Sau vụ nổ ở Thổ Nhĩ Kỳ, đường ống dẫn dầu chính của Iraq ngừng hoạt động

Hà Linh (TH) | 20/01/2022, 22:56

Theo các quan chức, một vụ nổ bí ẩn đã làm đóng cửa một đường ống dẫn dầu tại đông nam Thổ Nhĩ Kỳ vận chuyển dầu từ Iraq đến các thị trường thế giới ở Đông Nam nước này.

Sau vụ nổ ở Thổ Nhĩ Kỳ, đường ống dẫn dầu chính của Iraq ngừng hoạt động
Nổ đường ống dẫn dầu Thổ Nhĩ Kỳ. Nguồn: Yeni Şafak

Hãng tin Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, vụ nổ vào cuối ngày 18/1 gần thị trấn Pazarcik ở tỉnh Kahramanmaras đã gây ra đám cháy lớn, buộc các nhà chức trách cũng phải dừng hoạt động một đường cao tốc.

Tổng công ty Đường ống Dầu khí BOTAS của Thổ Nhĩ Kỳ đã cắt dòng dầu từ đường ống Kirkuk-Ceyhan sau vụ nổ bí ẩn khiến lửa bùng phát.

“Đã xảy ra một vụ nổ không rõ nguyên nhân, gây hoả hoạn. Các van của đường ống gần hiện trường nhất đã được khoá lại. Lực lượng cứu hỏa, đội ứng cứu khẩn cấp và các đơn vị liên quan đang can thiệp” - BOTAS cho biết thêm.

Đường ống dẫn dầu này vận chuyển dầu từ các mỏ Kirkuk ở miền bắc Iraq đến cảng Ceyhan của Thổ Nhĩ Kỳ. Công ty đường ống của Thổ Nhĩ Kỳ - BOTAS cho biết đám cháy đã được dập tắt và các hoạt động sẽ tiếp tục "càng sớm càng tốt."

Đường ống Kirkuk-Ceyhan dài khoảng 965km, dẫn dầu từ Kirkuk ở Iraq tới Ceyhan ở Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là đường ống xuất khẩu dầu thô lớn nhất của Iraq.

Nguyên nhân của vụ nổ vẫn chưa được làm rõ.

Đường ống Kirkuk-Ceyhan từng bị các chiến binh tấn công liên tục trong những năm qua, bao gồm cả những kẻ bị tình nghi là khủng bố IS, cũng như các chiến binh của đảng Công nhân người Kurd (PKK), khiến phía Iraq phải đóng cửa liên tục.

Quảng cáo
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sau vụ nổ ở Thổ Nhĩ Kỳ, đường ống dẫn dầu chính của Iraq ngừng hoạt động
vietnam.vn