Sáng nay, 2 cựu tư lệnh Vùng Cảnh sát biển hầu tòa

12/07/2022 07:40

Phiên toà xét xử nhiều cựu sĩ quan cảnh sát biển, bộ đội biên phòng tiếp tay đường dây buôn lậu gần 200 triệu lít xăng dầu từ Singapore về Việt Nam kéo dài 3 ngày.

Sáng 12/7, Tòa án quân sự Quân khu 7 đưa ra xét xử vụ án "Buôn lậu", "Nhận hối lộ", "Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài" và "Không tố giác tội phạm".

Phiên tòa dự kiến diễn ra tại Tòa án Quân sự Thủ đô Hà Nội, do thẩm phán, Thượng tá Nguyễn Hồng Phong làm chủ tọa, dự kiến kéo dài 3 ngày.

Trong vụ án này 14 bị cáo sẽ hầu tòa, gồm 4 người từng thuộc lực lượng Cảnh sát biển là Lê Văn Minh, cựu Thiếu tướng, cựu Tư lệnh vùng Cảnh sát biển 4; Lê Xuân Thanh, cựu Thiếu tướng, cựu Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3; Phùng Danh Thoại, cựu đại tá, cựu Trưởng phòng Xăng dầu Cảnh sát biển; Lưu Thế Đức, cựu thiếu tá, cựu Phó đoàn trưởng Trinh sát 2 Bộ tư lệnh Cảnh sát biển.

5 bị cáo từng công tác thuộc lực lượng Bộ đội Biên phòng gồm Nguyễn Thế Anh, cựu đại tá, cựu Chỉ huy trưởng Biên phòng Kiên Giang; Phạm Văn Trên, cựu đại tá, cựu Chỉ huy trưởng Biên phòng tỉnh Trà Vinh; Nguyễn Văn Hùng, cựu thượng tá, cựu Đồn trưởng Biên phòng cảng Trường Long Hòa, tỉnh Trà Vinh; Nguyễn Thanh Lâm, cựu trung tá, cựu Hải đội trưởng 2 thuộc Biên phòng tỉnh Sóc Trăng.

Sáng nay, 2 cựu tư lệnh Vùng Cảnh sát biển hầu tòa - 1

Hai cựu Tư lệnh Vùng cảnh sát biển vùng 3 và 4 Lê Xuân Thanh và Lê Văn Minh.

Các bị cáo khác không thuộc quân đội gồm Lê Văn Phương, cựu thượng tá, cựu Phó phòng CSGT Công an tỉnh Trà Vinh và nhóm thuộc các đơn vị dân sự: Phan Thị Xuân, Nguyễn Văn An, Phạm Hồ Hải, Cao Phước Hoài.

Cựu thiếu tướng Lê Văn Minh - cựu Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4; cựu thiếu tướng, cựu Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 Lê Xuân Thanh bị đưa ra xét xử về tội "Nhận hối lộ".

Cựu đại tá Phùng Danh Thoại bị xét xử về tội "Buôn lậu"; Nguyễn Thế Anh - cựu đại tá, cựu Chỉ huy trưởng Biên phòng tỉnh Kiên Giang tội "Nhận hối lộ" và "Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép".

Theo cáo trạng, Phan Thanh Hữu biết ông Lê Văn Minh là Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 quản lý vùng biển một số tỉnh nên nhờ ông Minh giúp đỡ trong quá trình buôn lậu xăng.

Sau khi tiếp nhận xăng nhập lậu từ Singapore đưa về vùng biển Việt Nam, trùm buôn lậu Phan Thanh Hữu liên lạc báo cho ông Minh biết để giúp đỡ, bảo kê cho các tàu chở hàng lậu không bị kiểm tra, bắt giữ. Đổi lại, hàng tháng Hữu chi tiền hối lộ cho ông Minh.

Từ tháng 12/2019 đến tháng 8/2020, Phan Thanh Hữu sử dụng 2 tàu Nhật Minh 07 và Nhật Minh 08 để mua bán, vận chuyển xăng lậu.

Trong các ngày 16/12/2019 và 10/1/2020, Hữu đã nhờ Phan Lê Hoàng Anh (con trai Hữu) chuyển vào tài khoản của vợ ông Minh là bà Trần Thị Liên tổng số tiền 750 triệu đồng. Tháng 2/2020, Hữu tiếp tục thông quan con trai để trực tiếp đưa 450 triệu đồng cho bà Liên.

Ngoài ra, từ tháng 3 đến tháng 8/2020, trùm buôn lậu Phan Thanh Hữu còn trực tiếp đưa tiền cho ông Minh mỗi tháng 450 triệu đồng ở nhiều địa điểm tại TP.HCM như quán cơm niêu, khách sạn Tân Sơn Nhất...

Cũng trong tháng 8/2020, cựu thiếu tướng Lê Văn Minh cần tiền nên hỏi ứng trước của Hữu. Sau khi ông Minh nhắn số tài khoản của con gái Lê Diệu Linh, Hữu đã chuyển 500 triệu đồng.

Từ tháng 9/2020, nhóm của Phan Thanh Hữu tăng thêm một tàu chở xăng dầu lậu, nên Hữu đã tăng mức hối lộ chi cho ông Minh lên 500 triệu đồng mỗi tháng.

Theo cáo buộc, từ tháng 12/2019 đến tháng 2/2021, cựu Tư lệnh Lê Văn Minh đã nhận hối lộ của Phan Thanh Hữu tổng số tiền 6,9 tỷ đồng.

Đối với cựu Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 Lê Xuân Thanh, cơ quan công tố làm rõ bị can này quen biết Phan Thanh Hữu thông qua giới thiệu của ông Lê Văn Minh.

Tháng 1/2020, Hữu cùng con trai đến nhà ông Thanh ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đặt vấn đề và được ông Thanh đồng ý. Hôm đó, Hữu xin số điện thoại của ông Thanh nhưng vị tư lệnh đọc cho Hữu số của vợ mình là bà Phan Thị Xuân.

Từ tháng 3/2020, Phan Thanh Hữu đã chỉ đạo con trai hàng tháng hối lộ cho ông Thanh thông qua hình thức mang tiền đến Bà Rịa - Vũng Tàu để đưa cho bà Xuân. Mục đích để ông Thanh giúp đỡ, bảo kê các tàu buôn lậu xăng trên biển.

Theo cáo buộc, từ tháng 3/2020 đến tháng 1/2021, bị can Hữu đã giao 1,8 tỷ đồng cho Phan Lê Hoàng Anh để đưa cho bà Xuân. Trong các lần đến đưa tiền, có một lần Hoàng Anh vào phòng khách ngồi trò chuyện, những lần khác đều đưa tiền tại cửa.

Ban đầu, bà Xuân đều thông báo cho chồng việc nhận tiền từ Phan Lê Hoàng Anh. Ông Thanh nghe vợ kể lại nhưng không nói gì.Tuy nhiên, từ khi nhờ và chi tiền cho ông Thanh, các tàu chở hàng lậu của nhóm bị can Hữu không bị Cảnh sát biển Vùng 3 kiểm tra, bắt giữ.

Với sai phạm trên, bà Phan Thị Xuân bị truy tố về tội "Nhận hối lộ" với vai trò giúp sức cho ông Thanh. Bà Xuân bị cáo buộc có 11 lần nhận tổng số tiền 1,8 tỷ đồng từ Phan Thanh Hữu thông qua Hoàng Anh.

Đối với bà Trần Thị Liên và con gái Lê Diệu Linh, Viện Kiểm sát quân sự Trung ương cho rằng 2 phụ nữ này nhận tiền nhưng không biết đó là khoản mà Phan Thanh Hữu đưa hối lộ cho ông Lê Văn Minh.

Quá trình điều tra, bà Liên nhận thức được đó là tiền bất chính nên đã nộp lại 1,25 tỷ đồng. Ông Minh cũng nộp lại 450 triệu đồng mà vợ đã nhận để khắc phục.

"Hành vi của Trần Thị Liên có dấu hiệu tội "Nhận hối lộ" hoặc "Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền lại trục lợi". Nhưng xét ý thức, động cơ, tính chất mức độ hành vi thấy không cần thiết phải xử lý hình sự", cáo trạng nêu.

Quá trình điều tra, nhà chức trách đã thu giữ tổng số tiền hơn 34 tỷ đồng. Trong đó, 2 cựu thiếu tướng Lê Văn Minh và Lê Xuân Thanh được ghi nhận đã nộp lại toàn bộ số tiền nhận hối lộ.

Minh Tuệ
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Sáng nay, 2 cựu tư lệnh Vùng Cảnh sát biển hầu tòa
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO