Sao nhí Trung Quốc tự tử vì bị bạn học bắt nạt, giáo viên làm ngơ

28/06/2022 14:28

Vụ tử tử bất thành của ngôi sao nhí Trung Quốc được cho xuất phát từ nguyên nhân bị bạn học bắt nạt và giáo viên bao che cho hành vi xấu.

Mẹ của một sao nhí nổi tiếng ở Trung Quốc cáo buộc việc con gái cố gắng tự tử vào năm ngoái là do bị bạn học cùng lớp bắt nạt, trong khi một vài giáo viên lại dung túng cho hành vi xấu.

Nữ sinh lớp 9 Shao Yibu (15 tuổi) đã nhảy từ cửa sổ tầng 6 của một tòa nhà ở Thượng Hải vào tháng 11/2021 sau thời gian dài bị các bạn học cùng Trường Xincheng ở quận Mẫn Hàng bắt nạt.

Sao nhí Trung Quốc tự tử vì bị bạn học bắt nạt, giáo viên làm ngơ
Sao nhí Trung Quốc tự tử vì bị bạn học bắt nạt trong khi giáo viên dung túng cho hành vi xấu. (Ảnh: SCMP)

Cô bé đã nắm dây cáp được một lúc và sau đó ngã đập người xuống nền đất. Hậu quả, nữ sinh gặp nhiều thương tích nặng ở tụy, mũi và gãy xương. Theo Red Star News, sau 3 tháng nằm viện điều trị, cô bé mới được xuất viện vào tháng Hai năm nay.

Cô bé Yibu từng xuất hiện trong một số bộ phim và đóng chung với các nghệ sĩ nổi tiếng tại Trung Quốc.

Đầu tháng này, trong bài viết đăng trên Weibo, mẹ của Yibu là bà You Yongmei đã cáo buộc 13 bạn học cùng lớp với con gái tội bắt nạt. Người mẹ cáo buộc hiệu trưởng, phó hiệu trưởng và 3 giáo viên khác cố tình dung túng cho hành vi bắt nạt con gái, và yêu cầu những người này phải bị trừng phạt.

Yibu nói với mẹ rằng, các bạn cùng lớp xúc phạm và cô lập mình chỉ vì ghen tị cô bé là ngôi sao nhí và còn trong Top học sinh của trường.

Bà You cho hay bà biết chuyện con gái bị bắt nạt ở trường vào tháng 5/2021 sau khi giáo viên chủ nhiệm Lu Jing gọi điện và nói rằng, “Shao Yibu bị cả lớp cô lập. Cô bé tỏ ra kiêu ngạo khi ở trường học, không ai muốn đứng gần và nói chuyện với cô bé”.

Nữ giáo viên nói thêm Yibu còn gọi nam sinh trong lớp là “đồ ẻo lả”, cũng như chế giễu các bạn khác chỉ mặc quần áo hàng nhái, và điểm số học tập yếu kém.

Khi bà You nói chuyện và hỏi con gái xem những lời nói của cô giáo chủ nhiệm có đúng hay không, Yibu đã òa khóc và khẳng định đây là chuyện không đúng.

Người mẹ nhắc lại lời con gái Yibu từng nói, “Ban đầu con hỏi họ vì sao lại nhắm vào mình, và bịa đặt những tin đồn không tốt. Các bạn nói vì họ ghen tị do giáo viên thường xuyên ca ngợi con. Do đó, họ không thích con”.

Bà You đã đề nghị giáo viên chủ nhiệm điều tra sự thật và giải quyết vấn đề. Một số học sinh và phụ huynh sau đó đã xin lỗi, nhưng cũng có vài người từ chối sự thật và khẳng định họ không sai.

“Chuyện bắt nạt lại vẫn tiếp diễn sau đó. Một số học sinh thậm chí nói rằng: ‘Có phải bố bạn đã chết rồi hay không?”, bà You cho biết.

Mọi chuyện còn tồi tệ tới mức khi cả lớp truyền tay nhau phát giấy làm bài kiểm tra, một số học sinh đã từ chối chuyển giấy cho Yibu và một số còn giả vờ có cảm giác buồn nôn khi đụng vào đồ đạc của ngôi sao nhí.

Hay khi giáo viên đề nghị cả lớp vỗ tay tán dương những bạn có thành tích tốt, đến lượt Yibu không ai vỗ tay, trong khi các bạn khác được cả lớp nhiệt liệt chúc mừng.

Nữ sinh Yibu nói rằng cô không dám nói chuyện bị bắt nạt với mẹ vì không muốn mẹ phải lo lắng.

Sau khi tự tử bất thành và được cứu sống, Yibu thừa nhận đã có suy nghĩ tự tử suốt một thời gian dài.

“Các bạn đã làm tổn thương cháu rất nhiều. Cháu không thể ngủ vào ban đêm. Cháu không thiết sống nữa. Cháu không biết phải học cùng các bạn như thế nào thêm một năm nữa trước khi tốt nghiệp”, Yibu nói.

Hiện tại, Yibu đã trở lại trường học và đang chuẩn bị cho kỳ thi hết cấp 2 diễn ra tại thành phố Thượng Hải vào tháng tới.

Hôm 26/6, Phòng Giáo dục quận Mẫn Hàng chia sẻ trên Weibo rằng vụ việc của nữ sinh Yibu là nghiêm trọng, và cho thành lập nhóm điều tra về sự việc xảy ra tại Trường Xincheng.

Minh Thu (lược dịch)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Sao nhí Trung Quốc tự tử vì bị bạn học bắt nạt, giáo viên làm ngơ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO