'Sập hầm' vì bắt đáy giá vàng

30/09/2022, 08:15

Thấy vàng tăng giá và dự báo còn lên cao, nhiều nhà đầu tư mua vàng lướt sóng. Khoản lời chưa thấy đâu nhưng số tiền âm ngày càng lớn.

Được đánh giá là kênh đầu tư an toàn và sinh lời, nhưng vàng khiến không ít nhà đầu tư vàng cả mắt.

Bà Nguyễn Thanh Trúc (Ba Đình, Hà Nội) đau lòng khi nhìn thấy bảng giá vàng liên tục giảm. Thị trường vàng đầu năm nay tăng mạnh, bà Trúc thấy tiếc vì không tham gia ngay từ đầu. Đến tháng 3/2022, giá vàng liên tục nhảy múa khiến cho những nhà đầu tư như bà Trúc nóng lòng xuống tiền.

Tới thời điểm vàng lên 72 triệu đồng/lượng, lo sợ vàng có thể tăng tiếp, bà Trúc đã ôm hơn 700 triệu đồng tiền mặt để mua 10 cây vàng. Bà hy vọng, khi vàng lên khoảng 80 triệu đồng/lượng, bà sẽ bán ra để thu về khoản chênh lệch.

Sau khi mua được 10 cây, thị trường vàng trong nước quay đầu giảm. Bà Trúc vẫn tin rằng, cơ hội để kiếm lời từ vàng vẫn còn bởi những vấn đề căng thẳng chính trị, chiến tranh và lạm phát tăng, vàng không thể giảm.

vang-bao-tin-minh-chau
Nhiều nhà đầu tư lỗ nặng vì mua vàng (Ảnh: Chí Hùng)

Từ mức giá đỉnh cao, vàng đã hạ nhiệt quay về các mốc như 69 triệu đồng/lượng, rồi xuống 67 triệu đồng/lượng. Mới đây, vàng giảm mạnh xuống mức mới là 64 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào.

Hiện, vàng đang giao dịch ở mức thấp nhất trong hai tháng qua và thấp hơn 8 triệu đồng/lượng so với đỉnh lịch sử tháng 3. Mua vàng lời không thấy đâu, bà Trúc đang lỗ 80 triệu đồng.

Cũng gánh khoản lỗ đầu tư vàng, chị Nguyễn Thị Thảo (Đống Đa, Hà Nội) cho hay, đầu tháng 6/2022, thấy vàng giảm giá, chị đã mua 10 lượng SJC để đầu tư. Ở thời điểm đó, chị mua vàng với giá 69,32 triệu đồng/lượng.

Giá vàng liên tiếp giảm các phiên sau đó khiến chị Thảo bất an. Chỉ sau một tháng, giá vàng về mốc 68,15 triệu đồng/lượng (mua vào) và 68,77 triệu đồng/lượng (bán ra). Chị đã lỗ hơn 10 triệu đồng.

Đến đầu tháng 9, giá vàng xuống mức 65,85 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,67 triệu đồng/lượng (bán ra). Khoản lỗ từ đầu tư vàng lên tới 30 triệu đồng. Còn nếu bán vàng ở thời điểm giá về mốc 63,3 triệu đồng/lượng, khoản lỗ lên tới 60 triệu đồng.

“Cứ tưởng vàng đã giảm giá, vội vàng bắt đáy, ai dè mua xong lại giảm tiếp. Giờ cay đắng ôm khoản lỗ 60 triệu đồng”, chị nói.

bieu-do-gia-vang-9999
Biểu đồ giá vàng

Nhìn lại thị trường từ đầu năm tới nay cho thấy, giá vàng trong nước liên tiếp thiết lập mức đỉnh mới, từ 70 triệu đồng/lượng (ngày 7/3) rồi nhanh chóng lên đến 74,4 triệu đồng/lượng. Ngày 8/3, giá vàng SJC giao dịch ở mức 74,4 triệu đồng. Chuyên gia kinh tế - TS. Cấn Văn Lực cho rằng, đầu tư vàng được cho là kênh trú ẩn nhưng cũng tương đối rủi ro vì giá biến động rất mạnh.

Tuy nhiên, theo diễn biến của giá vàng thế giới, vàng trong nước liên tục hạ nhiệt về các mốc mới. Kết thúc phiên 28/9, giá vàng miếng 9999 tại SJC Hà Nội là 64,2 triệu đồng/lượng (mua vào) - 65,22 triệu đồng/lượng (bán ra). SJC TP.HCM niêm yết ở mức 64,2 triệu đồng/lượng (mua vào) và 65,2 triệu đồng/lượng (bán ra).

Theo các chuyên gia, tỷ suất sinh lời của vàng khoảng 5-6%/năm. Người dân không nên đầu cơ, lướt sóng vàng trong thời gian ngắn bởi thị trường vàng rất bất định, không thể biết trước giá lên xuống như thế nào.

Chuyên gia Vũ Thăng Long chia sẻ, đầu cơ vàng giống như một trò cờ bạc với tỷ suất sinh lời bằng 0, đồng thời "nó không dựa trên bất kỳ nền tảng cơ bản nào cả". Ông cảnh báo, nếu lướt sóng vàng rất dễ bị "sập hầm".

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
'Sập hầm' vì bắt đáy giá vàng
vietnam.vn