Sân bay Nội Bài thí điểm xác thực hành khách làm thủ tục bay bằng CCCD gắn chip

14/04/2023 21:24
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Việc thí điểm ứng dụng căn cước công dân gắn chíp và giải pháp xác thực hành khách làm thủ tục bay nội địa tại sân bay Nội Bài trên tinh thần hoàn toàn tự nguyện, không bắt buộc.

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài về đề xuất triển khai thí điểm ứng dụng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp và giải pháp xác thực hành khách làm thủ tục đi tàu bay tại cảng.

Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam cơ bản nhất trí với phương án đề xuất của Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài.

Tuy nhiên, để triển khai có hiệu quả, đơn vị này yêu cầu Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài cần có phương án thí điểm cụ thể, phải có giải pháp tránh ùn tắc trong thời gian thí điểm, có sự phối hợp thường xuyên, kịp thời của các đơn vị liên quan.

Từ 17/4, sân bay Nội Bài thí điểm ứng dụng căn cước công dân gắn chíp (Ảnh: Hoàng Hà)

Đồng thời, Cảng cũng phải sẵn sàng xử lý các tình huống phát sinh trong quá trình thử nghiệm; bố trí cán bộ, nhân viên có kinh nghiệm, hiểu biết về công nghệ và nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc vận hành thí điểm.

Cục Hàng không Việt Nam cũng lưu ý Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài cần làm việc cụ thể, chi tiết với Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội C06 (nếu có xác thực điện tử hoặc các dịch vụ khác do C06 quản lý) trước khi thí điểm.

Đồng thời làm việc cụ thể, chi tiết với các doanh nghiệp liên quan tại cảng hàng không để thống nhất việc thí điểm; tổ chức truyền thông chặt chẽ, đầy đủ để thông báo đến hành khách, doanh nghiệp liên quan biết, phối hợp và tạo điều kiện.

Cục Hàng không Việt Nam lưu ý Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài cần thông báo rõ đối với hành khách quy trình thí điểm nhận diện hành khách và việc thí điểm là hoàn toàn tự nguyện, không bắt buộc hành khách.

Ngoài ra, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài cần tổ chức thực hiện chặt chẽ, cụ thể; thường xuyên kiểm tra, giám sát. Hàng tuần có rà soát, đánh giá hiệu quả để kịp thời điều chỉnh nếu cần và trao đổi với Cảng vụ Hàng không miền Bắc về phương án thí điểm để biết, giám sát.

Trước đó, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài có văn bản gửi Cục Hàng không Việt Nam về việc triển khai thí điểm ứng dụng CCCD gắn chíp và giải pháp xác thực hành khách làm thủ tục đi tàu bay nội địa tại Cảng.

Thời gian dự kiến từ 17/4 đến 17/5  bao gồm 1 làn thí điểm tại khu C, tầng 2-Nhà ga hành khách T1; 2 quầy làm thủ tục thí điểm (quầy A31-A32) Nhà ga T1 và hãng hàng không Bamboo Airways sẽ tham gia thí điểm đợt này.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Sân bay Nội Bài thí điểm xác thực hành khách làm thủ tục bay bằng CCCD gắn chip
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO