Sai phạm thi học sinh giỏi quốc gia ở TP.HCM: Sở GD&ĐT nói gì?

Minh Khôi| 26/05/2022 10:47

Đại diện Sở GD&ĐT TP.HCM thông tin về một số nội dung sai phạm được Thanh tra Bộ GD&ĐT đưa ra liên quan đến kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2021.

Sáng 26/5, đại diện lãnh đạo Sở GD&ĐT TP.HCM thừa nhận việc một số đội tuyển (Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc) thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2021 - 2022 có số thí sinh vượt quá quy định. "Tuy nhiên, việc thí sinh vượt quá này là do 2 năm liên tiếp môn thi đó có kết quả trên 80% thí sinh đoạt giải nên đã được Cục Quản lý chất lượng của Bộ cho phép bằng văn bản", vị này nói.

Sai phạm thi học sinh giỏi quốc gia ở TP.HCM: Sở GD&ĐT nói gì? - 1

Bộ GD&ĐT đã chỉ ra nhiều sai phạm trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia ở TP.HCM. (Ảnh minh hoạ: Đ.H)

Về việc TP.HCM không thực hiện xếp số báo danh theo thứ tự tên của thí sinh trong danh sách dự thi của mỗi môn thi theo đúng quy định, lãnh đạo Sở GD&ĐT cho rằng, thực tế, hội đồng coi thi học sinh giỏi quốc gia tại TP.HCM là hội đồng ghép từ 3 đơn vị dự thi gồm: Sở GD&ĐT, trường Phổ thông Năng khiếu (Đại học Quốc gia TP.HCM) và Trường Trung học Thực hành (Đại học Sư phạm TP.HCM).

Sở GD&ĐT là đơn vị đại diện cho 3 đơn vị trên, thực hiện khai báo dữ liệu trên phần mềm của Cục Quản lý chất lượng và phần mềm này không thể sắp xếp cho cả 3 đơn vị trong cùng một danh sách mà chỉ có thể thực hiện sắp xếp danh sách thí sinh theo thứ tự A, B, C trong cùng một đơn vị dự thi.

Về nội dung kết luận thanh tra hội đồng coi thi TP.HCM mở túi đề thi môn tiếng Anh và Tin học tại phòng Hội đồng vào thời điểm 7h30, trước thời gian được phép mở và phát đề cho thí sinh 25 phút là vi phạm quy chế, đại diện Sở GD&ĐT thừa nhận có sự việc trên xảy ra đối với môn thi tiếng Anh. Nguyên nhân, Hội đồng coi thi tại TP.HCM có 26 thí sinh thi học sinh giỏi môn tiếng Anh chia làm 3 phòng thi nhưng Bộ GD&ĐT chỉ chuyển đến TP.HCM một phong bì đề thi thay vì 3 phong bì đề thi cho 3 phòng.

Sau khi bàn bạc, chủ tịch hội đồng coi thi và phó chủ tịch hội đồng coi thi phụ trách chuyên môn tại TP.HCM, là cán bộ thuộc sở GD&ĐT các tỉnh, thành khác đang coi thi tại địa điểm đó đã thống nhất mở phong bì đề thi môn tiếng Anh trước thời gian cho phép để kiểm tra và phân chia cho 3 phòng thi.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT TP.HCM khẳng định, Bộ GD&ĐT bố trí 100% cán bộ coi thi của ít nhất 3 đơn vị từ địa phương khác đến TP.HCM làm công tác coi thi. Cán bộ Sở GD&ĐT TP.HCM không được tiếp cận đến bất kỳ nội dung nào, khâu nào của quá trình coi thi. Do đó, việc coi thi hoàn toàn minh bạch, không có gian lận.

Ngày 18/5, Bộ GD&ĐT thông báo kết luận thanh tra công tác coi thi kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia năm học 2021- 2022 và kiến nghị UBND TP.HCM chỉ đạo Sở GD&ĐT kiểm điểm làm rõ trách nhiệm liên quan đến những hạn chế, thiếu sót, đồng thời xử lý theo thẩm quyền đối với cán bộ thuộc quyền quản lý theo quy định.

Thanh tra Bộ yêu cầu Sở GD&ĐT TP.HCM cần kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo Sở (nếu có) trong việc thành lập một số đội tuyển dự thi có số lượng thí sinh vượt quy định, việc xếp số báo danh và bố trí phòng thi của các đội tuyển tiếng Anh, tin học không đúng quy định.

Bên cạnh đó, Thanh tra cũng đề nghị Sở GD&ĐT TP.HCM kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân (nếu có) thuộc quyền quản lý của Sở trong việc tham mưu thành lập các đội tuyển dự kỳ thi học sinh giỏi có số lượng thí sinh vượt quy định, tham mưu xếp số báo danh và bố trí phòng thi đối với các đội tuyển tiếng Anh, tin học không đúng quy định.

Về phía Bộ GD&ĐT, Thanh tra đề nghị kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo Cục, đơn vị thuộc Cục (nếu có) trong việc tham mưu, ký ban hành công văn đồng ý cho các đơn vị dự thi được tăng số lượng thí sinh mỗi môn thi của đơn vị dự thi chưa đúng quy định và việc Ban đề thực hiện đóng gói đề thị không đủ số lượng theo yêu cầu của Hội đồng coi thi TP.HCM, báo cáo Bộ trưởng xem xét xử lý theo quy định.

Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2021 - 2022 diễn ra trong ba ngày (4 đến 6/3) tại 67 hội đồng thi với 4.671 thí sinh, 12 môn thi.

Hơn 2.200 trong số hơn 4.600 thí sinh dự thi đoạt giải. Hà Nội dẫn đầu về số lượng giải thưởng với 125 em; tiếp đến là Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An.

TP.HCM xếp thứ 10 cả nước với 66 giải; trong đó 7 giải nhất; Đại học Quốc gia TP.HCM có 46 giải - trong đó 3 giải nhất. Đại học Sư phạm TP.HCM có 3 giải (một giải ba, hai giải khuyến khích).

Minh Khôi

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Sai phạm thi học sinh giỏi quốc gia ở TP.HCM: Sở GD&ĐT nói gì?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO