Sạt lở núi trong vùng lõi Di sản thế giới Tràng An

Thái Bá| 05/10/2022 17:19

Mưa lớn dài ngày đã gây nên tình trạng sạt lở núi Vái Giời trên đường vào khu du lịch Thung Nham, nằm trong vùng lõi Di sản thế giới Tràng An (Ninh Bình).

Ngày 5/10, ông Nguyễn Văn Hoạt - Chủ tịch UBND xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư (Ninh Bình) cho biết, địa phương đang cắt cử người theo dõi, cảnh báo nguy hiểm tới người dân và du khách khi đi qua điểm sạt lở núi Vái Giời, trên địa bàn thôn Hải Nham, đường vào khu du lịch Thung Nham (vùng lõi Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Tràng An).

Sạt lở núi trong vùng lõi Di sản thế giới Tràng An - 1

Mưa to gây sạt lở núi Vái Giời trên đường vào khu du lịch Thung Nham (Ảnh: TB).

Ông Nguyễn Văn Hoạt cho biết thêm, hiện tượng sạt lở núi Vái Giời xảy ra từ ngày 20/9 khi trên địa bàn có mưa rất to. Sau khi nắm bắt được tình hình, UBND xã đã báo cáo cấp trên, đồng thời đặt biển cảnh báo, lập barie cấm người dân đi qua khu vực này.

"Lượng đất, đá núi Vái Giời sạt xuống đường vào khu du lịch Thung Nham khoảng 10m3, phạm vi sạt lở tại điểm cao nhất khoảng 20m, chiều dài khoảng 25m, vách núi dựng đứng" - ông Hoạt cho hay.

Sạt lở núi trong vùng lõi Di sản thế giới Tràng An - 2

Khối đất đá lớn sạt lở xuống đường đi, điểm sạt lở cao 20m, dài 25m (Ảnh: TB).

Theo Chủ tịch UBND xã Ninh Hải, qua theo dõi nhiều ngày, hiện tượng sạt lở đất đá tại núi Vái Giời đến nay không còn xảy ra nữa. Tuy nhiên, chính quyền địa phương, cũng như ban quản lý khu du lịch vẫn tiếp tục cắt cử người trực tại đây để cảnh báo người và phương tiện khi đi qua đây.

Ông Nguyễn Văn Bình (xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư) được phân công nhiệm vụ túc trực tại điểm sạt lở cho hay, những ngày qua trời hết mưa nên không còn sạt lở đất đá. Mong các cấp, các ngành sớm có phương án xử lý để đảm bảo an toàn cho người dân.

Sạt lở núi trong vùng lõi Di sản thế giới Tràng An - 3

Điểm sạt lở nằm trên đường vào khu du lịch nổi tiếng nên rất đông người và phương tiện qua lại (Ảnh: TB).

Ghi nhận của PV Dân trí, điểm sạt lở núi Vái Giời nằm trên trục đường dẫn vào khu du lịch Thung Nham nổi tiếng ở Ninh Bình nên lượng người và phương tiện tham gia giao thông qua đây rất lớn.

Chính quyền địa phương đã yêu cầu quản lý khu du lịch bố trí người gác tại khu vực sạt lở, rào chắn đồng thời không cho người và phương tiện đi qua khu vực sạt lở đề phòng nguy hiểm xảy ra cho đến khi có biện pháp xử lý xong.

Sạt lở núi trong vùng lõi Di sản thế giới Tràng An - 4

Bảo vệ túc trực 24/24h để đảm bảo an toàn cho người dân và du khách khi đi qua đây (Ảnh: TB).

Bên cạnh đó, Hạt Kiểm lâm liên huyện Gia Viễn - Hoa Lư cũng thường xuyên kiểm tra, phát hiện diện tích rừng bị sạt lở và có nguy cơ bị sạt lở ở khu vực trên báo cáo cơ quan có thẩm quyền để đảm bảo an toàn tính mạng người dân.

Chủ tịch UBND xã Ninh Hải thông tin thêm, UBND huyện Hoa Lư, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Ninh Bình đã mời chuyên gia về tập trung khảo sát để có ý kiến tham mưu biện pháp xử lý khẩn cấp sạt lở ở khu vực trên.

Bài liên quan
  • Đường ven biển sạt lở, di dời hơn 10 hộ dân
    Đường tuần tra ven biển ở Hà Tĩnh xảy ra sạt lở đất, đá với chiều dài khoảng 200m. Chính quyền đã đặt biển cảnh báo và lên phương án di dời hơn 10 hộ dân sống gần khu vực này.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Sạt lở núi trong vùng lõi Di sản thế giới Tràng An
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO