Sau cơn sốt điên cuồng, bạch hải đường 'bay màu' không dấu vết

HẠO NHIÊN| 19/04/2022 06:05

Hiện tại từ khóa “bạch hải đường” gần như mất tích trên các group mà trước đó từng nổ "tung trời" về loại cây này.

Theo khảo sát, trên nhiều group về bạch hải đường cũng như group về cây cảnh, các bài đăng về loại cây này đã không còn xuất hiện trong những ngày gần đây. Bài đăng mới nhất về bạch hải đường trong một group cây cảnh gần 130.000 thành viên là vào ngày 7/4, với nội dung mang tính cảnh báo.

Trong một group khác có hơn 2.000 thành viên, vào ngày 7/4 từng có một thành viên tên H.Q. đăng tải một bài viết với nội dung hoàn thành giao dịch 2 cây bạch hải đường với giá 850 triệu đồng. Trong bài đăng có ảnh chụp người mua, người bán, cây bạch hải đường và cả cọc tiền trên mặt bàn.

Sau cơn sốt điên cuồng, bạch hải đường 'bay màu' không dấu vết - 1

Giao dịch bạch hải đường gần tỷ đồng từng xuất hiện trên một hội nhóm nhưng giờ đây đã biến mất. (Ảnh chụp màn hình)

Nhưng hiện tại, tài khoản này đã đổi thành một cái tên mới dù vẫn để lại ảnh đại diện cũ. Chia sẻ với VTC News, người này cho biết anh đổi tên tài khoản facebook để thuận tiện cho việc kinh doanh cây cảnh của mình hơn.

Nói về vụ giao dịch 2 cây bạch hải đường giá 850 triệu đồng hôm 8/4, người này khoe: “Tôi bán được cho hai đại gia mua về chơi. Trong đợt làm ăn đó tôi có 3 cây đều đã bán hết, giờ không còn cây nào. May mắn là cũng buôn bán đúng trong lúc sốt giá, kiếm được một khoản kha khá để làm vốn kinh doanh. Bài đăng đó tôi đã xoá đi để tránh gây nhiễu loạn thị trường vì hiện giờ giá bạch hải đường giảm rất mạnh, không còn được như thời điểm đó nữa”.

Lý giải nguyên nhân tại sao bạch hải đường tăng giá cao đột ngột rồi chỉ vài ngày sau đó lại chạm đáy, người này cho biết đó là vì “mấy anh em” ở Vĩnh Phúc làm giá với nhau, tận dụng mạng xã hội để phao tin với những con số giao dịch "khủng". Sau đó người tiêu dùng nhanh chóng nhận ra đây chỉ là một cơn sốt giá, đồng thời đã có bài học từ lan đột biến nên không bị cuốn vào nữa.

Trước đó, bạch hải đường "làm mưa, làm gió" trên các group mạng xã hội với những lời quảng cáo như một cơ hội làm giàu nhanh chóng, nhiều giao dịch được cho rằng đã diễn ra chứng kiến giá cao khó tin, thậm chí lên đến tiền tỷ một cây. Tuy nhiên, tất cả những giao dịch đó đều chỉ được biết đến qua lời kể của người bán, qua hình ảnh họ tung lên.

Trả lời VTC News về mức giá vô lý của bạch hải đường, ông Nguyễn Văn Ngọ (Thạch Thất, Hà Nội) nói: “Mức giá lên đến tiền tỷ chỉ là tin đồn, tôi chưa thấy giao dịch nào đáng tin trong cơn sốt ảo này. Và tôi cũng xin khẳng định luôn là không có loại bạch hải đường nào đắt đỏ đến như vậy”.

Là một người chơi cây cảnh lâu năm, ông Ngọ thẳng thừng phủ nhận mức giá cao ngất ngưởng của bạch hải đường. Đồng thời ông khuyến cáo đến người chơi cây rằng tuyệt đối không được tin vào những lời đồn thổi.

Còn ông Phạm Văn Toàn (tức Toàn “đô la” - một nghệ nhân nổi tiếng trong làng cây cảnh) cũng cho biết: “Cái gì hiếm thì mới quý, mới có giá trị cao. Chẳng hạn như lan đột biến, đột biến là thứ không dễ dàng có được trong ngành cây cảnh, vì thế mà nó quý. Nhưng lợi dụng điểm này mà trước đây lan đột biến bị “giới buôn” lợi dụng, làm giá, tạo sóng thị trường ảo khiến cho nhiều người điêu đứng. Còn bạch hải đường là loại cây hết sức bình thường, dễ nhân giống thậm chí chỉ bằng phương pháp giâm cành, có gì đâu mà quý, hiếm. Do đó, bạch hải đường rớt giá không lấy gì làm lạ”.

HẠO NHIÊN
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Sau cơn sốt điên cuồng, bạch hải đường 'bay màu' không dấu vết
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO