Sáp nhập Nga, Bán đảo Crimea tuyên bố: 'Chẳng cần ơn huệ hay sự công nhận của Mỹ!'

Bảo Hà | 21/02/2022, 16:02

Ngày 21/2, theo ông Yuri Gempel, người đứng đầu Ủy ban Quan hệ quốc tế và Ngoại giao Nhân dân của nghị viện Crimea, bán đảo này không cần sự công nhận và ơn huệ từ Mỹ.

Sáp nhập Nga, Bán đảo Crimea tuyên bố: 'Chẳng cần ơn huệ hay sự công nhận của Mỹ!'
Cây cầu nối từ Nga sang Bán đảo Crimea.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố, Washington không xem xét phương án công nhận việc Crimea sáp nhập Nga hay quyền độc lập của Donbass nhằm ngăn chặn một cuộc "đại chiến".

Ông Gempel nói: "Crimea là một phần hợp pháp và không thể tách rời của Liên bang Nga, người dân Crimea không cần sự công nhận và ơn huệ của người Mỹ".

Về xung đột ở miền Đông Ukraine, quan chức ngoại giao của Crimea nhấn mạnh rằng, ông đã nhiều lần đến thăm Donetsk và Lugansk, hai vùng ly khai tại Donbass tự xưng là hai nước cộng hòa nhân dân.

Ông Gempel nói: "Người dân của hai nước cộng hòa nhân dân ấy đang bảo vệ đất đai và con cháu của mình, việc chính quyền Kiev không tuân thủ các thỏa thuận Minsk đe dọa sự tồn tại của chính Ukraine".

Tuyên bố của quan chức Bán đảo Crimea được đưa ra trong bối cảnh có nhiều đồn đoán về việc Nga sắp tấn công Ukraine, song Moscow luôn bác bỏ nguy cơ này.

Bán đảo Crimea, nằm giữa Biển Azov và Biển Đen, ở phía Nam của khu vực đất liền Ukraine.

Đầu năm 2014, sau vụ khủng hoảng Crimea và bán đảo này tiến hành trưng cầu dân ý, 95,5% phiếu bầu đồng ý thống nhất bán đảo này vào Nga. Sau cuộc trưng cầu dân ý, Crimea tuyên bố ly khai khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga, Moscow đồng ý.

Hiện Nga xem Crimea là chủ thể liên bang thuộc nước này, gọi là Cộng hòa Crimea. Tuy nhiên, nhiều quốc gia không công nhận việc này, cho rằng, cuộc trưng cầu dân ý có gian lận.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sáp nhập Nga, Bán đảo Crimea tuyên bố: 'Chẳng cần ơn huệ hay sự công nhận của Mỹ!'
vietnam.vn