Sắp xử vụ cháy chung cư ở Sài Gòn khiến 13 người chết, 60 người bị thương

16/02/2022 13:48

Từ chập cháy dây điện của chiếc xe máy trong hầm để xe của chung cư Carina Plaza, ngọn lửa đã bùng phát dữ dội, cướp đi sinh mạng của 13 người và 60 người khác bị thương.

Viện KSND TP.HCM vừa hoàn tất cáo trạng, chuyển hồ sơ  vụ cháy chung cư Carina Plaza (1648 Võ Văn Kiệt, quận 8, TP.HCM) sang TAND TP.HCM để lên lịch xét xử.

Vụ cháy chung cư Carina Plaza ngày 23/3/2018 đã khiến 13 người chết, 60 người bị thương và gần 500 xe máy bị cháy, 81 ô tô. Tổng thiệt hại về tài sản khoảng 4.000 tỷ đồng.

Phần lớn thiệt hại đã được chủ đầu tư và người bị hại thỏa thuận bồi thường. Một số yêu cầu bồi thường chưa thỏa thuận được sẽ được giải quyết trong quá trình đưa vụ án ra xét xử.

Sắp xử vụ cháy chung cư ở Sài Gòn khiến 13 người chết, 60 người bị thương
Vụ cháy tại chung cư Carina Plaza khiến 13 người chết, 60 người bị thương

Liên quan tới vụ cháy khủng khiếp này, CQĐT đã khởi tố 2 bị can là Nguyễn Văn Tùng (nguyên Giám đốc Công ty TNHH XD-TM-DV-SX Hùng Thanh, chủ đầu tư chung cư Carina) và Nguyễn Quốc Tuấn (nguyên Trưởng ban quản lý (BQL) chung cư Carina) về tội “vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”.

Trước đó, do khúc mắc về các khoản thiệt hại trong vụ cháy, cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã có quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án, điều tra bị can để giám định thiệt hại. Đến tháng 2/2021, Công an TP.HCM đã phục hồi điều tra vụ án và bị can.

Theo truy tố, khoảng 1h15 ngày 23/3/2018, xuất phát từ sự cố dây dẫn điện của một xe máy chập điện trong hầm xe lô A của chung cư gây cháy xe, sau đó ngọn lửa bùng cháy dữ dội . Gần 10 phút sau, hệ thống chiếu sáng khu vực tầng hầm bị tắt, sau đó lửa bùng lên dữ dội, cháy lan gây thiệt hại về xe trong hầm. Khói, khí nóng, khí độc luồn theo lối buồng thang thoát hiểm dẫn lên các tầng nổi phía trên chung cư.

Tuy nhiên, hệ thống báo cháy đã không báo cháy, chữa cháy tự động đã khiến 13 cư dân tử vong và 60 người khác bị thương.

Theo kết luận điều tra của Phân viện Khoa học hình sự Bộ Công an tại TP.HCM, nguyên nhân vụ cháy là do hệ thống dẫn điện của xe máy đặt tại khu vực khoang để xe máy số 6 xảy ra sự cố chập điện gây ra vụ hỏa hoạn khủng khiếp.

Sắp xử vụ cháy chung cư ở Sài Gòn khiến 13 người chết, 60 người bị thương
Ngoài thiệt hại về người, thiệt hại về tài sản của cư dân cũng rất nặng nề

Về trách nhiệm hình sự đối với bị can, bị can Tùng đã được Ban Quản lý chung cư báo về tình trạng hệ thống báo cháy không hoạt động, hệ thống chữa cháy tự động không kiểm tra, vận hành được.

Tháng 7/2017, bị can Tùng đã ký Hợp đồng bảo dưỡng thiết bị phòng cháy chữa cháy  và đến cuối tháng 1/2018 ký biên bản nghiệm thu. Trong biên bản nghiệm thu có ghi nhận rõ về tình trạng không hoạt động của các hệ thống phòng cháy chữa cháy nhưng Tùng không triển khai sửa chữa, thay thế. Điều này dẫn tới hệ thống báo cháy, chữa cháy không hoạt động khi phát sinh vụ cháy.

Đối với bị can Tuấn, dù biết rõ tình trạng hệ thống phòng cháy chữa cháy đã hư hỏng, không thể hoạt động khi có cháy xảy ra. Dù bị can đã có những biện pháp thông báo cho Công ty Hùng Thanh để bảo trì, sửa chữa nhưng với tư cách là Trưởng ban Quản lý, Tuấn đã không thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong việc tiếp nhận bàn giao từ Trưởng ban quản lý cũ; không kiên quyết yêu cầu Công ty Hùng Thanh phải thay thế, sửa chữa, dẫn đến vụ hỏa hoạn.

Thanh Phương

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Sắp xử vụ cháy chung cư ở Sài Gòn khiến 13 người chết, 60 người bị thương
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO