Sắp bị phe Quốc hội thay thế, Thủ tướng lâm thời Libya tuyên bố dứt khoát

Việt Hà| 09/02/2022 12:52

Quốc hội Libya sẽ tiến hành cuộc bỏ phiếu cuối cùng vào ngày 10/2 tới nhằm tìm ra người thay thế Thủ tướng lâm thời Abdulhamid Dbeibah.

Sắp bị phe Quốc hội thay thế, Thủ tướng Libya tuyên bố dứt khoát. (Nguồn: Getty Images)
Thủ tướng lâm thời Abdulhamid Dbeibah đang ở thế đối đầu Quốc hội Libya, trong bối cảnh cơ quan lập pháp này tìm cách thay thế ông. (Nguồn: Getty Images)

Trước đó, ngày 7/2, các ứng viên triển vọng cho ghế thủ tướng Libya đã bắt đầu phiên điều trần trước Quốc hội.

Thông báo của Quốc hội Libya cho hay, 2 trong 7 ứng cử viên đã lọt vào vòng bầu chọn cuối cùng, gồm cựu Bộ trưởng Nội vụ Fathi Bashagha (59 tuổi) và ông Khaled al-Bibass (51 tuổi), một cựu quan chức Bộ Nội vụ.

Trong phiên điều trần trước Quốc hội Libya, ông Bashagha bày tỏ mong muốn thống nhất các thể chế nhà nước bị chia rẽ, cải thiện tình hình an ninh và khôi phục các dịch vụ công. Ông cũng cam kết không ra ứng cử trong những cuộc bầu cử tương lai.

Trong khi đó, ông Bibass cam kết sẽ cố gắng làm việc để giải quyết tình trạng chia rẽ đất nước hiện nay và chống lạm phát.

Về phần mình, sau cuộc gặp với một số thành viên của Hội đồng cấp cao Nhà nước Libya (HCS), Thủ tướng lâm thời Dbeibah đã lên tiếng bác bỏ bất kỳ quyết định đơn phương nào của Quốc hội nước này.

Khẳng định HCS có vai trò trong quá trình ra quyết định, ông Dbeibah nói: "Chúng tôi ủng hộ bất kỳ con đường nào dẫn đến các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội nhằm chấm dứt xung đột trong nước".

Chính phủ Thống nhất Quốc gia (GNU) của Thủ tướng lâm thời Dbeibah lên nắm quyền điều hành đất nước cách đây một năm, với nhiệm vụ dẫn dắt Libya tới những cuộc bầu cử dự kiến được tổ chức trong tháng 12/2021, nhằm đưa quốc gia Bắc Phi này thoát khỏi cuộc xung đột kéo dài hơn 10 năm qua.

Tuy nhiên, kể từ khi những cuộc bầu cử bị trì hoãn vô thời hạn, trong bối cảnh các phe phái ở Libya chia rẽ sâu sắc về cơ sở hiến pháp để tổ chức những sự kiện quan trọng này, Chủ tịch Quốc hội Aguila Saleh đã dẫn đầu các nỗ lực nhằm thay thế ông Dbeibah.

Cả Chủ tịch Quốc hội Saleh và Thủ tướng lâm thời Dbeibah đều là các ứng cử viên tổng thống. Ông Dbeibah tuyên bố sẽ chỉ chuyển giao quyền lực cho một chính quyền dân cử.

Theo đánh giá của giới phân tích, việc bầu chọn thủ tướng mới có thể châm ngòi cho những cuộc tranh giành quyền lực mới giữa miền Đông và miền Tây Libya.

Theo nghị quyết về lộ trình bầu cử đã được Quốc hội Libya thông qua trước đó, toàn bộ tiến trình bầu cử ở nước này sẽ diễn ra trong vòng 14 tháng kể từ ngày sửa đổi hiến pháp.

Ông Saleh yêu cầu Ủy ban Lộ trình của Quốc hội tham vấn với HCS để đưa ra bản dự thảo sửa đổi hiến pháp cuối cùng.

Nổi bật Việt Báo
 • Đất đai và chuyện ‘con đẻ, con nuôi’
  Đất thương mại, dịch vụ là “con gà đẻ trứng kim cương” nhưng lại bị coi là “con nuôi” trong thể chế, luật pháp nên nguồn lực cực lớn này đang bị lãng phí.
 • Vì sao TPHCM kiến nghị tăng thu với bất động sản thứ 2?
  Việc tăng các khoản thu đối với cá nhân sở hữu trên 2 bất động sản sẽ giúp TPHCM hạn chế đầu cơ bất động sản, sử dụng tài nguyên kém hiệu quả. Đồng thời, ngân sách sẽ có thêm nguồn thu.
 • Phương Oanh chụp ảnh Shark Bình, bất ngờ hậu trường
  Sau khi Shark Bình đăng ảnh hóa "trai bản", hậu trường của nam doanh nhân và Phương Oanh cũng thu hút sự chú ý.
 • Lionel Messi được hưởng đặc quyền lớn ở PSG
  PSG xác nhận đang đàm phán hợp đồng mới với Messi. Trong đó, tiền đạo người Argentina sẽ được trao những đặc quyền trên sân.
 • Quang Hải không thể bỏ cuộc…
  Quang Hải trở lại Pháp sau khi kết thúc nhiệm vụ với đội tuyển quốc gia, anh được vào sân trong 2 phút bù giờ trận Pau FC hòa 2-2 với Annecy. Trận sau, huấn luyện viên không đăng ký anh vào danh sách, Pau FC thắng 1-0 trên sân Paris FC. Rồi khi đăng ký trở lại (và không sử dụng), Pau FC thua Bordeaux 0-2 trên sân nhà.
Đừng bỏ lỡ
Sắp bị phe Quốc hội thay thế, Thủ tướng lâm thời Libya tuyên bố dứt khoát
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO