Sáng 15/5: Thêm 20 ca mắc Covid-19, Phó thủ tướng: trong cộng đồng có mầm bệnh

Ngọc Hân (T/H) | 15/05/2021, 07:10

Trong 20 ca mắc Covid-19 mới được Bộ Y tế công bố sáng nay có 15 ca ở Bắc Giang, liên quan đến ổ dịch trong 2 khu công nghiệp.

Bắc Giang xuất hiện ổ dịch mới

Theo Bộ Y tế, tính từ 18h ngày 14/5 đến 6h ngày 15/5, nước ta có 20 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, có số từ BN3817-3836, ghi nhận tại Bắc Giang (15), Lạng Sơn (2), Vĩnh Phúc (1), Hà Nội (1), Đắk Lắk (1). Đây đều là các ca phát hiện trong khu vực đã được cách ly.

Trong đó, Bắc Giang là địa phương ghi nhận số bệnh nhân nhiều nhất với 15 ca, liên quan đến ổ dịch khu công nghiệp Vân Trung và khu công nghiệp Quang Châu, đã được cách ly từ trước. Kết quả xét nghiệm ngày 14/5 các bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện các bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện dã chiến Bắc Giang.2 ca bệnh ở Lạng Sơn đều là F1, đã được cách ly từ trước. Hiện các bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn.

Ca bệnh ở Hà Nội cũng là F1 của các ca mắc đã được công bố. Vĩnh Phúc ghi nhận thêm một trường hợp mắc Covid-19 liên quan ổ dịch bar Sunny.

Bệnh nhân ở Đắk Lắk được xác định dương tính với SARS-CoV-2 do tiền sử dự đám cưới và tiếp xúc F1 tại xã Mão Điền, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Như vậy, tính đến 18h ngày 14/5, nước ta có tổng cộng 2.377 ca ghi nhận trong nước và 1.459 ca nhập cảnh. Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay là 807 ca, ghi nhận ổ 26 tỉnh thành.

Liên quan đến ổ dịch tại Bắc Giang, tối 14/5, ngành y tế tỉnh này thông tin về 20 trường hợp dương tính với nCoV. Trong những trường hợp mới này, ngoài có yếu tố dịch tễ liên quan đến ổ dịch cũ thì có các trường hợp có yếu tố dịch tễ tại ổ dịch mới: Công ty TNHH Hosiden Việt Nam - KCN Quang Châu. Ổ dịch này vừa xuất hiện hôm nay 14/5.

Quảng cáoTrong cộng đồng có mầm bệnh

Chủ trì cuộc họp chiều ngày 14/5 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định, các ổ dịch đang trong tầm kiểm soát nhưng trong cộng đồng đã có mầm bệnh và có thể bùng phát ở bất kỳ địa phương nào, lây nhiễm cho bất cứ ai.

Qua phân tích việc kiểm soát dịch bệnh tại Bắc Ninh, Bắc Giang, Thường trực Ban Chỉ đạo, các chuyên gia nhận định dù đã khoanh vùng nhanh chóng, kịp thời, năng lực xét nghiệm chưa đáp ứng được tốc độ lấy mẫu, truy vết nên thời gian dập dịch, kiểm soát dịch bệnh bị kéo dài. Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ Y tế phải có phương án tăng cường năng lực xét nghiệm cho các địa phương.

Đề cập đến những địa phương có nhiều ca bệnh trong mấy ngày qua: Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng, phó thủ tướng đánh giá các tỉnh, thành đã vào cuộc rất tích cực.

Đến nay các ổ dịch ở Hà Nam, Đà Nẵng, Vĩnh Phúc cơ bản được kiểm soát. Vì vậy, những ngày tới đây sẽ còn xuất hiện ca nhiễm mới nằm trong khu cách ly, khoanh vùng hoặc rõ nguồn lây.

Phó thủ tướng đánh giá tốc độ kiểm soát dịch bệnh của Bắc Giang, Bắc Ninh chậm hơn dự kiến do tốc độ xét nghiệm chậm. Vì thế, Phó thủ tướng yêu cầu, Bộ Y tế phải tăng cường hỗ trợ để trong 2-3 ngày tới, hai địa phương cơ bản kiểm soát được dịch bệnh.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh:TTXVN.


“Dù các ổ dịch đang trong tầm kiểm soát, rõ ràng trong cộng đồng đã có mầm bệnh, với điều kiện giao lưu, thông thương hiện nay, có thể bùng phát ở bất kỳ địa phương nào, lây nhiễm cho bất cứ ai”, phó thủ tướng cảnh báo. Ông đề nghị cả hệ thống phải trong tình trạng “trực chiến”, khi phát hiện là “ra quân” nhanh nhất, khoanh vùng ngay tập tức.

Thời gian qua, có một số nơi không làm nghiêm việc thực hiện 5K đối với cá nhân, an toàn Covid-19 đối với tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp nên đã để xảy ra hậu quả. Vì thế, Phó thủ tướng nhắc lại, nơi nào thực hiện không nghiêm, để xảy ra lây nhiễm dịch bệnh, dứt khoát phải xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan.

Tại hai địa phương đang có nguy cơ dịch xâm nhập cộng đồng lớn là Bắc Giang và Bắc Ninh, Phó thủ tướng nhận định cái khó là có lao động làm việc trong các khu công nghiệp sinh sống ở nhiều tỉnh, thành phố khác nên việc quản lý công nhân, đặc biệt là những trường hợp F2 tại nơi cư trú gặp nhiều khó khăn.

Phó thủ tướng yêu cầu các địa phương phải thực hiện rất nghiêm túc vì nếu không “chỉ 2 ngày cũng có thể thành ổ dịch mới”. Vì vậy, Bộ Y tế phải tăng cường nhóm tình nguyện viên hỗ trợ thông tin quản lý các trường hợp F2, F3, ngoài công cụ nhắn tin bằng máy, qua mạng thì tiếp tục gọi điện thoại trực tiếp đã làm rất tốt từ năm 2020.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sáng 15/5: Thêm 20 ca mắc Covid-19, Phó thủ tướng: trong cộng đồng có mầm bệnh
vietnam.vn