Sau vụ việc bà Mạnh Vãn Chu, Thủ tướng Trudeau đưa ra bình luận đầu tiên liên quan 'số phận' của Huawei ở Canada

Bảo Hà| 29/09/2021 09:47

Ngày 28/9, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết, trong những tuần tới, Ottawa sẽ đưa ra quyết định về việc có cấm thiết bị 5G của tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies hay không.

Sau bà Mạnh Vãn Chu, Thủ tướng Canada đưa ra bình luận đầu tiên liên quan 'số phận' của Huawei. (Nguồn: CTV News)
Thủ tướng Trudeau sẽ đưa ra thông báo về 'số phận' của các thiết bị 5G của Huawei ở Canada trong những tuần tới. (Nguồn: CTV News)

Trong bối cảnh tất cả các thành viên khác của mạng chia sẻ thông tin tình báo Five Eyes (gồm Canada, Mỹ, Anh, Australia và New Zealand) đã cấm hoặc hạn chế Huawei tham gia mạng di động 5G, Thủ tướng Trudeau nêu rõ: "Chúng tôi đang tiếp tục cân nhắc và xem xét các tùy chọn khác nhau, nhưng chúng tôi chắc chắn sẽ đưa ra thông báo trong những tuần tới".

Đây là bình luận đầu tiên của Thủ tướng Trudeau về “số phận” thiết bị của Huawei ở Canada kể từ khi Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Chu được trả tự do vào tuần trước.

Mỹ đã thúc giục các đồng minh cấm Huawei tham gia mạng 5G, do lo ngại những thiết bị này có thể ngầm phá hoại an ninh liên lạc.

Trong khoảng 3 năm qua, Canada đã tiến hành nghiên cứu các khía cạnh liên quan thiết bị viễn thông của Huawei. Hiện nay, Ottawa đang chờ báo cáo từ các cơ quan tình báo để đưa ra quyết định cuối cùng.

Theo một số nguồn tin, Canada đã ngăn chặn một cách hiệu quả thiết bị của Huawei.

Hồi tháng 6/2020, Bell Canada và Telus Corp, hai “đại gia” trên thị trường viễn thông Canada, đã hợp tác với Ericsson của Thụy Điển và Nokia Oyj của Phần Lan xây dựng mạng viễn thông 5G, “quay lưng” với Huawei mặc dù sử dụng thiết bị 4G của gã khổng lồ này.

Các đảng đối lập tại Canada đã nhiều lần kêu gọi chính phủ đảng Tự do của Thủ tướng Justin Trudeau thực thi các biện pháp quyết liệt hơn với Trung Quốc, trong đó có việc chính thức ban hành lệnh cấm sử dụng công nghệ của Huawei trong mạng 5G của Canada.

Mạng 5G cung cấp tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn 50 đến 100 lần so với mạng 4G, được kỳ vọng có thể giúp vận hành mọi thứ, từ phẫu thuật từ xa đến xe tự lái.

Hiện có nhiều ý kiến quan ngại rằng, Bắc Kinh có thể sử dụng công nghệ của Huawei để do thám các công dân nước ngoài. Trong khi đó, Trung Quốc đã phản đối kịch liệt và cho rằng, các doanh nghiệp nước này bị đối xử không công bằng vì các lý do thương mại.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Sau vụ việc bà Mạnh Vãn Chu, Thủ tướng Trudeau đưa ra bình luận đầu tiên liên quan 'số phận' của Huawei ở Canada
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO