Samsung khó có thể bắt kịp TSMC trong ít nhất 10 năm tới

28/07/2021, 11:40

Tờ DigiTimes nhận định, mảng kinh doanh bán dẫn của Samsung khó có thể đuổi kịp TSMC, ít nhất trong vòng 10 năm tới.

Hiện tại, Samsung đang đặt mục tiêu chiếm thị phần chip toàn cầu và vượt qua TSMC vào năm 2030 hoặc sớm hơn. Nhưng dựa trên nhận định của nhiều chuyên gia, DigiTimes khẳng định mục tiêu này là không thể.

Theo đó, TSMC vẫn có lợi thế đi trước các đối thủ trong nhiều năm nhờ những khoản đầu tư táo bạo. Tỷ lệ vốn đầu tư trên danh thu của TSMC là 30% hoặc nhiều hơn trong giai đoạn 2015-2018, vượt trên mức 40% vào năm 2019 và 2020.

Năm nay, TSMC dự tính đầu tư 28 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng và các nhà máy. Năm ngoái, TSMC đã đầu tư khoảng 17,2 tỷ USD và khoản đầu tư dự kiến ​​tương đương với 60% doanh thu trong năm 2020. Ngoài ra, TSMC đang sở hữu một nửa thiết bị quang khắc EUV đang hoạt động trên toàn thế giới, đồng thời chiếm 70% sản lượng chip dùng công nghệ quang khắc EUV trên toàn cầu.

DigiTimes giải thích: "TSMC có kế hoạch đầu tư hơn 100 tỷ USD trong ba năm tới và vốn đầu tư sẽ vượt trên 50% doanh thu hàng năm trong giai đoạn đó".

Không chỉ đầu tư cho cơ sở hạ tầng và các nhà máy, TSMC cũng chú trọng đầu tư cho R&D để đi trước các đối thủ. Cụ thể tỷ lệ đầu tư vào R&D trên doanh số bán hàng của TSMC đã cao hơn 8% trong một thời gian dài. Mặc dù tỷ lệ này không khác nhiều so với Samsung nhưng hiệu quả đầu tư của Samsung chỉ cao hơn trong lĩnh vực đúc.

TSMC đã bắt đầu sản xuất hàng loạt dòng chip 7nm vào năm 2018 và dòng chip 5nm vào năm 2020. Ngoài ra, TSMC dự kiến sẽ khời động dây chuyền sản xuất chip 3nm vào nửa cuối năm sau. Trong Q2/2021, dây chuyền chip 7nm và 5nm lần lượt chiếm 31% và 18% hiệu quả kinh doanh của hãng.

Hãng bán dẫn Đài Loan đang phát triển quy trình 1nm dựa trên vật liệu 2D với sự hợp tác của Đại học Quốc gia Đài Loan và MIT. Trong khi đó, Samsung vẫn chưa thể cải thiện được năng suất chip 5nm.

Khi nói đến lợi nhuận thu được từ các quy trình 7nm và tiên tiến hơn, tỷ trọng hiện tại của TSMC là hơn 80% và khoản đầu tư vào xưởng đúc của Samsung khó đem tới kết quả ngay tức khắc.

Mặc dù Samsung có thể mua lại NXP, Infineon, Renasas, hoặc những hãng bán dẫn khác để lật ngược thế cờ. Nhưng việc mua lại Renasas rất khó xảy ra vì căng thẳng ngoại giao giữa Hàn Quốc và Nhật Bản, Mỹ và châu Âu sẽ không cho phép các thương vụ như vậy thành công.

DigiTimes kết luận: "Tóm lại, Samsung sẽ không thể đánh bại đượcTSMC trong vòng ít nhất 10 năm".

Mặc dù chiến thắng của Đài Loan trong ngành đúc có thể không ảnh hưởng quá lớn đối với Hàn Quốc. Nhưng mảng kinh doanh bán dẫn của Samsung và ngành công nghiệp nước này có thể dần đi xuống, nếu TSMC tiếp tục dẫn trước trong lĩnh vực đúc chip. Trong khi Micron Technology, YMTC, UMC và nhiều công ty khác đang gây áp lực cạnh tranh rất lớn.

Tiến Thanh

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Samsung khó có thể bắt kịp TSMC trong ít nhất 10 năm tới
  vietnam.vn