Sắp bước sang năm Covid-19 thứ 3, WHO mở cuộc họp chưa từng có tiền lệ

Bảo Hà | 29/11/2021, 17:44

Ngày 28/11, các quốc gia thành viên Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đạt được đồng thuận trong việc khởi động tiến trình đàm phán nhằm đi đến một "hiệp ước đại dịch".

Toàn cầu sắp bước sang năm Covid-19 thứ 3, WHO mở cuộc họp chưa từng có tiền lệ. (Nguồn: DPA)
Cuộc họp chưa có tiền lệ của WHO diễn ra trong bối cảnh thế giới đang trải qua năm thứ 2 của đại dịch Covid-19 và đang ứng phó với sự xuất hiện của biến thể mới Omicron. (Nguồn: DPA)

Theo đó, các quốc gia nhất trí thành lập một cơ quan đàm phán liên chính phủ (INB) chịu trách nhiệm soạn thảo và đàm phán về một "hiệp ước" của WHO hay một dạng quy ước về phòng ngừa, chuẩn bị và ứng phó với đại dịch.

Cơ quan này dự kiến tổ chức cuộc họp đầu tiên trước ngày 1/3/2022 để bầu ra 2 đồng chủ tịch và 4 phó chủ tịch, sau đó sẽ bắt đầu xác định các yếu tố cơ bản trong quy ước quốc tế này, bao gồm các vấn đề như chia sẻ dữ liệu, giải trình tự gene về các virus mới, cũng như bất kỳ vaccine và thuốc tiềm năng nào.

Dự thảo quy ước sẽ được hoàn tất trước ngày 1/8/2022.

INB sẽ trình báo cáo tiến độ của việc đàm phán và soạn thảo tại cuộc họp thường niên của Đại hội đồng Y tế thế giới (WHA) vào năm 2023 và trình kết quả cuối cùng về việc ban hành một hiệp ước hay một công cụ khác để xem xét tại cuộc họp thường niên WHA 2024.

Dự kiến, trong phiên họp đặc biệt của WHA - cơ quan nắm quyền ra quyết định của WHO gồm tất cả 194 quốc gia thành viên - xem xét việc xây dựng một công cụ quốc tế mới về chuẩn bị và ứng phó với đại dịch, diễn ra từ ngày 29/11-1/12 tại Geneva (Thụy Sỹ), các bộ trưởng y tế sẽ chính thức thông qua bản dự thảo dài 3 trang được các nước nhất trí trước đó 1 ngày.

Trong một tuyên bố ngày 28/11, Phái đoàn ngoại giao của Liên minh châu Âu (EU) tại Geneva xác nhận, các nước thành viên WHO đã nhất trí không chính thức về việc bắt đầu đàm phán về "hiệp ước đại dịch".

Theo Phái đoàn ngoại giao EU, diễn biến tình hình dịch bệnh tuần trước cho thấy nhu cầu cấp thiết hơn bao giờ hết cần sự đoàn kết và lãnh đạo toàn cầu.

Quảng cáo

Trong dự thảo trên, các nước khẳng định sự cần thiết phải giải quyết vấn đề phát triển, phân phối, chia sẻ kịp thời và bình đẳng các biện pháp y tế, trong đó có vaccine, thuốc điều trị và các phương tiện chẩn đoán.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cũng thường đề cập khoảng cách giữa các nước giàu và nghèo trong việc tiếp cận vaccine, xét nghiệm, điều trị và các trang thiết bị phòng chống Covid-19.

Cuộc họp chưa có tiền lệ của WHO diễn ra trong bối cảnh thế giới đang trải qua năm thứ 2 của đại dịch Covid-19 và đang ứng phó với sự xuất hiện của biến thể mới Omicron.

Trước những tác động tiêu cực về kinh tế cũng như hàng triệu ca tử vong do mắc Covid-19, ngày càng có nhiều ý kiến kêu gọi cần có một hệ thống phòng ngừa quốc tế đủ mạnh để ngăn chặn đại dịch tương tự trong tương lai.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
 • Nhiều tỉnh chuyển cấp độ 1, người dân vui đón Tết
  3 giờ trước Tin Y tế
  Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại các tỉnh có nhiều ca F0 nhất đã giảm mạnh những ngày giáp Tết. Nhiều tỉnh công bố cấp độ dịch còn cấp 1, cho phép mở lại hàng quán, một số điểm vui chơi, giải trí khiến người dân phấn khởi khi xuân Nhâm Dần đã gần kề.
 • Mùa hoa ban trắng xuyến xao ở Đà Lạt
  3 giờ trước Du lịch online
  Phố núi Đà Lạt thơ mộng quyến rũ bao lữ khách bởi mai anh đào khoe sắc báo hiệu xuân về, mùa phượng tím tháng ba dịu dàng như mơ như thực, mùa hoa dã quỳ vàng rực bung nở kết thúc mùa mưa trong năm và mùa ban trắng xuyến xao, bồng bềnh dịp đầu năm mới.
 • Làm sao để trẻ chia sẻ điều đang sợ hãi?
  2 giờ trước Cùng con trưởng thành
  Khi trẻ bị lạm dụng hay bị bạo hành, trẻ có khuynh hướng tìm người trẻ tin cậy. Nếu lòng tin đã được xây dựng, cha mẹ sẽ là người được trẻ chọn để kể.
 • 6 loại thực phẩm nên ngừng hâm nóng ngay lập tức
  28 phút trước Gia đình
  Một số thực phẩm hàng ngày mà chúng ta tiêu thụ có thể không an toàn sau khi hâm nóng. Nhà dinh dưỡng học Lokendra Tomar từ Phòng khám Giảm cân, Delhi cho biết: “Nguyên tắc vàng khi hâm nóng thức ăn là không bao giờ hâm nóng lại thức ăn giàu protein.” Dưới đây là 6 loại thực phẩm mà Lokendra Tomar đề xuất bạn phải ngừng hâm nóng ngay bây giờ.
 • Lưu Hiểu Khánh xuất hiện bên chồng thứ 4 là đại gia đã 80 tuổi
  28 phút trước Làng sao
  Nữ diễn viên xuất hiện cùng chồng doanh nhân 80 tuổi trong một sự kiện, qua đó đập tan tin đồn hôn nhân đổ vỡ.
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sắp bước sang năm Covid-19 thứ 3, WHO mở cuộc họp chưa từng có tiền lệ
vietnam.vn