Sau ngày 15/9, việc mở lại chợ truyền thống, tăng cường shipper ra sao

THANH PHƯỢNG (Tổng hợp) | 14/09/2021, 10:48

Việc mở lại các chợ truyền thống sẽ dựa trên tiêu chí an toàn, tập trung hoạt động cung ứng lương thực thực phẩm tươi sống, đồng thời, gia tăng lực lượng shipper hỗ trợ nguồn cung cho người dân.

Việc mở lại các chợ truyền thống sẽ dựa trên tiêu chí an toàn, tập trung hoạt động cung ứng lương thực thực phẩm tươi sống với số lượng tiểu thương hạn chế. Ảnh: L.V

Chợ không hoạt động như cũ mà sẽ theo tiêu chí an toàn, tập trung hoạt động cung ứng lương thực thực phẩm tươi sống với số lượng tiểu thương hạn chế, phân luồng, giãn cách, vách ngăn và bán hàng theo phương thức đồng giá để hạn chế tối đa sự tiếp xúc. Người đi mua được phát phiếu, thông tin trước về hàng hóa, giá cả cần mua, tới giờ đến lấy hàng đi về, hạn chế tiếp xúc, giao dịch.

Các quận huyện xây dựng phương án triển khai, tuy nhiên khi TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội “ai ở đâu ở yên đó”, thì phải chuyển sang phương thức “đi chợ hộ”. Do đó, các chợ truyền thống khi phải thay đổi theo phương thức “đi chợ hộ” gặp rất nhiều khó khăn.

Sở Công Thương TP.HCM cho biết, nguồn hàng cung ứng chính cho các chợ truyền thống là chợ đầu mối. Trong khi đó, hiện nay, ba chợ đầu mối vẫn tạm ngưng hoạt động, chỉ tổ chức điểm tập kết trung chuyển hàng hóa tại ba chợ đầu mối này, để từng bước mở lại nguồn hàng, cung ứng cho TP.HCM.

Trước mắt 3 chợ đầu mối tổ chức điểm trung chuyển tập kết hàng hóa, để từng bước mở rộng nguồn hàng cung ứng cho các chợ. Tới đây, trong điều kiện thực tế, khi công tác phòng chống dịch của TP.HCM có thay đổi, khả năng đáp ứng được yêu cầu này, thì các chợ sẽ mở hoạt động trở lại.

Sở Công Thương đã có kế hoạch để làm việc lại từng quận huyện, rà soán, nắm bắt kịp thời, để có điều chỉnh, khi điều kiện cơ bản đáp ứng được các điều kiện kiểm soát dịch thì sẽ mở cửa hoạt động trở lại các chợ truyền thống cùng với ba chợ đầu mối.

Đối với lực lượng giao hàng, tổ chức cấp giấy đi đường cho các đối tượng ưu tiên, hỗ trợ lực lượng shipper (khoảng 20.000 người) trong triển khai các hoạt động giao nhận hàng hóa trên địa bàn, đồng thời xem xét tăng thêm lực lượng này trong thời gian tới để hỗ trợ việc giao nhận.

Quảng cáo

Theo Công an TP.HCM, việc cho phép shipper được đi giao hàng liên quận, huyện phải chờ phân tích, đánh giá tình hình dịch COVID-19 và quyết định của UBND TPHCM.

Hiện TP.HCM có 2.714 điểm cung ứng hàng hóa, trong đó có 92 siêu thị, 9 chợ truyền thống và hơn 2.100 cửa hàng tiện ích còn hoạt động để phục vụ nhu cầu của người dân.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sau ngày 15/9, việc mở lại chợ truyền thống, tăng cường shipper ra sao
vietnam.vn