Săn lùng mối đe dọa an toàn của các hệ thống thông tin quan trọng

19/10/2023 18:17

Diễn tập an toàn thông tin mạng quốc gia năm 2023 chủ đề ‘Săn lùng mối đe dọa trên các hệ thống thông tin quan trọng’ vừa khai mạc ngày 19/10 tại Khánh Hòa. Chương trình có sự tham gia của hơn 100 nhân sự kỹ thuật từ 30 đơn vị.

Chia sẻ tại sự kiện khai mạc chương trình diễn tập an toàn thông tin mạng quốc gia năm 2023 có chủ đề ‘Săn lùng mối đe dọa trên các hệ thống thông tin quan trọng’, ông Trần Đăng Khoa, Phó Cục trưởng phụ trách Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT nhấn mạnh: An toàn thông tin mạng là trụ cột quan trọng, xuyên suốt để tạo lập niềm tin số và bảo vệ sự phát triển thịnh vượng của đất nước trong kỷ nguyên số.

Ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng là hoạt động then chốt, có tính cấp thiết giúp các cơ quan, tổ chức giảm thiểu thiệt hại, ngay cả khi xảy ra sự cố nghiêm trọng. Tuy nhiên, hiện nay công tác ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam chưa đáp ứng được yêu cầu ứng phó chủ động từ sớm, xử lý kịp thời, hiệu quả các cuộc tấn công mạng có quy mô ngày càng lớn, phức tạp, có thể gây hậu quả khó lường đối với sự phát triển và ổn định kinh tế xã hội.

Thực tế, những năm gần đây, trên thế giới đã xảy ra nhiều vụ tấn công mạng quy mô lớn nhằm vào lĩnh vực quan trọng như tài chính, năng lượng. Những cuộc tấn công mạng này đã gây ra sự gián đoạn đáng kể đối với nguồn cung cấp năng lượng và có tác động lớn đến nền kinh tế.

W-he-thong-thong-tin-quan-trong-1-1.jpg
Ông Trần Đăng Khoa, Phó Cục trưởng phụ trách Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT khai mạc diễn tập 'Săn lùng mối đe dọa trên các hệ thống thông tin quan trọng'. (Ảnh: Ngọc Anh)

Theo ông Trần Đăng Khoa, đặt trong bối cảnh bất ổn do các cuộc tranh chấp và xung đột địa chính trị, quân sự trên thế giới thời gian qua, tình hình mất an toàn thông tin mạng ở Việt Nam tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Các cuộc tấn công mạng có xu hướng gia tăng cả về quy mô, cường độ và mức độ tinh vi, đặc biệt mục tiêu nhắm đến thường tập trung vào các hệ thống thông tin thuộc các lĩnh vực quan trọng cần ưu tiên bảo vệ của các cơ quan, tổ chức như tài chính, ngân hàng, năng lượng, tài nguyên môi trường, thông tin truyền thông.

Do vậy, nhằm duy trì môi trường mạng an toàn, lành mạnh, tin cậy cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và mỗi người dân, chủ động ứng phó từ sớm với các thách thức từ không gian mạng, phòng ngừa và giảm thiểu nguy cơ mất an toàn thông tin.

“Các cơ quan, tổ chức cần quan tâm đúng mực đến công tác phát hiện kịp thời, cảnh báo sớm đối với các cuộc tấn công, thay đổi tiếp cận từ bị động ứng cứu sự cố sang chủ động dự báo sớm, cảnh báo sớm, phòng ngừa và ứng phó hiệu quả, nhằm đảm bảo an toàn cho các hệ thống thông tin quan trọng”, ông Trần Đăng Khoa lưu ý.

Một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của hoạt động diễn tập ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng, đại diện Cục An toàn thông tin chỉ rõ: Hoạt động diễn tập sẽ giúp các tổ chức được tập dượt với những tình huống tấn công trong thực tế, để tăng khả năng phản ứng nhanh, thích ứng một cách chủ động, linh hoạt với các cuộc tấn công từ không gian mạng.

W-he-thong-thong-tin-quan-trong-2-1.jpg
Diễn tập 'Săn lùng mối đe dọa trên các hệ thống thông tin quan trọng' có sự tham gia của hơn 100 chuyên gia, đội ngũ kỹ thuật đến từ 30 cơ quan, tổ chức. (Ảnh: Ngọc Anh)

Với diễn tập an toàn thông tin mạng năm 2023 chủ đề “Săn lùng mối đe dọa trên các hệ thống thông tin quan trọng” diễn ra ngày 19/10 tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Ban tổ chức cho biết, đây là một trong những sự kiện có quy mô cấp quốc gia lớn nhất năm 2023 với màn tranh tài của hơn 100 chuyên gia, đội ngũ kỹ thuật đến từ 30 cơ quan, tổ chức đang chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn cho các hệ thống thông quan trọng.

Tham gia diễn tập, đội ngũ nhân sự làm an toàn thông tin của các cơ quan, tổ chức được tập dượt với những tình huống phân tích, điều tra tấn công vẫn thường diễn ra trong thế giới thực; từ đó đánh giá khả năng, cách thức và tốc độ xử lý khi tấn công xảy ra đối với hệ thống thông tin mà mình đang bảo vệ. Đặc biệt, qua diễn tập, khả năng chủ động ứng phó sự cố an toàn thông tin mạng của các cơ quan, tổ chức sẽ được tăng cường.

“Cục An toàn thông tin mong rằng qua diễn tập lần này, đội ngũ cán bộ kỹ thuật chuyên trách đang chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn thông tin tại các cơ quan, tổ chức sẽ được rèn luyện kỹ năng, xây dựng sự nhạy bén, tổ chức và khả năng hợp tác trong việc ứng phó với các tình huống hệ thống bị tấn công”, lãnh đạo Cục An toàn thông tin nêu kỳ vọng.

Theo kế hoạch, sau diễn tập năm 2023 chủ đề ‘Săn lùng mối đe dọa trên các hệ thống thông tin quan trọng’, vào ngày 20/10, cũng tại Nha Trang, Khánh Hòa, với vai trò của cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực an toàn thông tin, Cục An toàn thông tin còn tổ chức chương trình hội nghị “Phòng thủ hạ tầng thông tin quan trọng quốc gia - Thách thức và giải pháp”.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Săn lùng mối đe dọa an toàn của các hệ thống thông tin quan trọng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO