Sao Hoa ngữ tiêu tan sự nghiệp vì trốn thuế 'khủng'

17/03/2022, 19:08

Đặng Luân, Trịnh Sảng, Phạm Băng Băng... tiêu tan sự nghiệp vì trốn thuế hàng triệu USD. Họ còn bị "phong sát", xóa sổ trên không gian mạng, công chúng và các nhãn hàng tẩy chay.

Đặng Luân – mỹ nam tai tiếng

Nam diễn viên Đặng Luân, 30 tuổi, từng là gương mặt nổi bật của làng giải trí Hoa ngữ, tham gia hàng loạt phim Hương Mật Tựa Khói Sương, Lê Hấp Đường Phèn, Nghìn Lẻ Một Đêm, Âm Dương Sư: Tình Nhã Tập…, đã nối dài danh sách những ngôi sao tiêu tan sự nghiệp vì trốn thuế.

Cục thuế Thượng Hải phát hiện Đặng Luân có dấu hiệu trốn thuế nên đã tiến hành thanh tra toàn diện và chuyên sâu về thuế đối với anh theo luật định.

Sau khi thanh tra, Đặng Luân bị phát hiện khai gian thu nhập trong năm 2019 và 2020, trốn khoảng 7,6 triệu USD. Anh còn nộp thiếu thuế thu nhập cá nhân khoảng 2,2 triệu USD. Đặng Luân bị yêu cầu nộp thuế, nộp phạt 15,7 triệu USD.

Sao Hoa ngữ tiêu tan sự nghiệp vì trốn thuế khủng-1
Đặng Luân từng được chào đón nồng nhiệt

Đặng Luân đã gửi thư xin lỗi người hâm mộ trên trang cá nhân. Anh chấp nhận hình phạt và cho biết vẫn tiếp tục làm việc chăm chỉ.

Theo quy định, Đặng Luân bị "phong sát", toàn bộ tài khoản mạng xã hội của anh trên các trang Fanpage không tồn tại. Tên của Đặng Luân cũng bị xóa khỏi các tác phẩm anh từng tham gia trên không gian mạng.

Nam diễn viên này mất mọi hợp đồng quảng cáo và công chúng chỉ trích. Đặng Luân khó có thể hoạt động nghệ thuật trong thời gian dài tới và nhiều người nhận định vụ bê bối này khiến sự nghiệp 10 năm của anh tiêu tan. Hiện tại, nhiều người thắc mắc số phận các phim có Đặng Luân tham gia chưa kịp ra mắt sẽ thế nào.

Trước đó, Đặng Luân đã từng nhận 14 giải thưởng, nổi tiếng khắp châu Á và được hàng loạt các nhãn hàng săn đón.

Trịnh Sảng – "Nha đầu ngốc" đầy bê bối

Trịnh Sảng, còn được gọi biệt danh "Nha đầu ngốc", sử dụng "hợp đồng âm dương" để trốn thuế với số tiền từ năm 2019 đến cuối 2020 là hơn 70 triệu nhân dân tệ (hơn 10 triệu USD). Cô bị phạt số tiền gần 300 triệu nhân dân tệ và đã nhanh chóng nộp tiền phạt để tránh bị truy tố hình sự.

Sao Hoa ngữ tiêu tan sự nghiệp vì trốn thuế khủng-2
Trịnh Sảng không còn cơ hội trở lại làng giải trí

Sao Hoa ngữ tiêu tan sự nghiệp vì trốn thuế khủng-3
Cô bị "phong sát" sau bê bối trốn thuế

Ngay sau đó, phía Quảng điện (Tổng cục Quảng bá và Phát thanh Truyền hình Trung Quốc) chính thức công khai văn bản "phong sát" Trịnh Sảng trên trang mạng. Theo đó, Trịnh Sảng không được xuất hiện trên phim truyền hình, phim điện ảnh, quảng cáo hoặc các hoạt động nghệ thuật khác.

Tài khoản mạng xã hội cá nhân của Trịnh Sảng ban đầu bị cấm ngôn nhưng sau đó đã được gỡ, các phim cô đóng chính đều đã bị gỡ khỏi nền tảng mạng. Các sản phẩm giải trí có tên Trịnh Sảng cũng chịu cảnh tương tự.

Trước khi vướng bê bối, Trịnh Sảng là nữ diễn viên danh tiếng, được nhiều nhãn hàng mời quảng cáo, làm gương mặt đại diện.

Phạm Băng Băng – khó trở lại thời hoàng kim

Vụ điều tra Phạm Băng Băng bắt nguồn từ lời tố cáo của MC Thôi Vĩnh Nguyên xoay quanh thủ thuật sử dụng "hợp đồng âm dương" để trốn thuế.

Sau quá trình điều tra, Phạm Băng Băng bị phát hiện nhận thù lao 4,4 triệu USD phim Đại Oanh Tạc nhưng khai thuế chỉ nhận hơn 1 triệu USD. Phần còn lại, cô sử dụng thủ thuật "hợp đồng âm dương" để lách luật.

Cô và công ty buộc phải trả số tiền 130 triệu USD (hơn 3.000 tỉ đồng) do gian lận, nộp số tiền phạt, phí đóng thuế chậm.

Sao Hoa ngữ tiêu tan sự nghiệp vì trốn thuế khủng-4
Phạm Băng Băng từng là cái tên nổi đình đám không chỉ Châu Á

Sao Hoa ngữ tiêu tan sự nghiệp vì trốn thuế khủng-5
Cô mất hết danh tiếng sau bê bối trốn thuế

Ngay sau vụ việc, Phạm Băng Băng xin lỗi, cố gắng nộp phạt để tránh bị truy tố hình sự. Gần 4 năm kể từ vụ bê bối trốn thuế, Phạm Băng Băng từ vị trí ngôi sao đã trở nên mờ nhạt trong mắt công chúng.

Cô trở lại showbiz với những hoạt động nhỏ lẻ nhưng không tạo tiếng vang. Những nhà sản xuất, đạo diễn vẫn chưa dám làm việc cùng cô.

Nhiều nhận định từ người trong giới cho rằng Phạm Băng Băng khó tìm lại thời hoàng kim, bởi sau thời gian dài vừa qua vô số minh tinh xuất hiện và vẫn đang tỏa sáng. Họ sẽ dần thay thế Phạm Băng Băng và sự nghiệp của cô cũng xem như kết thúc ở vụ bê bối trốn thuế.

Theo Người Lao Động

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sao Hoa ngữ tiêu tan sự nghiệp vì trốn thuế 'khủng'
vietnam.vn