Sắp xét xử 2 cựu cán bộ công an 'đạo diễn' vụ cướp 37 tỷ đồng tiền ảo

26/02/2023 08:40

Ngày 8/3 tới, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Quốc Dũng (41 tuổi), Nguyễn Anh Tuấn (29 tuổi) về tội cướp tài sản theo khoản 4 Điều 168 Bộ luật Hình sự.

Phiên tòa dự kiến kéo dài đến 14/3, do Thẩm phán Ngô Ngọc Thắng làm Chủ tọa.

Hơn 30 người có quyền, nghĩa vụ liên quan; người làm chứng được triệu tập. 10 luật sư tham gia bào chữa, bảo vệ cho các bị cáo, đương sự.

Theo cáo trạng, quá trình đầu tư, kinh doanh tiền ảo, Hồ Ngọc Tài (33 tuổi) và Trần Ngọc Hoàng (39 tuổi, cùng ngụ TP Đà Nẵng) có quan hệ quen biết với Lê Đức Nguyên (34 tuổi, TP Thủ Đức, TP.HCM).

Sắp xét xử 2 cựu cán bộ công an 'đạo diễn' vụ cướp 37 tỷ đồng tiền ảo - 1

Các bị cáo tham gia vào vụ cướp tiền ảo. (Ảnh: Công an cung cấp)

Năm 2018, nghe Nguyên tư vấn, Tài đã bán khoảng 1.000 bitcoin tương đương 100 tỷ đồng để kinh doanh các loại tiền điện tử như Aureus, ifans... trên các sàn giao dịch tiền điện tử quốc tế và bị thua lỗ hết số tiền đầu tư.

Cho rằng Nguyên lừa mình nên Tài đã rủ Hoàng cùng tìm, bắt Nguyên phải trả lại số tiền điện tử đã bị mất.

Tài và Hoàng đã rủ rê, thuê các bị can khác tìm chỗ ở, cài định vị lên ô tô của Nguyên và lên kế hoạch tiếp cận nạn nhân.

Ngày 17/5/2020, Tài và Hoàng tổ chức cùng đồng bọn sử dụng ô tô tạo vụ va chạm, chặn ô tô của Nguyên lại tấn công, uy hiếp, khống chế, đe dọa Nguyên và vợ con để chiếm đoạt nhiều loại tiền điện tử.

Theo trị giá giao dịch tại sàn Binance tại thời điểm 15h ngày 17/5/2020, số tiền điện tử của Nguyên bị chiếm đoạt quy đổi được 168 bitcoin, tương đương hơn 37 tỷ đồng.

Ngày 23/6/2020, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố vụ án, sau đó khởi tố bị can và tạm giam 16 bị can liên quan trong vụ án.

Trong vụ án, có 2 cựu cán bộ công an cùng bị truy tố về tội cướp tài sản là Nguyễn Quốc Dũng và Nguyễn Anh Tuấn.

Sắp xét xử 2 cựu cán bộ công an 'đạo diễn' vụ cướp 37 tỷ đồng tiền ảo - 2

Điện thoại của nạn nhân bị nhóm cướp ném trên đường tẩu thoát. (Ảnh: Công an cung cấp)

Cũng theo cáo trạng, Tài, Hoàng rủ, thuê 1 nhóm người trong đó có Trương Chí Hải tìm Nguyên đòi tiền. Trương Chí Hải là bạn bè với Dũng và Tuấn. Khi được Tài và Hoàng nhờ tìm Nguyên thì Hải đã nhờ Dũng tìm giúp.

Cáo trạng xác định, Dũng là người tư vấn cách tạo ra vụ va chạm xe, trực tiếp phân công, chỉ đạo một số bị can khác đi ô tô va chạm với xe của Nguyên để uy hiếp, đe dọa khống chế, chiếm đoạt tài sản của Nguyên. Dũng được hưởng 412 triệu đồng.

Về phần Nguyễn Anh Tuấn, khoảng 9h27 ngày 17/5/2020, theo dõi qua định vị thấy ô tô của Nguyên đang di chuyển từ TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng về TP.HCM nên Tài đã gọi điện báo cho Hải biết và hẹn gặp nhau tại cuối đường cao tốc TP.HCM - Dầu Giây.

Lúc này, Tuấn đang ở nhà Hải, nên Hải bảo Tuấn chở lên đường cao tốc có việc. Tuấn chở Hải đến gặp nhóm của Tài, rồi cùng nhau đi lên đường cao tốc TP.HCM - Dầu Giây.

Trên đường đi, Hải nói cho Tuấn biết nhóm Tài đang đi tìm "con nợ" để đòi tiền bằng cách tiến hành vụ va chạm với xe "con nợ" buộc "con nợ" phải xuống xe. Tuấn chở Hải đi dẫn đường và chọn địa điểm rồi báo cho nhóm đi cùng biết để dàn dựng vụ va chạm.

Cáo trạng xác định, Nguyễn Anh Tuấn phạm tội với vai trò giúp sức, là người lái ô tô của mình đưa Hải và Tuấn Anh đi ra đường cao tốc. Trên đường đi, Hải nói rõ cho Tuấn biết là đi để chặn xe Nguyên bắt nợ.

Tuấn là cán bộ công an nhưng vẫn đồng ý chở Hải và đồng bọn đi cùng. Tuấn trực tiếp có mặt tại hiện trường, chứng kiến đồng bọn chặn xe, khống chế Nguyên rồi chở đồng bọn về. Trên đường về Tuấn nghe rõ nội dung Hải điện thoại bảo Tài tháo camera trên xe Nguyên để tránh bị lưu hình ảnh, sau đó được Hải chia cho 50 triệu đồng.

Quá trình điều tra, Nguyễn Quốc Dũng, Nguyễn Anh Tuấn đã khai nhận hành vi phạm tội của mình và đồng phạm.

Tuy nhiên, khi nhận được kết luận điều tra, các bị cáo chối tội, kêu oan, khai rằng không biết Tài và đồng phạm thực hiện việc cướp tài sản của Nguyên, mà chỉ nghĩ Tài đòi nợ Nguyên bình thường.

Các bị cáo Nguyễn Văn Đức, Mai Xuân Phốt, Dương Khải An, Trịnh Tuấn Anh và Trần Ngọc Hoàng cũng kêu oan, cho rằng không tham gia hoặc không biết việc Tài cướp tiền điện tử của bị hại mà chỉ nghĩ đơn giản là tham gia để giúp Tài đòi nợ.

Quá trình điều tra, các bị cáo đã tác động gia đình nộp tổng số tiền 6,5 tỷ đồng để bồi thường cho bị hại.

Hoàng Thọ

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Sắp xét xử 2 cựu cán bộ công an 'đạo diễn' vụ cướp 37 tỷ đồng tiền ảo
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO