Sau kỳ nghỉ lễ, Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ có thuốc cho bệnh nhân ghép thận

28/04/2022 17:09

Bệnh viện Chợ Rẫy đang khẩn trương thực hiện mua vượt số lượng thầu đối với 1 loại thuốc chống thải ghép, giải quyết tạm thời tình trạng thiếu thuốc đang xảy ra.

Chiều 28/4, bác sĩ Phạm Thanh Việt, Trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, tình trạng thiếu một số thuốc thải ghép thuộc nhóm Bảo hiểm Y tế (BHYT) chi trả mới xảy ra gần đây.

Đây là những thuốc thuộc nhóm đàm phán giá quốc gia, sau khi đàm phán giá xong bệnh viện mới được đấu thầu mua sắm.

“Trung tâm mua sắm quốc gia báo là chưa đàm phán giá được, nếu cấp thiết thì Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện đấu thầu. Do đó, chúng tôi đang thực hiện mua sắm trực tiếp vượt 20% số lượng thầu đối với 1 thuốc trong nhóm đang thiếu. Dự kiến qua lễ sẽ mua được, khoảng vài ngày nữa. Chúng tôi đang hoàn thiện hồ sơ, thủ tục. Số thuốc còn lại sẽ được đấu thầu theo quy định, nhanh nhất khoảng nửa tháng sau mới có thể đáp ứng”, bác sĩ Việt cho biết.

Một trong những thuốc chống thải ghép với bệnh nhân ghép thận.

Trước đó, một số bệnh nhân ghép thận đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, họ phải tự mua một số thuốc chống thải ghép vì bệnh viện thông báo hết thuốc.

Cụ thể, đây là các thuốc chống thải ghép mà BHYT chi trả như Advagraf 5mg, 1mg, 0,5mg; Prograf 1mg; Cellcept 500mg, 250mg.

Hiện giá bán các thuốc này ngoài thị trường rất cao, với bệnh nhân nghèo là một thách thức. Đối với người được ghép tạng nói chung, sau khi ghép thành công sẽ phải dùng thuốc chống thải ghép (ức chế miễn dịch) suốt đời. Thuốc giúp cơ thể không đào thải cơ quan được cấy ghép vào.

Ghi nhận trên một số webiste thuốc tây, thuốc Advagraf 5mg hộp 5 vỉ x 10 viên nén có giá 241.500 đồng/viên, 12.075.000 đồng/hộp 50 viên; Thuốc Advagraf 1mg có giá hơn 2.700.000 đồng/hộp 50 viên; Thuốc Cellcept 500mg có giá từ 1.200.000 đồng đến 1.600.000 đồng/hộp 50 viên; Thuốc Prograf 1mg có giá 1.250.000 đồng/ hộp 50 viên.

Trước tình hình trên, sáng nay, Ban giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy đã họp với Bảo hiểm xã hội TP.HCM để tìm giải pháp. Ngoài việc nhanh chóng mua sắm trực tiếp một phần thuốc, bệnh nhân cũng sẽ được chuyển sang cơ sở khác đang có thuốc như Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Đại học Y dược TP. Được biết, tình trạng thiếu thuốc thải ghép do BHYT chi trả hiện chỉ đang xảy ra tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Trong 30 năm qua, Bệnh viện Chợ Rẫy ghép thận thành công cho hơn 1.000 bệnh nhân, là 1 trong 3 cơ sở thực hiện ghép thận lớn nhất của cả nước.

Linh Giao

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Sau kỳ nghỉ lễ, Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ có thuốc cho bệnh nhân ghép thận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO