Sắp diễn ra khai mạc Triển lãm "Không gian Di sản văn hóa Việt Nam"

PV | 20/11/2021, 13:59

Triển lãm được trưng bày theo chủ đề “Di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam” sẽ trưng bày ảnh di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam được thế giới ghi danh và di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Sắp diễn ra khai mạc Triển lãm

Được sự chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch,Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam phối hợp với các đơn vị trực thuộc Bộ cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh Tuyên Quang, Lạng Sơn, Nam Định, Thanh Hóa, Gia Lai; Quỹ hỗ trợ bảo tồn Di sản văn hóa Việt Nam; Bảo tàng Nam Định; Trung Tâm Văn hóa tỉnh Tuyên Quang; các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Hà Nội; các làng nghề truyền thống, các nghệ nhân thủ công mỹ nghệ và các đơn vị liên quan tổ chức Triển lãm Không gian di sản văn hóa Việt Nam.

Triển lãm Không gian di sản văn hóa Việt Nam diễn ra từ 22/11 - 27/11/2021 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam (VHNTVN), là hoạt động ý nghĩa chào mừng Ngày Di sản văn hóa Việt Nam. Đây là sự kiện văn hóa, du lịch quan trọng, nhằm giới thiệu, quảng bá, tôn vinh các giá trị di sản văn hoá, thiên nhiên và danh thắng độc đáo của Việt Nam, đặc biệt là các di sản văn hóa đã được UNESCO công nhận; thông qua những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, cảnh quan thiên nhiên, di tích lịch sử, phong tục tập quán, những nét văn hóa đặc trưng của dân tộc... giúp khách tham quan hiểu hơn về đất nước, con người Việt Nam - những yếu tố đã góp phần đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng cao về du lịch trong những năm qua.

Sắp diễn ra khai mạc Triển lãm

Triển lãm được tổ chức với nhiều nội dung hoạt động phong phú. Trong đó, không gian trưng bày Di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam là một trong những điểm nhấn đáng chú ý.

Di sản văn hóa phi vật thể là sản phẩm tinh thần gắn với cộng đồng, cá nhân, vật thể và không gian văn hóa liên quan; có giá trị lịch sử, văn hóa khoa học thể hiện bản sắc của cộng đồng, không ngừng được tái tạo và được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác bằng truyền miệng, truyền nghề, trình diễn và các hình thức khác. Chính vì vậy, khu trưng bày với chủ đề "Di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam" sẽ giới thiệu về 13 di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận và được sắp xếp theo thứ tự các năm như dân ca quan họ Bắc Ninh, nhã nhạc cung đình Huế, không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, đờn ca tài tử Nam Bộ, ca trù, then...

Bên cạnh đó, nhằm giúp khách tham quan nhận diện một cách hệ thống, đúng bản chất của di sản được UNESCO ghi danh, Bảo tàng tỉnh Nam Định giới thiệu nội dung trưng bày "Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt - Bản sắc và giá trị" với các phần trưng bày: Nam Định - Trung tâm của tín ngưỡng thờ Mẫu, các thực hành của tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt, bản sắc và giá trị của di sản, hoạt động nghiên cứu khoa học, vinh danh di sản.

Ngoài ra, các tỉnh tham gia triển lãm lần này sẽ mang đến những sắc màu văn hóa đặc trưng, tập trung giới thiệu di sản văn hóa của địa phương, các chương trình, quảng bá, phát triển du lịch tại địa phương, giới thiệu sản phẩm thủ công truyền thống tiêu biểu, giới thiệu nghệ thuật ẩm thực và sản vật địa phương.

Sắp diễn ra khai mạc Triển lãm

Triển lãm chủ đề "Di sản quanh ta" do Quỹ Hỗ trợ bảo tồn Di sản văn hóa Việt Nam thực hiện, với các nội dung trưng bày và trình diễn thời trang áo dài truyền thống; trưng bày ảnh nghệ thuật chủ đề "Di sản ký ức"; trưng bày "Di sản nghề truyền thống"; quảng bá giới thiệu dự án du lịch di sản.

Quảng cáo

Song song với các không gian trưng bày, hướng tới các hoạt động chào mừng ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11), Cục Di sản văn hóa phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh Di sản văn hóa toàn quốc - lần thứ Nhất nhằm tìm kiếm các tác phẩm có giá trị, tiêu biểu theo chủ đề "Di sản văn hóa vật thể tại Việt Nam" (gồm các di tích lịch sử văn hóa, kiến trúc nghệ thuật và danh lam thắng cảnh).

Cuộc thi khơi dậy niềm tự hào, tình yêu quê hương, đất nước, góp phần bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa tại Việt Nam. Với đối tượng tham gia là các nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp, là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang sống và làm việc tại Việt Nam từ 18 tuổi trở lên. Triển lãm ảnh cuộc thi "Di sản văn hóa toàn quốc - lần thứ Nhất" góp phần quảng bá giá trị văn hóa, khoa học, lịch sử và thẩm mỹ của di sản văn hóa nói chung, di sản văn hóa vật thể nói riêng tới người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế.

Lễ khai mạc Triển lãm Không gian di sản văn hóa Việt Nam chính thức diễn ra vào 19h30 ngày 22/11/2021 tại sân khấu ngoài trời Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sắp diễn ra khai mạc Triển lãm "Không gian Di sản văn hóa Việt Nam"
vietnam.vn