'Sau một năm về xã, lương của tôi giảm gần 4 triệu đồng'

Hoàng Lam| 04/08/2023 17:00

Ông Lê Viết Hùng, Bí thư Đảng ủy xã Xuân Lam (huyện Hưng Nguyên) là cán bộ phụ trách công tác Đảng của Huyện ủy Hưng Nguyên, được luân chuyển, điều động về cơ sở.

Sáng 4/8, Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội nghị gặp mặt, đối thoại với người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Có 1.022 đại biểu là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND cấp xã tham dự hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, ông Thái Thanh Quý, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, mong muốn người đứng đầu cấp ủy, chính quyền cấp xã nói thật, trải lòng thật những vấn đề, nội dung liên quan quá trình phát triển của tỉnh, điều hành của lãnh đạo Đảng, chính quyền và các sở, ngành cấp tỉnh.

Sau một năm về xã, lương của tôi giảm gần 4 triệu đồng - 1

Hơn 1.000 cán bộ chủ chốt cấp xã tham dự Hội nghị đối thoại với Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An (Ảnh: Hoàng Lam).

Tại hội nghị, nhiều ý kiến của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền cấp xã đã được chuyển tới lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An, tập trung vào các vấn đề xây dựng nông thôn mới; chế độ chính sách đối với cán bộ, công chức cơ sở tại các địa bàn thực hiện sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã; chính sách hỗ trợ đối với cán bộ bán chuyên trách, cán bộ biệt phái, luân chuyển từ huyện về xã; công tác phát triển đảng viên, xây dựng tổ chức Đảng tại nông thôn, miền núi...

Thực hiện sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã, trong giai đoạn 2019-2021, tỉnh Nghệ An giảm từ 480 xã còn 460 xã, dôi dư hơn 460 người. Đến thời điểm này, tỉnh Nghệ An còn 127 cán bộ, công chức dôi dư, chưa bố trí được vị trí công tác mới.

Theo Nghị quyết 117 về kế hoạch thực hiện sáp nhập huyện, xã giai đoạn 2023-2025, Nghệ An có 88 đơn vị cấp xã và 1 đơn vị cấp huyện thuộc diện sáp nhập. Con số cán bộ, công chức dôi dư sau sáp nhập dự kiến hơn 2.000 người.

Sau một năm về xã, lương của tôi giảm gần 4 triệu đồng - 2

Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An trực tiếp giải đáp, thông tin về các vấn đề được cán bộ cấp xã đưa ra tại hội nghị (Ảnh: Hoàng Lam).

Ông Lê Anh Nga, Bí thư xã Diễn Lâm (huyện Diễn Châu), cho rằng, do còn dôi dư nên số cán bộ không chuyên trách muốn phấn đấu khó. Điều này ảnh hưởng lớn đến tư tưởng, tâm tư cho đội ngũ cán bộ bán chuyên trách ở cơ sở, dẫn tới việc thu hút, đào tạo cán bộ kế cận tại cơ sở khó khăn.

Bên cạnh đó, phụ cấp cho đội ngũ cán bộ không chuyên trách cấp xã, cấp xóm còn thấp, cơ hội để họ phấn đấu thành cán bộ, công chức không nhiều khi chưa giải quyết hết số cán bộ dôi dư hiện nay.

Theo bà Trần Thị Nga, Bí thư xã Đồng Hợp (Quỳ Hợp), hiện ở một số địa phương có tình trạng không có cấp phó. "Nhiều người đã đi nước ngoài hoặc đi xuất khẩu lao động, trong đó có cả phó chỉ huy quân sự xã", bà Nga thông tin.

Sau một năm về xã, lương của tôi giảm gần 4 triệu đồng - 3

Bà Trần Thị Nga, Bí thư Đảng ủy xã Đồng Hợp, Quỳ Hợp nêu ý kiến tại hội nghị (Ảnh: Hoàng Lam).

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, ông Cao Xuân Điệp, Chủ tịch Sơn Hải (Quỳnh Lưu) cho rằng trình độ, năng lực, đạo đức công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã đã và đang từng bước được nâng lên, đáp ứng yêu cầu công việc. Tuy nhiên, trên thực tế, còn tình trạng thiếu gương mẫu, ngại việc, né việc, thiếu quyết liệt, sợ sai, sợ trách nhiệm... trong thực thi công vụ.

"Cá biệt, có cán bộ, công chức có năng lực lãnh đạo nhưng sợ mất phiếu nên né tránh, thiếu quyết liệt, ngại va chạm... Ở một số nơi, cán bộ, công chức là người địa phương, có quan hệ họ hàng với người dân nên nể nang, không dám làm, thậm chí cố tình làm sai để có lợi cho người thân", ông Điệp chỉ rõ.

Ông Điệp cũng kiến nghị một số giải pháp để nâng cao năng lực lãnh đạo, năng lực chuyên môn và đạo đức công vụ ở cơ sở.

Sau một năm về xã, lương của tôi giảm gần 4 triệu đồng - 4

Đây là lần thứ 2, Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức hội nghị gặp mặt, đối thoại với cán bộ chủ chốt cấp xã (Ảnh: Hoàng Lam).

Ông Lê Viết Hùng, Bí thư Đảng ủy xã Xuân Lam (huyện Hưng Nguyên) là cán bộ phụ trách công tác Đảng của Huyện ủy Hưng Nguyên, được luân chuyển, điều động về cơ sở.

"Niềm vui ngắn chẳng tày gang. Sau một năm về xã, lương của tôi giảm từ 14 triệu xuống còn hơn 10 triệu đồng, dù không bị kỷ luật hay bị gì cả", ông Hùng cho hay. Lý do là khi về xã, ông Hùng không được hưởng phụ cấp đối với cán bộ thực hiện nhiệm vụ công tác Đảng cấp huyện.

Ông Hùng kiến nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh nghiên cứu, đề xuất chính sách phù hợp để cán bộ thuộc diện luân chuyển, điều động về cơ sở có đủ động lực để phấn đấu, gắn bó với cơ sở.

Tại hội nghị, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An đã giải đáp những băn khoăn của cán bộ cơ sở. Người đứng đầu địa phương này đã giao các đơn vị liên quan nghiên cứu, tham mưu, đề xuất cấp có thẩm quyền sớm ban hành các cơ chế chính sách phù hợp để phát huy tối đa vai trò, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ cấp xã, để họ yên tâm công tác, phấn đấu.

Trong khuôn khổ hội nghị, chiều 3/8, hơn 1.000 Bí thư, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn trong tỉnh Nghệ An đã được học tập, quán triệt nội dung tác phẩm "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
'Sau một năm về xã, lương của tôi giảm gần 4 triệu đồng'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO