Sáng 7/3, chuyến bay đầu tiên đón công dân Việt Nam ở Ukraine về nước cất cánh

Hòa Bình| 07/03/2022 11:04

11h30 sáng nay 7/3, chuyến bay đầu tiên đón người Việt Nam ở Ukraine về nước do Vietnam Airlines thực hiện với chặng bay Romania - Hà Nội sẽ cất cánh tại Nội Bài.

Chia sẻ với VTC News, đại diện Vietnam Airlines cho biết chuyến bay mang số hiệu VN89 cất cánh tại sân bay Nội Bài (hà Nội) lúc 11h30, sẽ đón người Việt tại Romania và quay về Nội Bài vào 9h30 ngày 8/3.

Sáng 7/3, chuyến bay đầu tiên đón công dân Việt Nam ở Ukraine về nước cất cánh - 1

Máy bay Vietnam Airlines chuẩn bị cất cánh để đón công dân Việt Nam từ Ukraine về nước. (Ảnh: CTV)

Chuyến bay VN89 thực hiện bằng máy bay Boeing 787, dự kiến sẽ có 270 hành khách trên chuyến bay đầu tiên này.

Đại diện Vietnam Airlines cho biết, phi hành đoàn là những người có nhiều giờ bay, có kinh nghiệm. Tiếp viên là các tiếp viên trưởng, những người có kinh nghiệm trong xử lý tình huống.

Vietnam Airlines là hàng bay sở hữu đội tàu bay thân rộng gồm Airbus A350 và Boeing 787-9, 787-10 hiện đại, tầm bay thẳng đường dài liên tục đến các nước châu Âu hay Mỹ, có số ghế chuyên chở lớn là những yếu tố thuận lợi tiên quyết đầu tiên cho việc giải cứu người dân Việt đang mắc kẹt từ vùng chiến sự tại Ukraine.

Vietnam Airlines liên tục tham gia giải cứu, bảo hộ công dân về nước rất nhiều lần trên khắp các châu lục từ nhiều năm trước. Những chuyến bay giải cứu này có một điều đặc biệt là sự chuẩn bị phải hết sức chu đáo, khẩn trương từ việc lựa chọn sử dụng máy bay; xin cấp phép bay qua các quốc gia, vùng lãnh thổ; lên phương án đường bay như thế nào để đảm bảo an toàn. Ngay khi nhận được sự phân công, hãng sẽ quyết tâm thực hiện với trọng trách của cấp trên giao phó, sự tin cậy và gửi gắm niềm tin của nhân dân.

Trước đó, Vietnam Airlines đã chọn 6 địa điểm xung quanh Ukraine với thời gian bay một chiều từ 9 đến 14 tiếng. Cụ thể, đường bay từ Hà Nội - Warsaw (Ba Lan). Kế đó là Hà Nội - Budapest (Hungary), Hà Nội - Bratislava (Slovakia), Hà Nội - Moskva (Nga), Hà Nội - Minsk (Belarus), Hà Nội - Bucharest (Romania).

Người Việt từ Ukraine không cần test COVID-19 trước khi bay về Hà Nội

Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản đồng ý người Việt từ Ukraine không cần xét nghiệm COVID-19 trước khi lên chuyến bay sơ tán.

Theo đó, trong văn bản gửi Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao ngày 6/3, Sở Y tế Hà Nội cho biết đã nhận được công văn của Cục Lãnh sự về chuyến bay sơ tán bà con người Việt tại Ukraine.

Sở Y tế Hà Nội cho rằng, việc bảo hộ, đưa người Việt Nam (cùng thân nhân) cư trú tại Ukraine về nước trên cơ sở nguyện vọng trong bối cảnh đang có chiến sự tại quốc gia này là việc làm nhân đạo, khẩn cấp và ưu tiên.

Để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh đi trên các chuyến bay sơ tán người Việt và thành viên gia đình tại Ukraine (do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt), Sở Y tế nhất trí việc không yêu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2 và có xác nhận đã tiêm chủng vaccine phòng chống COVID-19 hoặc đã khỏi COVID-19 trước khi lên các phương tiện vận chuyển về Việt Nam nhập cảnh tại Hà Nội.

Tuy nhiên, người nhập cảnh phải thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế trong suốt quá trình di chuyển và các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại công văn số 10688/BYT-MT ngày 16/12/2021 về việc phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh.

Hòa Bình
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Sáng 7/3, chuyến bay đầu tiên đón công dân Việt Nam ở Ukraine về nước cất cánh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO