Sắp bị 'khai tử', thẻ ATM từ khác thẻ chip thế nào?

Bằng Lăng(tổng hợp) | 30/11/2021, 13:26

So với thẻ ATM từ, thẻ ATM gắn chip có khả năng bảo mật thông tin cao hơn, bền hơn và tiết kiệm chi phí hơn.

Theo thông tư 41/2018/TT-NHNN, đến hết ngày 31/12/2021, các thẻ ATM từ sẽ bị ngừng hỗ trợ và không được chấp nhận tại các điểm giao dịch trên toàn quốc để thay thế bằng thẻ ATM chip.

Tuy nhiên, hiện nhiều người dùng vẫn không phân biệt được điểm khác nhau giữa 2 loại thẻ này. Vậy thẻ ATM chip có gì khác biệt so với thẻ ATM từ?

Sắp bị 'khai tử', thẻ ATM từ khác thẻ chip thế nào? - 1

Thẻ ATM gắn chip chứa thông tin (đã được mã hóa) của chủ thẻ. (Ảnh minh họa)

ATM gắn chip là loại thẻ có một con chip điện tử được gắn trước thẻ. Con chip này sẽ chứa thông tin (đã được mã hóa) của chủ thẻ.

Trong khi đó, thẻ ATM từ cũ có dải băng từ màu đen phía trên thẻ. Dải băng này sẽ chứa các thông tin của chủ thẻ.

Mức độ bảo mật

Giới chuyên môn cho rằng, thẻ ATM chip có bảo mật cao hơn so với thẻ ATM cũ. Lý do là thẻ ATM từ có dải băng từ màu đen ở mặt sau, chứa các thông tin của chủ thẻ, số thẻ được hiển thị. Thông tin của chủ thẻ trong vạch đen được lưu dưới dạng văn bản nên dễ bị giải mã, đánh cắp. Vì vậy, mức độ bảo mật của ATM từ thấp, kẻ gian dễ lén gắn trộm thiết bị ghi thao tác nhập mã pin từ người sử dụng.

Với thẻ ATM chip, con chip điện tử được gắn trước thẻ sẽ chứa thông tin (đã được mã hóa) của chủ thẻ. Thông tin của chủ thẻ đã được mã hóa dưới dạng dãy kí hiệu kiểu hệ nhị phân của máy tính nên sẽ tăng cường độ bảo mật của thông tin. Mã hóa của chip trên thẻ sẽ được thay đổi liên tục.

Sắp bị 'khai tử', thẻ ATM từ khác thẻ chip thế nào? - 2

ATM chip có độ bảo mật cao hơn thẻ ATM từ. (Ảnh minh hoạ)

Thêm nữa, thẻ ATM gắn chip của các ngân hàng hiện nay còn được bổ sung tính năng thanh toán không tiếp xúc. Với tính năng thanh toán không tiếp xúc, khách hàng có thể không cần cầm thẻ chip trên tay mà có thể để thẻ trong ví của mình, khách hàng chỉ cần chạm thẻ vào máy quẹt thẻ, không cần đưa nhân viên cà thẻ hoặc đưa chip vào máy. Việc này giúp hạn chế khả năng mất thẻ, đồng thời bảo mật thông tin đến mức tối đa, tránh việc bị kẻ gian lấy cắp thông tin.

Độ bền

Độ bền của thẻ ATM từ thấp, băng từ dễ trầy xước. Trong khi đó, thẻ ATM gắn chip có độ bền cao, thông tin trên chip có thể ghi lại nhiều lần.

Nhận dạng chủ thẻ

Cách nhận dạng chủ thẻ của thẻ ATM từ đơn giản, thông qua băng từ. Hình chủ thẻ được in trên thẻ và chữ ký của chủ thẻ ở mặt sau. Trái lại, thẻ ATM chip sẽ nhận dạng chủ thẻ phức tạp hơn. Chip nhận dạng chủ thẻ bằng mã pin.

Khả năng tích hợp trên ứng dụng

Thẻ ATM chip có khả năng tích hợp trên ứng dụng như cho vay nhỏ lẻ, sổ tiết kiệm, thẻ sinh viên...Trong khi đó, thẻ ATM từ không có tính năng này.

Số lượng

Nếu thẻ ATM từ chỉ có 1 loại thì thẻ ATM gắn chip có 3 loại: thẻ chip tiếp xúc, thẻ chip phi tiếp xúc và thẻ chip giao diện kép.

Quảng cáo

Tiết kiệm chi phí

Thẻ ATM từ chỉ lưu trữ được một số thông tin nhất định, không thể xóa đi đăng lại. Vì thế, tốn chi phí mua thêm thẻ trắng.

Với thẻ ATM chip, thông tin trên thẻ có thể được xóa và ghi lại nhiều lần. Nhờ đó, tiết kiệm được chi phí mua thẻ trắng.

Không những thế, thẻ ATM chip có nguyên lý hoạt động bảo mật chặt chẽ. Mỗi lần thanh toán sẽ tạo ra một mã giao dịch mới. Trong trường hợp thẻ bị đánh cắp thông tin, làm giả thì chiếc thẻ giả sẽ không bao giờ hoạt động.

Bằng Lăng(tổng hợp)
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sắp bị 'khai tử', thẻ ATM từ khác thẻ chip thế nào?
vietnam.vn