Sắp hết cảnh xếp hàng dài chờ đợi mua vàng miếng SJC

17/06/2024 07:11

Việc bán vàng miếng SJC theo cách đăng ký online sẽ chấm dứt tình trạng chen xếp hàng tại các điểm bán vàng của ngân hàng Big4 nhưng liệu có thể làm “nguội” nhu cầu mua vàng của nhiều người?

Ngân hàng Vietcombank chính thức triển khai dịch vụ đăng ký mua vàng miếng trực tuyến từ 12/6.

Bước cải tiến của Vietcombank đã nhận được đánh giá, phản hồi tích cực. Hết cảnh xếp hàng chờ đợi, tuy nhiên, ngân hàng vẫn phải giới hạn mỗi khách hàng chỉ được đăng ký mua 1 lượng vàng khi thực hiện đăng ký mua kênh trực tuyến.

Sau Vietcombank, vào cuối ngày hôm qua (16/6), đến lượt cả Agribank và BIDV cho biết, khách hàng có thể đăng ký trực tuyến từ ngày 17/6, thay vì xếp hàng lấy số thứ tự như những ngày qua.

VietinBank dù chưa công bố chính thức nhưng cũng đang gấp rút chuẩn bị hạ tầng để phục vụ khách hàng đăng ký mua vàng trực tuyến. Nếu không có gì thay đổi, việc triển khai đăng ký mua vàng trực tuyến sẽ được ngân hàng này thực hiện từ tuần này.

Ngân hàng triển khai đăng ký mua vàng trực tuyến không chỉ giúp thuận tiện hơn cho người dân mà còn được kỳ vọng ngăn chặn tình trạng thuê người xếp hàng mua vàng, gây mất an ninh trật tự.

Trao đổi với VietNamNet, chuyên gia về thị trường vàng Trần Duy Phương cho rằng, một khi cả 4 ngân hàng nói trên triển khai tính năng đăng ký trực tuyến, chắc chắn sẽ chấm dứt tình trạng xếp hàng, chen lấn như đã diễn ra trong hai tuần vừa qua.

Tuy nhiên, việc này chỉ làm giảm nguy cơ mất an ninh trật tự, cũng như tạo thuận lợi hơn cho người mua, chứ chưa thể đáp ứng được kỳ vọng của người dân về nhu cầu mua vàng miếng.

Ông Phương phân tích, nhiều khách hàng có nhu cầu mua vàng với số lượng lớn nhưng ngân hàng chỉ cho phép đăng ký mua 1 lượng (như với Vietcombank). Do đó, người nào muốn mua số lượng lớn sẽ phải huy động nhiều người trong gia đình cùng đăng ký mua.

Việc hạn chế được cảnh xếp hàng cũng sẽ giúp giảm bớt tình trạng nhiều đối tượng mua vàng tại ngân hàng thương mại nhà nước, sau đó mang ra bán tại “chợ đen” để hưởng chênh lệch giá.

“Thực tế trong hai tuần vừa qua, ngoài nhóm khách hàng có nhu cầu thực, trong những người chen lấn, xếp hàng bên ngoài ngân hàng, tôi cho rằng có ít nhất 1/3 trong số họ lợi dụng việc này để mua đi bán lại hưởng chênh lệch giá”, chuyên gia Trần Duy Phương nói.

41viettin 1263.jpg
Khách hàng chờ đợi lấy số thứ tự tại một điểm bán vàng miếng của VietinBank ở Hà Nội. Ảnh: Tuân Nguyễn.

Thực tế cho thấy tại các điểm bán vàng của ngân hàng thương mại nhà nước thời gian qua luôn xuất hiện các đối tượng “cò mồi”, đầu nậu. Họ còn thuê mướn những người nhàn rỗi, thậm chí có cả những "thành phần bất hảo" xếp hàng mua vàng.

Những người này được trả công từ 500.000 – 1.000.000 đồng/ngày, sau đó vàng miếng SJC được bán lại cho những người đang có nhu cầu để kiếm lời.

Phó tổng giám đốc của một ngân hàng thương mại nhà nước cũng thừa nhận thực trạng trên khi trao đổi với VietNamNet. Vị này cho biết đã xuất hiện rất nhiều “cò” cũng như đối tượng xã hội đen trong nhóm người xếp hàng mua vàng.

Các ngân hàng quản lý vàng miếng theo số seri được dập trên mỗi miếng vàng. Mỗi miếng vàng bán ra đều được ngân hàng quản lý vĩnh viễn trên hệ thống thông qua số hoá đơn, số seri, số CCCD khách hàng. Do vậy, người dân mua vàng trôi nổi bên ngoài cần hết sức chú ý nếu phải chứng minh nguồn gốc của vàng.

Theo chuyên gia Trần Duy Phương, tại các ngân hàng Big4 và Công ty SJC, nguồn vàng NHNN cung cấp qua kênh này không thiếu. NHNN cũng nhiều lần khẳng định cơ quan này không thiếu vàng dự trữ để đáp ứng cho người dân.

Tuy nhiên, ông Phương cho rằng để có được miếng vàng đến tay người dân, Công ty SJC – đơn vị được NHNN thuê sản xuất – cần thời gian để gia công như dập khuôn, cắt số seri, đóng dấu,... Nhưng nhu cầu quá lớn của người dân dẫn đến tình trạng người dân xếp hàng chờ đợi và ngân hàng cũng chỉ giới hạn mỗi người được mua 1-2 lượng như đã diễn ra.

Danh sách các điểm bán bình ổn giá vàng miếng SJC tại Hà Nội và TP.HCM tại đây!

Để đăng ký mua vàng trực tuyến, thông qua website ngân hàng, khách hàng có thể đăng ký mua vàng miếng SJC theo địa điểm mong muốn và nhận được xác nhận lịch hẹn với thông tin về địa điểm, thời gian thực hiện thanh toán và giao nhận vàng miếng SJC mà không cần phải đến trực tiếp để xếp hàng và lấy số giao dịch.
Khi đã triển khai dịch vụ đăng ký trực tuyến, ngân hàng chỉ cung cấp dịch vụ bán vàng miếng SJC cho khách hàng đã đăng ký mua vàng miếng SJC trực tuyến trên website. 
Giá vàng là giá niêm yết tại thời điểm thực hiện thanh toán và giao nhận mua vàng miếng tại địa điểm của ngân hàng.
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Sắp hết cảnh xếp hàng dài chờ đợi mua vàng miếng SJC
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO