Sắp tới căn cước công dân thay thế thẻ BHYT

28/06/2021, 17:06

Khi cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được vận hành, thẻ BHYT sẽ được tích hợp vào căn cước công dân nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân.

Từ ngày 1/7, hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ chính thức được vận hành. Đến nay, Bộ Công an đã cấp đồng loạt hơn 98 triệu số định danh cho công dân trên toàn quốc trên hệ thống.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) là cơ quan đầu tiên ngoài ngành công an được kết nối, xác thực dữ liệu với hệ thống này. Hiện cơ quan này đã rà soát, đối chiếu được 8,1 triệu thông tin cá nhân tham gia BHXH từ hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Khi cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đi vào hoạt động, các thông tin của người dân như thẻ BHYT, bằng lái xe… cũng được tích hợp trong chip điện tử trên thẻ căn cước công dân.

Sắp tới căn cước công dân thay thế thẻ BHYT-1

Sắp tới, căn cước công gắn chíp sẽ được tích hợp luôn thông tin thẻ BHYT của người dân. Ảnh: Phạm Hải 

Vì vậy BHXH Việt Nam đề xuất sắp tới người dân khi đi khám chữa bệnh chỉ cần xuất trình thẻ căn cước công dân thay cho thẻ BHYT giấy hay thẻ BHYT điện tử trên ứng dụng VssID.

Khi đi khám bệnh, cơ sở y tế sẽ quét mã QR code trên thẻ căn cước công dân, sau đó gửi yêu cầu đến BHXH để đối chiếu, xác nhận thông tin.

Tuy nhiên thời điểm áp dụng chính thức chưa được BHXH Việt Nam tiết lộ.

Ngoài ra, ngành BHXH cho biết sẽ ứng dụng công nghệ xác thực vân tay của người dân trên thẻ căn cước công dân gắn chíp để tránh tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT, BHXH do mượn thẻ, dùng chung thẻ.

Đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết thêm, khi người dân sử dụng thẻ căn cước công dân để đăng ký trên ứng dụng VssID của ngành, toàn bộ thông tin về họ tên, số căn cước công dân, ngày sinh, giới tính cũng được xác thực, lưu trữ trên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Từ ngày 1/6 vừa qua, BHXH Việt Nam triển khai thêm phương thức sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID khi đi khám chữa bệnh song song với thẻ BHYT giấy. Đến nay đã có hơn 13 triệu người dân cài đặt, sử dụng ứng dụng này.

Thúy Hạnh

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Sắp tới căn cước công dân thay thế thẻ BHYT
  vietnam.vn