Sàn TMĐT phải gỡ bỏ sản phẩm vi phạm trong vòng 24h

28/09/2021, 17:37

Các sàn TMĐT phải gỡ bỏ thông tin về hàng hóa, dịch vụ vi phạm trong vòng 24 giờ kể từ khi nhận được yêu cầu; đồng thời chỉ định đầu mối tiếp nhận yêu cầu và cung cấp thông tin cho cơ quan quản lý nhà nước.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 85 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 52 ban hành năm 2013 về thương mại điện tử. Nghị định mới có nhiều quy định cụ thể, rõ ràng hơn đối với các chủ thể, cũng như hoạt động của các website giao dịch thương mại điện tử (TMĐT) tại Việt Nam.

Theo đó, ngoài 3 hình thức là các sàn TMĐT cho người bán mở gian hàng; đăng tin mua bán hàng hóa và dịch vụ hay mở tài khoản thực hiện quá trình giao kết hợp đồng, Nghị định 85 xác định: Mạng xã hội có một trong các hình thức hoạt động như bán hàng, đăng tin mua bán hàng, mở tài khoản giao kết, và người tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp trả phí cho việc thực hiện các hoạt động đó cũng được coi là hoạt động TMĐT. 

Sàn TMĐT phải gỡ bỏ sản phẩm vi phạm trong vòng 24h
Các sàn TMĐT phải gỡ bỏ thông tin sản phẩm vi phạm pháp luật trong vòng 24h

Theo quy định mới, đối với hàng hóa, dịch vụ được giới thiệu trên website, người bán phải cung cấp những thông tin để khách hàng có thể xác định chính xác các đặc tính của hàng hóa, dịch vụ nhằm tránh sự hiểu nhầm khi quyết định việc đề nghị giao kết hợp đồng.

Người bán hàng hóa, dịch vụ phải đáp ứng điều kiện đầu tư, kinh doanh thuộc danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện phải công bố số, ngày cấp và nơi cấp giấy phép, giấy chứng nhận đủ điều kiện, văn bản xác nhận, hoặc các hình thức văn bản khác theo quy định pháp luật về điều kiện kinh doanh của ngành, nghề đó.

Nghị định 85 bổ sung thêm các quy định đối với các tổ chức cung cấp dịch vụ sàn giao dịch TMĐT. Theo đó, các thương nhân, tổ chức cung cấp sàn giao dịch TMĐT có trách nhiệm: Chỉ định đầu mối tiếp nhận yêu cầu và cung cấp thông tin trực tuyến cho cơ quan quản lý nhà nước về các đối tượng có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Đầu mối này sẽ cung cấp thông tin trong vòng 24 giờ kể từ thời điểm tiếp nhận yêu cầu để kịp thời phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm và giải quyết khiếu nại, tố cáo;

Quảng cáo

Đại diện cho người bán nước ngoài trên sàn giao dịch TMĐT giải quyết các khiếu nại của người tiêu dùng liên quan đến hàng hóa, dịch vụ do thương nhân nước ngoài cung cấp và có trách nhiệm thông báo nghĩa vụ thuế của người bán nước ngoài khi tham gia sàn giao dịch TMĐT theo quy định.

Đáng chú ý, các sàn TMĐT cũng phải ngăn chặn và loại bỏ khỏi website những thông tin mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh, thuộc ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh theo quy định của pháp luật;

Ngoài ra, phải gỡ bỏ thông tin về hàng hóa, dịch vụ vi phạm pháp luật trong vòng 24 giờ kể từ khi nhận được yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền; phối hợp với các chủ thể quyền sở hữu trí tuệ rà soát và gỡ bỏ các sản phẩm xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ theo quy trình, thủ tục công bố tại quy chế hoạt động của sàn giao dịch TMĐT.

Duy Vũ

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sàn TMĐT phải gỡ bỏ sản phẩm vi phạm trong vòng 24h