Sau một buổi vắng mặt, ‘thầy ông nội’ Lê Tùng Vân được dìu tới toà

21/07/2022 17:08

Chiều 21/7, bị cáo Lê Tùng Vân được dìu đến tòa để tham dự phiên xét xử vụ Tịnh thất Bồng Lai sau khi vắng mặt buổi sáng vì sức khỏe yếu.

Chiều 21/7, TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An tiếp tục xét xử 6 bị cáo trong vụ án xảy ra ở Tịnh thất Bồng Lai về tội lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân.

6 bị cáo của vụ án gồm: Lê Tùng Vân (90 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi), Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi) và Cao Thị Cúc (62 tuổi, chủ căn hộ tại xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa).

Sau một buổi vắng mặt, ‘thầy ông nội’ Lê Tùng Vân được dìu tới toà - 1

Chiều 21/7, bị cáo Lê Tùng Vân có mặt tại tòa.

Sáng nay, bị cáo Lê Tùng Vân được HĐXX cho phép vắng mặt vì lý do sức khỏe. Khoảng 14h chiều nay, bị cáo Lê Tùng Vân đã có mặt tại tòa. Bị cáo được dìu vào phòng xử án.

Tranh luận tại tòa, các bị cáo lần lượt cho rằng một số lời khai trước đây trong các biên bản là vì bị ép buộc. Các bị cáo còn dẫn giải ra một số xưng hô trên phim, lời ca từ trong bài hát để bào chữa cho mình, để cho rằng bản thân không xúc phạm tôn giáo theo cáo trạng quy kết.

Đặc biệt, các bị cáo cho rằng rất tôn sùng ông Lê Tùng Vân. "Chúng tôi rất kính phục sư phụ tôi, ông có 4 bộ sách siêu phàm, chúng tôi vô cùng thần tượng, coi ông là 1 bậc vĩ nhân", bị cáo Nhất Nguyên nói.

Còn bị cáo Lê Tùng Vân, sau khi kiểm sát viên đọc lại đề nghị bản án do sáng nay bị cáo không có mặt, bị cáo này có ý kiến rằng bản thân không giả mạo đức Phật và có quyền tu theo cách của mình.

Đại diện luật sư bào chữa cho các bị cáo nêu ra nhiều vấn đề cần cơ quan tố tụng làm rõ. Sau khi lập luận, họ yêu cầu HĐXX tuyên 6 bị cáo không có tội.

Trong khi đó luật sư phía bị hại đề nghị tăng mức án với các bị cáo. Trả lời luật sư, VKS không áp dụng tình tiết tăng nặng cho các bị cáo do không đúng theo điều luật quy định.

Sáng nay, trong phần tranh luận, đại diện VKS nêu, các bị cáo ở Tịnh thất Bồng Lai đã bàn bạc, dàn dựng, đăng tải các clip lên mạng xã hội nhằm xuyên tạc, bôi nhọ, xúc phạm danh dự Công an huyện Đức Hòa và nhiều tổ chức, cá nhân.

VKS đề nghị hình phạt đối với các bị cáo: Lê Tùng Vân 4,5 năm - 5,5 năm tù giam; Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương cùng 4 năm - 4,5 năm tù; Lê Thanh Nhị Nguyên, Cao Thị Cúc 3 năm - 3,5 năm tù.

HĐXX hỏi các bị cáo về có đồng ý mức án không, các bị cáo kêu oan, không đồng ý và cho rằng hình phạt quá nặng.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2019 - 2021, các bị cáo sử dụng phương tiện như máy tính, điện thoại di động để đăng tải trên mạng xã hội thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc, nhằm tuyên truyền, kích động, xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hòa, xúc phạm Phật giáo... làm ảnh hưởng an ninh chính trị, trật tự xã hội ở địa phương.

Từ năm 2016, các bị cáo cùng một số người khác đến ở tại số 191A ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An do bị can Cao Thị Cúc làm chủ hộ. Bị cáo Lê Tùng Vân biến nơi đây thành cơ sở tu tại gia theo Phật giáo lấy tên Tịnh thất Bồng Lai, sau đổi tên cơ sở này thành Thiền am bên bờ vũ trụ.

Bị cáo Lê Tùng Vân là người tổ chức, quyết định, chỉ đạo điều hành mọi hoạt động, phân công vai trò nhiệm vụ cho các bị can còn lại viết kịch bản, tập hát… và tạo một số tài khoản mạng xã hội để đăng những sinh hoạt, hành động nơi đây. Sau khi làm video, các đối tượng đưa cho ông Vân xem, thống nhất, đồng ý mới được đăng lên mạng.

Có 5 video và một bài viết trên mạng xã hội Facebook và YouTube. Cơ quan chức năng, qua phân tích, giám định, đã xác định đó là hành vi có tổ chức.

Cả 6 bị cáo đều có tình tiết tăng nặng vì phạm tội có tổ chức, phạm tội 2 lần trở lên. Bị cáo Trùng Dương có tình tiết giảm nhẹ là đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

Hoàng Thọ - Hữu Hướng
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Sau một buổi vắng mặt, ‘thầy ông nội’ Lê Tùng Vân được dìu tới toà
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO