Là loại trái cây khoái khẩu của người dân, Trung Quốc đã chi ra gần 6,7 tỷ USD để nhập sầu riêng về ăn. Trong đó, các doanh nghiệp của quốc gia này ồ ạt chốt đơn mua sầu riêng Việt Nam, bởi có giá rẻ hơn hàng Thái Lan.
Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk, trong phát triển ngành hàng sầu riêng, tỉnh xác định chất lượng sản phẩm và vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm là quan trọng nhất.
Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.
Mỗi năm chỉ có một vụ thu hoạch nhưng Thái Lan tham vọng thu 27 tỷ USD từ xuất khẩu sầu riêng. Người Thái quyết giữ vị thế số 1 tại thị trường sầu riêng Trung Quốc, đồng thời đưa hàng sang cả Việt Nam.
Tổng cục Hải quan Trung Quốc cảnh báo về việc 30 lô hàng sầu riêng Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc bị nhiễm kim loại nặng cadimi vượt mức giới hạn quy định an toàn thực phẩm của quốc gia này.
Không chỉ cuồng ăn sầu riêng, người dân Trung Quốc còn đua nhau mua làm quà biếu tặng Tết Nguyên đán. Dịp này, cả thế giới chỉ Việt Nam còn mùa thu hoạch nên doanh nghiệp chi cả triệu đồng mua 1 quả sầu riêng để xuất sang Trung Quốc.