Sau loạt vụ phóng tên lửa, Triều Tiên tung thông báo mới, EU-LHQ đồng loạt ra ruyên bố

Bảo Hà | 28/01/2022, 07:42

Ngày 28/1, Triều Tiên thông báo đã tiến hành bắn thử hệ thống tên lửa hành trình tầm xa và tên lửa dẫn đường chiến thuật đất đối đất trong tuần này, đồng thời khẳng định sẽ "tiếp tục phát triển các đầu đạn có uy lực lớn".

Sau loạt vụ phóng tên lửa, Triều Tiên tung thông báo mới, EU-LHQ đồng loạt ra ruyên bố. (Nguồn: Reuters)
Hình ảnh do KCNA cung cấp về các vụ phóng tên lửa trong tuần này của Triều Tiên.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết: "Học viện Khoa học quốc phòng của Triều Tiên đã tiến hành bắn thử để cập nhật hệ thống tên lửa hành trình tầm xa cũng như khẳng định sức mạnh của đầu đạn thông thường đối với tên lửa dẫn đường chiến thuật đất đối đất, lần lượt vào ngày 25 và 27/1".

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không tham gia thị sát các vụ bắn thử tên lửa.

Hôm 27/1, quân đội Hàn Quốc cho hay, Triều Tiên đã bắn vật thể dường như là hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn về vùng biển phía Đông nước này, đánh dấu vụ phóng thứ 6 trong một tháng. Vụ phóng mới nhất diễn ra chỉ hai ngày sau khi Bình Nhưỡng phóng hai vật thể dường như là tên lửa hành trình từ một khu vực nội địa.

Theo KCNA, tên lửa hành trình bay trong 9.137 giây và đánh trúng mục tiêu cách đó 1.800 km, đồng thời nêu rõ: “Học viện Khoa học quốc phòng nói rõ rằng Viện đầu đạn tên lửa trực thuộc Học viện sẽ tiếp tục phát triển các đầu đạn có uy lực lớn có khả năng thực hiện chức năng và nhiệm vụ chiến đấu”.

Ngày 27/1, Cơ quan Đối ngoại của Liên minh châu Âu (EEAS) và Liên hợp quốc (LHQ) đồng loạt ra tuyên bố bày tỏ quan ngại về các vụ phóng của Triều Tiên.

Quảng cáo

EEAS kêu gọi Triều Tiên tuân thủ đầy đủ các nghĩa vụ của mình theo các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an LHQ. EEAS một lần nữa thúc giục Triều Tiên đáp ứng một cách có tính xây dựng việc Mỹ và Hàn Quốc bày tỏ sẵn sàng đối thoại.

Liên minh châu Âu (EU) cũng cho biết sẵn sàng hỗ trợ mọi tiến trình ngoại giao mới và có ý nghĩa. EU cam kết thực hiện mục tiêu Triều Tiên từ bỏ vũ khí hủy diệt hàng loạt, tên lửa đạn đạo và các chương trình hạt nhân hiện có một cách toàn diện, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược.

Trong khi đó, người phát ngôn của LHQ Stephane Dujarric nhắc nhở tất cả bên liên quan cần phải nối lại đàm phán để có được kết quả cuối cùng là phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng trên Bán đảo Triều Tiên.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sau loạt vụ phóng tên lửa, Triều Tiên tung thông báo mới, EU-LHQ đồng loạt ra ruyên bố
vietnam.vn