Sau khi biết điểm chuẩn đại học 2021, thí sinh cần lưu ý gì?

MINH AN| 16/09/2021 20:29

Sau khi biết điểm chuẩn, thí sinh cần lưu ý những việc quan trọng sau đây để không lỡ cơ hội vào đại học.

Xem điểm chuẩn các trường đại học năm 2021 tại đây

Nếu thí sinh trúng tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT đợt 1 thí sinh cần xem thêm trường/ngành học đó có lấy thêm tiêu chí phụ không. Để chắc chắn nhất, các thí sinh nên tra cứu danh sách trúng tuyển của trường để biết mình chắc chắn đã có tên trong danh sách trúng tuyển của trường.

7-1727(1).jpeg

Xác nhận nhập học: Sau khi các thí sinh biết chắc chắn mình đã trúng tuyển sẽ cần nộp giấy chứng nhận kết quả thi tốt nghiệp THPT 2021 bản gốc trước 17h ngày 26.9. Thí sinh có thể nộp theo 2 hình thức là qua đường bưu điện hoặc nộp trực tuyến.

Do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Bộ GD&ĐT đã đề nghị các trường đại học cho thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến. Các trường sẽ hướng dẫn các thí sinh gửi ảnh mã vạch qua hình thức trực tuyến để xác nhận và nhập mã vạch lên hệ thống.

Các trường cần quy định và thông báo rõ cho thí sinh biết về: quy trình triển khai, yêu cầu chỉ xác nhận nhập học tại một cơ sở đào tạo, các hình thức cam đoan của thí sinh.

Nếu sau thời hạn 17h ngày 26.9, các thí sinh không xác nhận nhập học được xem là từ chối nhập học.

Nhận giấy báo nhập học: Các trường đại học sẽ gửi giấy báo nhập học về nơi thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển.

Chuẩn bị hồ sơ nhập học: Để làm thủ tục nhập học tại trường, các thí sinh cần tham khảo các giấy tờ bắt buộc phải có khi nhập học. Về cơ bả sẽ cần các giấy tờ sau: Sơ yếu lý lịch, giấy khai sinh, giấy chứng nhận tốt nghiệp, học bạ... Lưu ý yêu cầu công chứng hoặc yêu cầu bản gốc.

diem-chuan-dai-hoc.jpeg

Làm thủ tục nhập học: Trong giấy báo nhập học, các trường đại học sẽ ghi thời gian nhập học là khi nào. Thí sinh cần xem chính xác thời gian, địa điểm để nhập học đúng quy định.

Nếu chưa trúng tuyển sau khi biết điểm chuẩn đại học 2021 các thí sinh vẫn kiên nhẫn đăng ký xét tuyển theo hình thức xét tuyển bổ sung trong các đợt tiếp theo.

Tuy nhiên, “rủi ro” lớn nhất mà thí sinh có thể phải đối mặt khi đăng ký xét tuyển bổ sung, đó là trường/ngành mà thí sinh mong muốn sẽ không xét tuyển bổ sung do đã đủ chỉ tiêu và điểm chuẩn xét tuyển bổ sung cao hơn so với đợt xét tuyển đầu tiên.

Về điểm trúng tuyển trong đợt xét tuyển bổ sung, Bộ GD&ĐT quy định điểm trúng tuyển đợt bổ sung không được thấp hơn so với đợt 1. Đa phần các ngành xét tuyển bổ sung đều có điểm bằng hoặc cao hơn so với đợt 1, thậm chí nhiều ngành điểm xét tuyển bổ sung còn cao hơn rất nhiều. Một số trường top đầu điểm trúng tuyển giữa các đợt còn chênh lệch lên từ 2-3 điểm.

Ngoài ra, đa phần các trường top đầu và những ngành hot đều đã đủ chỉ tiêu ngay từ đợt xét tuyển đầu tiên. Vì vậy, các trường và ngành tham gia xét tuyển bổ sung đa phần đều khá kén người học nên mới thiếu chỉ tiêu.

Ngoài ra, thí sinh cần luôn theo dõi sát thông tin tuyển sinh của trường mà mình yêu thích. Xét tuyển bổ sung sẽ diễn ra trong trường hợp các trường đại học, cao đẳng chưa tuyển đủ số sinh viên trong lần xét tuyển đợt 1 (do ít thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển hoặc nhiều thí sinh đỗ nhưng không xác nhận nhập học). Đa phần các trường chỉ xét đến đợt 2 là đủ chỉ tiêu, tuy nhiên cũng có nhiều trường xét tuyển thêm các đợt khác cho đến khi đủ chỉ tiêu.

Ngoài ra, mỗi trường sẽ có yêu cầu về hồ sơ xét tuyển bổ sung khác nhau, thí sinh phải điền mẫu đơn đăng ký theo yêu cầu của trường. Vì vậy, thí sinh cần thường xuyên theo dõi thông tin trên website của trường đại học, cao đẳng để nắm rõ về việc trường có xét tuyển bổ sung hay không, lịch xét tuyển, chỉ tiêu xét tuyển và chuẩn bị hồ sơ theo đúng yêu cầu.

Xem điểm chuẩn các trường đại học năm 2021 tại đây

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Sau khi biết điểm chuẩn đại học 2021, thí sinh cần lưu ý gì?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO