Sách Xanh Ngoại giao Nhật Bản 2024 tiếp tục định hướng mở rộng hợp tác với ASEAN

An Chu| 18/04/2024 22:22

Ngày 16/4, Nhật Bản công bố Sách Xanh Ngoại giao 2024, trong đó có nội dung làm rõ định hướng mở rộng quan hệ với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nói chung và Việt Nam nói riêng.

Sách Xanh Ngoại giao Nhật Bản 2024 tiếp tục định hướng mở rộng hợp tác với ASEAN
Nhật Bản vừa công bố Sách Xanh Ngoại giao 2024, trong đó có nội dung làm rõ định hướng mở rộng quan hệ với ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng. (Nguồn: ASEAN)

Liên quan đến quan hệ giữa Nhật Bản và ASEAN, Sách Xanh nêu bật Ngoại trưởng Yoshimasa Hayashi đã giới thiệu về phiên bản mới của Sáng kiến Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở (FOIP) do Thủ tướng Fumio Kishida công bố tháng 3/2023, trong đó nhấn mạnh 4 lĩnh vực ưu tiên hợp tác là hợp tác hàng hải, kết nối, hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững, kết nối kinh tế…

Tại Hội nghị cấp cao ASEAN vào tháng 9/2023, Nhật Bản đã công bố Sáng kiến kết nối toàn diện Nhật Bản - ASEAN nhằm mở rộng hơn nữa các khía cạnh mà hai bên có thể kết nối.

Trên cơ sở đó, Hội nghị cấp cao đặc biệt Nhật Bản - ASEAN vào tháng 12/2023, các bên đã vạch ra tầm nhìn mới về hợp tác và kế hoạch thực hiện một loạt các hoạt động hợp tác trên diện rộng.

Về quan hệ Việt Nam - Nhật Bản, Sách Xanh nêu rõ nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hai nước đã có nhiều hoạt động giao lưu cấp cao, với các chuyến thăm lẫn nhau của các lãnh đạo hai nước. Sách Xanh nêu bật điểm nhấn là việc hai nước quyết định nâng cấp lên quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á và trên thế giới hồi tháng 11/2023.

Lãnh đạo hai nước đã nhất trí, thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực an ninh thông qua giao lưu quốc phòng, chuyển giao công nghệ và thiết bị quốc phòng, viện trợ an ninh chính thức (OSA)… Đồng thời, tăng cường hợp tác liên quan đến an ninh hàng hải; hợp tác trong các lĩnh vực chuyển đổi số, phát triển xanh; ủng hộ Sáng kiến Cộng đồng châu Á không phát thải (AZEC); tăng cường khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng thông qua phát triển công nghiệp phụ trợ và mở rộng môi trường đầu tư; thúc đẩy hợp tác nguồn nhân lực chất lượng cao.

Ngoài ra, hai bên cũng khẳng định tầm quan trọng của trật tự quốc tế tự do, rộng mở dựa trên pháp quyền, các nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc trong giải quyết các vấn đề quốc tế và khu vực.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Sách Xanh Ngoại giao Nhật Bản 2024 tiếp tục định hướng mở rộng hợp tác với ASEAN
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO