'Rút phích' tủ đông để cắm sạc điện thoại, 1000 liều vắc-xin COVID-19 buộc phải tiêu hủy

03/06/2021, 22:27

Các liều vắc xin Sputnik V bị tiêu hủy do không còn đảm bảo chất lượng và đủ an toàn để tiêm chủng, do không được lưu trữ ở nhiệt độ lạnh khi tủ đông bị ngắt điện.

Cơ quan y tế của Kyrgyzstan mới đây vừa phải tiêu hủy 1.000 liều vắc-xin vì một lý do ‘trời ơi đất hỡi’, khi phích cắm của chiếc tủ đông dùng để lưu trữ đã bị một ai đó rút ra để cắm sạc điện thoại.

Đáng nói, số vắc-xin bị tiêu hủy này là một phần của gói gói 20.000 liều vắc-xin Sputnik V do Nga tài trợ cho Kyrgyzstan – một quốc gia có thu nhập thấp ở Trung Á. 

Bộ Y tế Kyrgyzstan cho biết sự việc xảy ra tại một phòng khám ở thủ đô Bishkek vào tháng Tư, nhưng mãi đến thời điểm hiện tại mới công bố sự việc. Burul Asylbekova, một quan chức tại Cơ quan Dịch vụ Vệ sinh và Dịch tễ Trung ương Kyrgyzstan, cho biết các liều vắc-xin Sputnik V bị tiêu hủy do không còn đảm bảo chất lượng và đủ an toàn để tiêm chủng, do không được lưu trữ ở nhiệt độ lạnh khi tủ đông bị ngắt điện.

Rút phích tủ đông để cắm sạc điện thoại, 1000 liều vắc-xin COVID-19 buộc phải tiêu hủy - Ảnh 1.

Hệ thống tủ đông lưu trữ vắc xin Pfizer/BioNTech

Thông thường, vắc-xin có thể bị hư hỏng, giảm hoặc mất hiệu lực nếu không được bảo quản đúng cách. Với riêng Sputnik V, nhiệt độ bảo quản loại vắc-xin này là từ 2-8 độ C, cao hơn so với nhiệt độ bảo quản một số loại vắc-xin khác. Bộ trưởng Y tế Alimkadyr Beishenaliyev cho biết một người lao công làm việc tại cơ sở này có thể là thủ phạm gây ra sự cố.

Quảng cáo

Kyrgyzstan đã ghi nhận 101.878 trường hợp mắc và 1.735 trường hợp tử vong vì COVID-19 kể từ khi bắt đầu đại dịch. Tuy nhiên các nhà chức trách nước này thừa nhận rằng các con số chính thức chưa phản ánh được đầy đủ số người mắc bệnh trên thực tế. 

Kyrgyzstan đã bắt đầu chiến dịch tiêm chủng hàng loạt vào tháng 3 bằng cách sử dụng vắc-xin Sinopharm do Trung Quốc tài trợ. Tuy nhiên các cuộc thăm dò ý kiến thông qua hình thức trực tuyến và tại phòng khám cho thấy nhu cầu của người dân Kyrgyzstan đối với vắc-xin của Nga cao hơn hẳn. Các cơ quan y tế Kyrgyzstan cho biết, hơn 50.000 công dân đã được tiêm ít nhất một liều vắc-xin COVID-19 ở đất nước 6,5 triệu dân này. Tuy nhiên, số vắc-xin bị tiêu hủy vì gặp sự cố có thể ảnh hưởng đáng kể tới tốc độ thực hiện chiến dịch tiêm chủng của Kyrgyzstan. 

Gần đây nhất, hơn 1.000 liều vắc-xinCOVID-19 của Nhật Bản cũng đã phải hủy bỏ sau khi nhiệt độ tại kho bảo quản không đảm bảo yêu cầu làm lạnh. Bộ Y tế Nhật Bản cho biết ,do tủ đông gặp sự cố nên 172 lọ vắc-xin (gồm khoảng hơn 1.000 liều) Pfizer/BioNTech đã không thể sử dụng được. Theo tiêu chuẩn, vắc-xin Pfizer/BioNTech phải được bảo quản tại nhiệt độ khoảng âm 75 độ C (âm 103 độ F).

Tham khảo AFP

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
'Rút phích' tủ đông để cắm sạc điện thoại, 1000 liều vắc-xin COVID-19 buộc phải tiêu hủy
vietnam.vn