Sau sốt một ngày, bé trai mắc căn bệnh cực hiếm, thế giới có 300 ca

Phương Linh | 27/11/2020, 17:50

Sau sốt một ngày, bé trai nổi những nốt xuất huyết tím đen ở chân, tay, mặt. Các bác sĩ phải hội chẩn, tìm đọc tài liệu để tìm bệnh cho bé.

Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ vừa phát hiện và điều trị thành công một ca bệnh phù nề xuất huyết cấp tính cho một bệnh nhi. Đây là căn bệnh cực hiếm, trong các báo cáo y khoa của Việt Nam chưa ghi nhận.

Người mắc bệnh là bé trai Đ.N.D, 6 tháng tuổi, ở huyện Vĩnh Tưởng, Vĩnh Phúc. Bé được gia đình đưa đến Bệnh viện Sản Nhi Phú Thọ khám trong tình trạng vành tai, má, tay và chân xuất hiện những mảng xuất huyết tím đen, đối xứng nhau.

Các nốt xuất huyết tím đen xuất hiện ở chân bé trai. Ảnh: BVCC.

Vài giờ sau khi vào viện, trẻ tiếp tục đột ngột phát ban trên bàn tay, bàn chân kèm theo sưng nề, đau hai bên cẳng chân, cẳng tay và bàn chân.

Người nhà cho biết, trước đó, bé trai hoàn toàn khỏe mạnh. Gia đình không có người mắc các bệnh rối loạn đông máu – chảy máu. Trước hôm nhập viện, trẻ có sốt một ngày.

Các bác sĩ tiến hành làm xét nghiệm, chụp chiếu để tìm nguyên nhân bệnh. Kết quả cho thấy, số lượng tế bào máu ngoại vi, sinh hóa máu, phân tích nước tiểu, cấy nước tiểu và cấy máu đều bình thường, số lượng bạch cầu tăng. Tốc độ lắng hồng cầu và mức protein phản ứng bình thường.

Kết quả điện quang và siêu âm các vị trí bình thường. Các tình trạng toàn thân không phù hợp với bất cứ bệnh lý thông thường nào.

Sau một tuần điều trị, bé trai đã khỏi bệnh và được xuất viện. Ảnh: BVCC.

ThS.BS Cao Việt Hưng, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc cho biết, tình trạng của bé trai hết sức hiếm. Các bác sĩ đã liên hệ hội chẩn với Bệnh viện Da liễu Trung ương và Bệnh viện Nhi Trung ương, đồng thời tìm đọc các tài liệu trong nước và nước ngoài liên quan đến triệu chứng bệnh của trẻ.

“Sau khoảng 10 giờ nỗ lực, chúng tôi thống nhất chẩn đoán trẻ mắc phù nề xuất huyết cấp tính (AHEI – Acute Hemorrhagic Edema of Infancy). Đây là một căn bệnh cực hiếm, chưa từng được báo cáo y khoa ở Việt Nam”, bác sĩ Hưng nói

Sau khi giải thích rõ tình trạng bệnh của bé với gia đình, các bác sĩ áp dụng điều trị bằng corticoid cho bệnh nhi. Sau một tuần điều trị, các triệu chứng bệnh ở trẻ đã khỏi hoàn toàn và được xuất viện về nhà.

Quảng cáo

Theo bác sĩ Hưng, bệnh phù nề xuất huyết cấp tính ở trẻ em (AHEI) là một bệnh viêm bạch mạch nhỏ qua trung gian phức hợp miễn dịch. Ban đầu, bệnh được coi là một biến thể của ban xuất huyết Henoch-Schönlein (HSP). Hiện nay, bệnh được phân loại là một thực thể riêng biệt.

Theo ghi nhận, đến thời điểm hiện tại mới chỉ có khoảng 300 đến 500 trường hợp mắc AHEI đã được báo cáo trên toàn thế giới. Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tổn thương thận, để lại các di chứng nặng, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Do bệnh hiếm nên thường được chẩn đoán dựa vào triệu chứng lâm sàng, chẩn đoán phân biệt với ban đỏ đa dạng, phản ứng thuốc, bệnh Kawasaki, Meningococcemia và chấn thương không ngẫu nhiên.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sau sốt một ngày, bé trai mắc căn bệnh cực hiếm, thế giới có 300 ca