Sau 14 ngày siết chặt giãn cách, gần 2 triệu hộ dân TP.HCM đã được ‘đi chợ hộ’

KHUẤT NGUYÊN | 06/09/2021, 19:46

Sau 14 ngày siết chặt giãn cách, lực lượng chức năng TP.HCM đã “đi chợ hộ” 1.943.679 hộ dân trên dịa bàn thành phố.

Tối 6/9, đại diện Sở Công Thương TP.HCM cho biết, từ ngày 23/8 đến ngày 6/9, lực lượng chức năng đã “đi chợ hộ” 1.943.679 hộ dân, chiếm 77,24% tổng số hộ dân trên địa bàn thành phố.

Sau 14 ngày siết chặt giãn cách, gần 2 triệu hộ dân TP.HCM đã được ‘đi chợ hộ’ - 1

 Lực lượng quận đội đi chợ hộ người dân TP.HCM.

Hiện việc cung ứng hàng hóa cho người dân TP.HCM đang được thực hiện theo phương thức “đi chợ hộ”, với tần suất 1 - 2 lần/tuần.

Người dân có nhu cầu mua nhu yếu phẩm sẽ đăng ký với Tổ hậu cần của phường, xã (theo combo) rồi các đơn hàng này sẽ được chuyển đến hệ thống phân phối. Sau khi nhận hàng từ các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng bình ổn, Tổ hậu cần ở phường, xã sẽ chuyển hàng trực tiếp đến từng hộ gia đình.

Phương thức đặt hàng được thực hiện linh hoạt như phát phiếu trực tiếp đến hộ gia đình, điện thoại, nhắn tin đặt hàng qua hotline, đăng ký qua group Zalo, điền thông tin vào đường link hay dùng ứng dụng mua hàng trực tuyến.

Theo thống kê từ ngày 23/8 - 6/9 tổng số hộ đã đăng ký “đi chợ hộ” là 1.343.656 hộ, chiếm 53,39% tổng số hộ dân sinh sống trên địa bàn. Tổng số hộ đã được cung ứng hàng hóa là 1.275.708 hộ, tỷ lệ giải quyết đơn hàng đạt 94,9% so với nhu cầu đăng ký.

Riêng ngày 5/9, có 96.398 hộ đăng ký “đi chợ hộ”, tăng 17,98% so với ngày 4/9 (tương đương tăng 14.695 hộ). Trong đó có 103.155 hộ nhận hàng, tỷ lệ đạt 107,0% số hộ đăng ký.

Lực lượng chức năng TP.HCM đã cấp 1.102.560 túi an sinh (đạt 79,33%). Bên cạnh đó, Ủy ban MTTQ tại các quận, huyện và TP Thủ Đức đã tổ chức vận động, tiếp nhận tài trợ và phát hàng nghìn phần quà hỗ trợ đến các hộ gia đình, người dân đang gặp khó khăn.

Quảng cáo

Bên cạnh những mặt đã đạt được, TP.HCM vẫn còn đối mặt với nhiều khó khăn trong việc cung ứng hàng hoá cho người dân trên địa bàn. Sở Công Thương TP.HCM cho biết việc cung ứng lương thực, thực phẩm đang còn tình trạng thiếu nguồn cung cục bộ những mặt hàng thực phẩm tươi sống, rau, củ, quả.

Số lượng nhân viên soạn hàng và giao hàng của các siêu thị, cửa hàng còn ít, lực lượng tổ dân phố hỗ trợ chưa chuyên nghiệp, thiếu kinh nghiệm, dẫn đến số đơn hàng hoàn thành giao cho các phường và người dân chưa cao. Cụ thể, tỷ lệ đáp ứng đơn hàng của người dân tại một số địa phương đạt dưới 90% như huyện Bình Chánh (78,4%); quận Phú Nhuận (85,5%).

Ngoài ra, phương thức “đi chợ hộ” mua theo combo cũng gây khó khăn cho người dân trong điều kiện người dân cần phải tính toán tiết kiệm chi tiêu, mua những thứ thật sự cần thiết. Hiện nay tình trạng này cũng đã khắc phục một phần nhờ đội ngũ shipper giao hàng nhanh và theo nhu cầu từng mặt hàng.

KHUẤT NGUYÊN
Bài liên quan
Cấp bách phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại TP Nam Định
Ổ dịch bùng phát tại thành phố Nam Định rất phức tạp, một số ca bệnh có liên quan đến nhiều địa điểm tập trung đông người như trường học, siêu thị, nhà hàng, công ty... đã có nhiều trường hợp tiếp xúc gần, gây khó khăn cho công tác truy vết, khoanh vùng và dập dịch.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sau 14 ngày siết chặt giãn cách, gần 2 triệu hộ dân TP.HCM đã được ‘đi chợ hộ’
vietnam.vn