Sau truyền thải độc, sức khỏe hai bệnh nhân ngộ độc pate chay cải thiện

Ngọc Hân | 26/03/2021, 12:59

Ngày 26/3, Sở Y tế TP.HCM thông tin về sức khỏe hai bệnh nhân ngộ độc pate chay sau khi truyền huyết thanh kháng độc tố do các bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai mang vào.

Người thứ nhất là nữ bệnh nhân 53 tuổi đang hồi sức tích cực tại Bệnh viện 115. Theo Sở Y tế, sau ba giờ truyền huyết thanh kháng độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum là Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT), đã cải thiện sức cơ, có biểu hiện nghe hiểu. Trước đó, người bệnh này suy hô hấp nặng, hôn mê, liệt tứ chi, từng ngưng tim một lần.

Bệnh nhân thứ hai là bé gái 16 tuổi, đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2. Theo báo cáo nhanh của bệnh viện này, trước đó, bệnh nhi đang suy hô hấp và được thở máy, đồng tử dãn 5mm, còn phản xạ ánh sáng, sức cơ 1/5 (chỉ cử động nhẹ đầu ngón tay). Bệnh nhân được truyền huyết thanh kháng độc tố BAT tối 25/3.

Sau 3 giờ truyền thuốc bệnh nhân có biểu hiện cải thiện sức cơ, các đầu ngón tay, chân có biên độ cử động rõ hơn, rung được cơ đùi, đồng tử 4mm có phản xạ ánh sáng tốt.

Sở Y tế cho biết trong đêm 25/3, Bệnh viện Nhân Dân 115 cũng đã tiếp nhận 3 bệnh nhân có bệnh cảnh tương tự, cùng ăn bún riêu chay tại miếu ở Bình Dương với hai bệnh nhân trên.

Quảng cáo

Theo Sở Y tế, biểu hiện lâm sàng sau truyền huyết thanh kháng độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum là bằng chứng cho thấy đây là những trường hợp ngộ độc thức ăn patê cho độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum.

Hiện, Bệnh nhân Nhân Dân 115 và Bệnh viện Nhi Đồng 2 tiếp tục hồi sức và theo dõi sát tình trạng của các bệnh nhân trên.

Theo thông tin từ chồng và con trai của nữ bệnh nhân 53 tuổi, đang hồi sức tại Bệnh viện Nhân Dân 115, vào trưa 20/03, gia đình có nấu bún riêu chay tại miếu ở Bình Dương cho nhiều người cùng ăn. Trong trong nguyên liệu nấu thấy có một hộp patê chay đã bị phồng lên.

Hiện Ban An toàn vệ sinh thực phẩm đang khẩn trương xác minh, thu thập thông tin và xử lý theo quy định. Trong khi chờ xác định chính xác thông tin, Sở Y tế yêu cầu người dân tạm ngưng việc sử dụng tất cả các sản phẩm có liên quan đến patê chay và chờ thông tin và thông báo mới nhất từ Ban An toàn vệ sinh thực phẩm. Riêng những ai đã cùng ăn patê chay với các bệnh nhân trên cần đến bệnh viện gần nhất để được theo dõi và điều trị.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sau truyền thải độc, sức khỏe hai bệnh nhân ngộ độc pate chay cải thiện
vietnam.vn