Sẽ có máy xét nghiệm COVID-19 qua mùi cơ thể

15/06/2021, 12:11

Độ chính xác của kết quả xét nghiệm (bằng mùi) như thế này là rất cao, đạt 98 – 100%.

Hãng RoboScientific, có trụ sở tại Cambridgeshire, Anh đã chế tạo loại cảm biến có thể phát hiện các loại hợp chất đánh dấu đặc trưng chỉ có thể tìm thấy trên người mang virus SARS-CoV-2. Những hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs) này sẽ được giải phóng ra không khí qua các lỗ trên da hay trực tiếp qua hơi thở.

Sẽ có máy xét nghiệm COVID-19 qua mùi cơ thể-1

Sẽ có thêm phương pháp xét nghiệm SARS-CoV-2. (Ảnh minh họa)

Độ chính xác của kết quả xét nghiệm (bằng mùi) rất cao, đạt 98 – 100%, theo nghiên cứu của Trường đại học Durham và Trường nghiên cứu Thuốc nhiệt đới và Vệ sinh London. Con số này có thể so sánh với kết quả của một xét nghiệm PCR hoàn chỉnh trong phòng thí nghiệm và cao hơn rất nhiều so với các loại xét nghiệm nhanh hiện nay.

Thiết bị xét nghiệm sẽ được treo trên tường hay trần nhà và phát hiện sự có mặt của người nhiễm bệnh trong phòng.

Theo như đảm bảo của người phát minh ra thiết bị, xét nghiệm sẽ thường được hoàn thành trong 15 phút và tối đa không quá 30 phút. Trong nhiều trường hợp, đây là khoảng thời gian quá dài, nhưng tại những địa điểm nơi hầu hết mọi người sẽ ở lại trong thời gian dài, việc đặt cảm biến ở đây có thể giúp phát hiện ra hầu hết các ca nhiễm bệnh ngay trong giai đoạn đầu.

Nếu như độ chính xác và thời gian phản ứng của thiết bị trên thực tế cũng như công bố, thiết bị sẽ được đặt tại các sân bay, các trung tâm khám chữa bệnh, văn phòng và phương tiện giao thông công cộng.

Các nhà khoa học (của hãng Roboscientifics) nhấn mạnh rằng phát minh của họ hiện vẫn còn đang ở giai đoạn đầu, và công trình này vẫn chưa được đánh giá độc lập. Ngay cả khi mọi thứ đều ổn thì cũng phải mất khá nhiều thời gian mới có thể bước sang giai đoạn sản xuất hàng loạt.

Theo kế hoạch, giá thành ban đầu của mỗi thiết bị này là vào khoảng 5.000 bảng Anh, một mức giá khá đắt kể cả đối với người mua là các công ty. Tuy nhiên, nhiều tổ chức vẫn mua được thiết bị với giá này.

Quảng cáo
Sẽ có máy xét nghiệm COVID-19 qua mùi cơ thể-2

Bộ thiết bị phát hiện người nhiễm virus SARS-CoV-2. (Ảnh: RoboScientific)

Theo giáo sư James Logan, người đứng đầu nhóm nghiên cứu thiết bị này, việc ra lò thiết bị này là khá phù hợp với xu thế hiện nay. Theo thời gian, thậm chí họ còn có thể chế tạo được thiết bị phát hiện bệnh nhân bằng mùi cho các bệnh khác nữa.

Trong thử nghiệm, nghiên cứu này đã sử dụng 57 mẫu mùi từ các đôi tất được đeo lấy từ 54 ngươi tình nguyện (27 người dương tính với COVID-19 – bao gồm cả người không có triệu chứng hay đã biểu hiện trên phổi cùng 27 người không nhiễm bệnh.

Hãng RoboScientific đang xem xét khả năng sản xuất 2 loại thiết bị khác nhau, gồm thiết bị cố định trong nhà và thiết bị gọn nhẹ mang theo bên mình. Thiết bị cũng có thể được dùng để xét nghiệm các mẫu quệt trên da, mẫu hơi thở hay các loại khẩu trang đã qua sử dụng.

Ý tưởng phát hiện bệnh COVID-19 bằng mùi không phải là quá mới. Trong năm 2000, hệ thống tàu điện ngầm London đã sử dụng chó nghiệp vụ để phát hiện những người nhiễm bệnh trong ga.

Bài liên quan
Phân bổ cho TP.HCM 11 xe lưu động xét nghiệm PCR trả kết quả tại chỗ
Mỗi xe lưu động có thể lấy 2.000 - 3.000 mẫu/ngày và trả kết quả xét nghiệm RT-PCR cho người dân sau 12 - 24h.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sẽ có máy xét nghiệm COVID-19 qua mùi cơ thể