tuy nhiên, đến nay các hợp đồng đã hết hạn, các hộ dân không ký lại hợp đồng hoặc ký hợp đồng nhưng không chấp hành nộp sản lượng cho công ty.

Trong thời gian qua, tình hình sử dụng đất sai mục đích, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp của công ty trên rất phức tạp, kéo dài trong nhiều năm và có chiều hướng gia tăng.

Ông Nguyễn Ngọc Lân - Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP Buôn Ma Thuột - cho biết, tính đến tháng 10 vừa qua, có 84 trường hợp xây dựng trái phép, sử dụng đất không đúng mục đích trên đất nông nghiệp thuộc Công ty Việt Thắng. Trong đó, có 26 trường hợp vi phạm từ năm 2020 đến nay đã được UBND xã Hòa Thắng lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính theo quy định.

Sẽ cưỡng chế 26 căn nhà xây trái phép ở Buôn Ma Thuột - 1

Ông Nguyễn Ngọc Lân - Trưởng phòng TN-MT TP Buôn Ma Thuột - cho rằng phía Công ty cà phê Việt Thắng đã không phát hiện từ sớm việc xây dựng trái phép (Ảnh: Thúy Diễm).

Cũng theo ông Lân, dù UBND xã Hòa Thắng, UBND TP Buôn Ma Thuột đã thành lập nhiều đoàn tuyên truyền, vận động, gặp gỡ, giải thích cho các hộ vi phạm được biết, hiểu rõ quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất. Thế nhưng đến nay các hộ vẫn không chấp hành và tiếp tục có hành vi vi phạm.

"Phía Công ty Việt Thắng đã cho thuê đất hợp đồng nhưng chưa làm tròn trách nhiệm. Nếu phát hiện vụ việc từ sớm có sự phối hợp ngay với chính quyền địa phương thì chắc hẳn sẽ không xảy ra những tình trạng như vậy", Trưởng phòng TN-MT TP Buôn Ma Thuột cho hay.

Đối với trách nhiệm của các đơn vị trong vụ việc, ông Lê Đại Thắng - Phó Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột - cho biết UBND tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản gửi Tổng Công ty cà phê Việt Nam về những vấn đề quản lý, sử dụng đất nông nghiệp mà Công ty Việt Thắng quản lý trên địa bàn.

Riêng với phía UBND xã Hòa Thắng, nơi diễn ra tình trạng xây dựng trái phép, Ủy ban kiểm tra TP Buôn Ma Thuột đã kỷ luật Khiển trách đối với Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Thắng.

Đồng thời, UBND TP Buôn Ma Thuột sẽ tiếp tục xử lý về mặt chính quyền đối với lãnh đạo của địa phương này.

Sẽ cưỡng chế 26 căn nhà xây trái phép ở Buôn Ma Thuột - 2

Hiện trường một vụ cưỡng chế nhà xây trái phép trên đất nông nghiệp tại địa bàn TP Buôn Ma Thuột (Ảnh: Thúy Diễm).

Sẽ cưỡng chế nhưng hỗ trợ an sinh cho người dân

Ông Phạm Tiến Hưng - Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Buôn Ma Thuột (chủ trì họp báo) - khẳng định việc 26 hộ xây dựng nhà ở trên đất của nông trường là để ở, không có việc xây dựng trái phép nhằm tạo áp lực, giải quyết khúc mắc với Công ty Việt Thắng.

Về lý do chọn thời điểm cưỡng chế khi gần 2 tháng nữa là Tết Nguyên Đán, Phó Chủ tịch thường trực UBND Buôn Ma Thuột cho rằng khi phát hiện sai phạm, thiết lập đầy đủ hồ sơ, chứng cứ, tài liệu, đủ điều kiện theo quy định, sẽ cưỡng chế ngay, nếu để kéo dài thì càng khó xử lý.

"Việc bà con vi phạm sẽ xử lý theo quy định pháp luật nhưng chính quyền TP Buôn Ma Thuột sẽ trách nhiệm đảm bảo an sinh cho bà con. Với những hộ không còn nhà để ở, trước mắt thành phố sẽ bố trí nhà ở, hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm cho người dân đủ điều kiện sinh hoạt bình thường. Riêng với xây dựng trái phép thành phố cương quyết xử lý nghiêm, không có trường hợp ngoại lệ", ông Hưng nhấn mạnh.

Sẽ cưỡng chế 26 căn nhà xây trái phép ở Buôn Ma Thuột - 3

UBND TP Buôn Ma Thuột sẽ cương quyết cưỡng chế với những trường hợp vi phạm (Ảnh: Thúy Diễm).

Do đó, TP Buôn Ma Thuột sẽ quyết định cưỡng chế 26 căn nhà với khoảng 2.600m2 và bắt đầu thực hiện cưỡng chế từ ngày 12/12.

Trước đó, tháng 5/2022, UBND huyện Cư Kuin (Đắk Lắk) đã cưỡng chế 64 căn nhà trái phép thuộc đất cũng do Công ty cà phê Việt Thắng quản lý tại xã Ea Tiêu (Cư Kuin).

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Sẽ cưỡng chế 26 căn nhà xây trái phép ở Buôn Ma Thuột
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO