Nguyễn Ngọc Thạch với tản văn cuối cùng "Biên niên cô đơn"

Việt Báo
Sau hơn một năm ngưng sáng tác, Nguyễn Ngọc Thạch đã trở lại văn đàn với tác phẩm mới nhất của mình, “Biên niên cô đơn", thuộc dòng tản văn tình cảm, vốn là thế mạnh của anh.

Vẫn lấy chất liệu từ trải nghiệm, cảm xúc cá nhân, “Biên niên cô đơn” của Thạch đúng như tên gọi của nó, là những tản văn ghi lại năm tháng cô đơn vừa trải qua, nhất là sau cuộc tình tưởng chừng như viên mãn vừa đổ vỡ. 

Thạch chia sẻ trên trang cá nhân của mình, đây là cuốn sách đánh dấu giai đoạn mới trong cuộc đời, sau khi tưởng rằng mình có thể hạnh phúc cùng người cũ, khi cả hai đã tính đến chuyện hôn nhân, đã có nhẫn đính hôn, nhưng đến cuối cùng cũng tan vỡ vì nhiều lý do được ghi lại trong sách. 

Biên Niên Cô Đơn

Thạch mất hai năm để hoàn thành “Biên niên cô đơn", một năm cho việc thả trôi cảm xúc tới những miền đau vô hạn, để bản thân mình được sống hết trong những ký ức về người xưa, cho đến khi đã bình tâm mới ngồi lại và dành một năm sau đó để ghi lại những trải nghiệm vừa qua, ghi lại thành sách. 

Nếu trước đây, với “Chênh vênh 25" là nỗi chơi vơi của người trẻ trước cuộc đời, “Lưng chừng cô đơn" dành cho những mối tình chưa trọn vẹn, “Người cũ còn thương" đắm chìm trong ký ức và những vết xước tình ái, thì “Biên niên cô đơn" lần này, Thạch chọn cách đón nhận sự cô đơn của chính bản thân, những dòng viết ra bình thản hơn hẳn nhưng vẫn đầy ưu tư. 

Sách được cấu trúc thành hai phần đan xen, một phần là câu chuyện tình cảm của chính tác giả, bắt đầu từ dòng tin nhắn gởi cho nhau, cho đến cuộc hẹn, cho đến khi ngỏ lời yêu, quyết định sống cùng nhau cho đến khi những rạn nứt âm thầm xuất hiện cho đến khi một trong hai người nhắn cho nhau câu, “Dừng lại nha.”. Phần còn lại bao gồm những câu chuyện đa dạng màu sắc khác, như truyền thuyết về “Bỉ Ngạn Hoa", “Địa Ngục Tầng 19", hay có phần dân dã như “Má đòi ly dị” hay “Khùng". Điều này làm cho tác phẩm của Thạch không bị một màu và nhàm chán. 

Nguyễn Ngọc Thạch cho biết, “Đây sẽ là tản văn cuối cùng của mình, trong suốt gần 10 năm qua, mình đã có rất nhiều sách về nỗi buồn hay cô đơn, với mình giai đoạn đó của cuộc đời đã đủ. Sắp tới mình trở lại với thể loại yêu thích nhất là tiểu thuyết tâm lý. Hiện tại đã có vài bên đặt hàng tiểu thuyết của mình để chuyển thể thành kịch bản điện ảnh, hy vọng đây sẽ là những dự án tốt và sớm ra mắt mọi người.”

Vừa khi ra mắt, “Biên niên cô đơn" đã đón nhận được sự ủng hộ rất lớn từ độc giả. Sách đã bán ra gần 5000 bản trong tuần đầu tiên và nhanh chóng leo lên vị trí cao trong các bảng xếp hạng sách bán chạy. 

Đồng thời, để cổ vũ mọi người đối diện với nỗi cô đơn của mình và vượt qua nó, Nguyễn Ngọc Thạch cũng tạo nên cuộc thi “Viết về năm cô đơn từng trải" như một dịp để mọi người có thể trút bày nỗi lòng ngổn ngang. Ngoài giải thưởng tiền mặt, những bài viết hay nhất do tác giả chọn ra sẽ được xin phép để in vào sách “Biên niên cô đơn" trong lần tái bản sắp tới. Hiện sách đang được bán độc quyền trên Tiki.

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Nghệ sĩ Lê Giang trầm trồ khi phát hiện xe ôtô đính toàn kim cương
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều